Em bé mấy tháng biết ngồi? Dấu hiệu nào cho thấy trẻ đã sẵn sàng ngồi?

Trẻ biết ngồi là một cột mốc phát triển quan trọng trong những năm đầu đời của bé. Vậy em bé mấy tháng biết ngồi và dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng để ngồi? Mẹ cần lưu ý gì để trẻ học ngồi an toàn? Hãy cùng Dầu tràm Tiên Ông tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

em be may thang biet ngoi

I. Trẻ biết ngồi ở độ tuổi nào?

Từ 4 – 7 tháng là độ tuổi trung bình trẻ học ngồi. Bình thường trẻ nhỏ sẽ ngồi độc lập thành thạo từ khi 7 – 9 tháng tuổi, một số bé có thể ngồi dậy sớm hơn vào lúc 6 tháng tuổi.

Ngồi độc lập là một kỹ năng rất quan trọng mang lại cho trẻ góc nhìn mới về thế giới. Khi cơ lưng và cổ đã đủ cứng cáp để giữ cho bé ngồi thẳng và trẻ đã tìm ra vị trí đặt chân để không bị lật thì bé sẽ chuyển sang các cột mốc phát triển khác như bò, đứng, đi… 

II. Dấu hiệu nào cho thấy trẻ đã sẵn sàng ngồi?

em be may thang biet ngoi

 • Việc ngồi độc lập bắt đầu từ khi trẻ có thể kiểm soát được phần đầu của mình. Ngay từ khi khoảng 4 tháng tuổi, cơ cổ và đầu của trẻ đã phát triển nhanh chóng, khi đặt nằm sấp bé sẽ học cách ngẩng cao đầu để chuẩn bị cho việc học ngồi. 
 • Khi đã kiểm soát tốt phần đầu, trẻ sẽ học cách kiểm soát có mục đích các chuyển động khác của cơ thể chẳng hạn như tự đẩy mình lên khi nằm úp, học cách lật mình để sẵn sàng cho hoạt động ngồi. Nếu bạn đặt trẻ ngồi thẳng, chúng sẽ ngồi được trong một khoảng thời gian ngắn. 
 • Sau 5 tháng tuổi trẻ sẽ tìm cách chống tay để nâng người lên và giữ ngực cách mặt đất giống như người chống đẩy rồi đưa mông về phía sau để tự ngồi. Tuy nhiên mẹ cần ngồi cạnh hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Bé đến gần cột mốc tự ngồi sẽ có khả năng lăn theo cả 2 hướng, trườn tới lui. Bên cạnh đó trẻ cũng tìm cách giữ được thăng bằng khi ngồi. 
 • Khi đã học được các kỹ năng thành thạo, đến 7 tháng tuổi trẻ có thể tự ngồi mà không cần ai hỗ trợ đồng thời học cách xoay người để tiếp cận đối tượng nào đó trong khi ngồi. Đến 8 tháng tuổi, bé đã hoàn thành cột mốc ngồi và chuyển sang giai đoạn phát triển khác.

III. Mối liên hệ giữa thời gian nằm sấp và ngồi

em be may thang biet ngoi

Nằm sấp là yếu tố quan trọng, là bước khởi đầu cho giai đoạn ngồi của trẻ. Do đó mẹ nên tập cho bé nằm sấp thường xuyên để việc học ngồi thuận lợi hơn. Mẹ có thể bắt đầu cho trẻ nằm sấp từ vài phút một lần rồi tăng dần thời gian lên. Mẹ cần thay tã sạch sẽ và lựa chọn thời điểm trẻ thoải mái nhất để tập nằm sấp. Ngoài ra có thể đặt tấm gương trên sàn đối diện với trẻ để bé có thể nhìn thấy khuôn mặt mình và cảm thấy phấn khích hơn.

IV. Cách giúp bé tập ngồi đơn giản, hiệu quả 

Trẻ sẽ tự biết ngồi theo quy luật tự nhiên, tuy vậy để giúp bé ngồi vững sớm và an toàn hơn mẹ có thể thực hiện các cách sau:

1. Tập nhiều lần

Mẹ cần đồng hành và kích thích để bé học ngồi thường xuyên. Tuy nhiên đôi lúc hãy để con có những không gian riêng và tự do khám phá các chuyển động của cơ thể như tự nâng cao thân mình, ngẩng cao đầu để trẻ phát hiện ra khả năng chống đỡ của chân và mông.

2. Để trẻ nằm sấp

Mẹ nên để trẻ chơi trên sàn ít nhất từ 2 – 3 lần/ngày đồng thời để nhiều đồ chơi xung quanh để kích thích bé ngồi dậy và vươn ra lấy chúng bởi điều này có lợi cho việc tập ngồi, bò…

3. Đặt bé vào lòng

Mẹ có thể kẹp 2 chân trẻ vào đùi khi ngồi hoặc đặt trẻ vào lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn để bé làm quen với tư thế ngồi. Hãy cùng bé thực hiện hoạt động đọc sách, nghe nhạc hoặc chơi các trò chơi vận động.

Lưu ý: Khi bé đã ngồi thành thạo hãy đặt bé ngồi trên sàn một mình đồng thời để gối hoặc đệm xung quanh giúp trẻ không bị thương khi ngã. 

V. Có nên sử dụng ghế tập ngồi cho trẻ?

em be may thang biet ngoi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ghế tập ngồi cho trẻ với các thương hiệu, chất liệu khác nhau. Tuy nhiên mẹ có thể sử dụng ghế khi bé đã sẵn sàng học ngồi (giai đoạn từ 6 – 8 tháng) và không nên làm dụng ghế mà bỏ qua việc khuyến khích trẻ tự tập luyện.

Theo nhà vật lý nhi khoa Rebecca Talmud, nếu trẻ được đặt ở tư thế ngồi quá sớm và trong thời gian dài sẽ cản trở sự phát triển các kỹ năng của trẻ. Khi trẻ chưa có khả năng kiểm soát thân và đầu tức là trẻ chưa thể ngồi thẳng thì cần tập thêm cho trẻ ở tư thế nằm sấp để giữ vững đầu, cổ. Đây là những điều kiện quan trọng giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng ngồi. 

VI. Mẹ cần làm gì để bé ngồi an toàn?

Khi đang học ngồi, trẻ sẽ không kiểm soát được một số chuyển động của cơ thể, có thể lao mặt về phía trước nên mẹ cần chú ý một số vấn đề sau để bé ngồi an toàn, thoải mái:

 • Sử dụng nắp đậy ổ cắm điện ở các vị trí trẻ thường xuyên lui tới
 • Bố trí vật dụng hợp lý để tránh nguy cơ gây nghẹt thở, các vật liệu độc hại và vật dụng nguy hiểm
 • Điều chỉnh độ cao của nôi để trẻ không thể vượt qua, do lúc này bé sẽ thực hành các kỹ năng vận động của mình vào mọi thời điểm, kể các lúc đi ngủ.
 • Thắt dây an toàn khi trẻ ngồi trên ghế cao hoặc các thiết bị ngồi khác. Đặc biệt không đặt ghế trên bề mặt cao và trong hoặc gần nước.

VII. Mẹ nên làm gì nếu nghi ngờ bé chậm phát triển?

em be may thang biet ngoi

Nếu trẻ không thể ngẩng cao đầu khi đã 4 tháng tuổi, chưa học cách tự chống tay lên sàn hay ngồi độc lập khi đã 9 tháng tuổi thì cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ chậm phát triển như cơ căng hoặc cứng, chuyển động yếu, không kiểm soát được đầu, không với hoặc đưa đồ vật lên miệng… Tuy mỗi trẻ sẽ có một mốc phát triển khác nhau nhưng việc kiểm soát được đẩu, cổ là yếu tố quan trọng và không thể thiếu để trẻ ngồi độc lập.

VIII. Các cột mốc phát triển của trẻ sau ngồi

Sau khi đã ngồi thành thạo, trẻ sẽ lao về phía trước từ tư thế ngồi, giữ người thăng bằng trên tay và đầu gối rồi từ từ di chuyển đến các vị trí khác nhờ sự chuyển động khéo léo của tay, chân. Đây chính là giai đoạn bé học bò sau khi đã ngồi tốt, thông thường trẻ sẽ bò thành thạo sau 10 tháng tuổi. 

Giai đoạn trẻ học ngồi, bò sẽ cần rất nhiều năng lượng và cơ thể phải bổ sung các vi khoáng chất như kém, crom, selen và vitamin nhóm B. Do đó, mẹ cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, đầy đủ 4 nhóm chất để trẻ phát triển toàn diện. 

IX. Lưu ý khi cho trẻ tập ngồi

 • Không cho trẻ ngồi quá sớm trong thời gian dài vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các kỹ năng khác. Hãy để trẻ học ngồi tự nhiên hoặc tập ngồi cho trẻ đi đã có dấu hiệu cứng cáp, kiểm soát được đầu và cổ…
 • Đảm bảo không có vật dụng nguy hiểm như ổ cắm, đồ chơi nhỏ, dao kéo… ở xung quanh khu vực bé tập bò.
 • Cần bên cạnh quan sát để hỗ trợ trẻ khi cần. Dùng gối, mền hoặc thảm lót nhà để phòng trường hợp trẻ bị té ngã. 
 • Không lạm dụng các thiết bị hỗ trợ trẻ tập ngồi vì chúng có thể khiến bé bị động, lười tập hơn.

Qua những chia sẻ trên, Dầu tràm Tiên Ông  hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi “em bé mấy tháng biết ngồi” và có thêm nhiều thông tin cần thiết về giai đoạn ngồi của trẻ để chăm sóc bé tốt hơn.

Đánh giá
qik hair viêm khớp gối