Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Dấu hiệu bé sắp biết lật 

Trẻ biết lật là một trong những cột mốc quan trọng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật, bố mẹ cần chuẩn bị những gì để con yêu thuận lợi hoàn thành mốc vận động đầu tiên trong đời một cách an toàn? Bài viết dưới đây của Dầu tràm Tiên Ông sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cột mốc lật của bé.

tre so sinh may thang biet lat

I. Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật?

Hầu hết ở giai đoạn 4 tháng tuổi, em bé đã có thể tự đạp chân của mình từ tư thế nằm sấp. Đối với hoạt động tự biết lật, em bé sẽ cần khoảng 5 – 6 tháng để lật từ sau ra trước vì trẻ cần có hoạt động cơ cổ và cánh tay khỏe để có lực khi lật. 

II. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh biết lật

  • Khi đặt ở tư thế nằm sấp, bé có thể ngẩng cao đầu mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Bên cạnh đó, bé có thể chống khuỷu tay để nâng ngực lưng. Một số trường hợp khác, bé có thói quen cong lưng và đá chân giống như đang bơi trên cạn.
  • Trẻ có xu hướng thích nằm nghiêng sang một bên.
  • Khi chơi, bé luôn muốn dịch chuyển cơ thể về phía món đồ chơi của mình.
  • Khi mẹ giữ bé ở tư thế đứng trên mặt phẳng, bé có thể đạp bàn chân xuống bề mặt đó. Điều này chứng tỏ chân bé đã đủ cứng để chống đỡ các động tác xoay hông.

tre so sinh may thang biet lat

III. Cách giúp trẻ thực hiện hoạt động lăn lộn và lật

Bạn có thể giúp bé thực hiện hoạt động lăn lộn và lật thông qua các trò chơi. Hãy dùng một món đồ chơi để xem bé có thể lăn tới hay không hoặc bạn nằm xuống bên cạnh trẻ để xem trẻ có lăn tới gần bạn không.

Để kích thích trẻ hoạt động nhiều và thao tác linh hoạt hơn, bạn nên khen ngợi bằng cách mỉm cười thật tươi sau khi bé hoàn thành.

Mặc dù ở tháng thứ 5, trẻ có thể chưa biết lật nên bạn hãy giữ tay và hỗ trợ bé trong quá trình bé tập. Lưu ý, bạn không nên để trẻ trên giường khi không có người trông coi vì có thể dẫn tới những chấn thương.

tre so sinh may thang biet lat

IV. Bố mẹ nên làm gì để giúp bé tránh khỏi nguy hiểm khi biết lật?

Khi biết lật, trẻ thường có tâm lý thích thú và thực hành cả ngày lẫn đêm. Nếu bạn thấy bé nằm với tư thế sấp ở tháng thứ 6 thì không cần quá lo lắng vì lúc này, trẻ đã có thể tự xoay đầu để thở.

Vào ban ngày, bạn nên tránh để bé ở một mình trên bề mặt giường cao vì bé có thể lật và té ngã bất cứ lúc nào. Để chắc chắn bé được an toàn, bạn hãy đảm bảo bé được nằm trong giường có che chắn cẩn thận.

V. Nên làm gì nếu trẻ không thực hiện lăn lộn và lật?

Ở tháng thứ 6, nếu trẻ chưa biết lật thì bạn nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và lên phương án hỗ trợ phù hợp.

Trẻ sơ sinh sẽ phát triển các kỹ năng ở từng thời điểm không giống nhau. Do đó, với trẻ sinh non, thời điểm đạt được cột mốc biết lật thường muộn hơn so với các bạn cùng trang lứa.

VI. Hoạt động gì xảy ra tiếp theo sau khi bé ngồi dậy?

tre so sinh may thang biet lat

Khi tập lăn, em bé đã phát triển các cơ ở chân, cổ, lưng và cánh tay nên bé sẽ vận hành các cơ bằng cách học ngồi và bò. Hầu hết vào khoảng tháng thứ 6 đến 8, trẻ đã thành thạo việc ngồi dậy và hoạt động bò có thể sẽ đến muộn hơn một chút.

Khi trẻ em biết lật, kỹ năng ngồi và bò đã phát triển mạnh mẽ nên bạn cần chú ý tới sự an toàn của trẻ trong thời điểm này. Hãy ở bên cạnh trẻ để hỗ trợ trẻ vận động tốt nhất.

Bài viết trên của Dầu Tràm Tiên Ông đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật. Để đảm bảo an toàn cho con trong giai đoạn vận động đầu tiên của cuộc đời, bạn nên theo dõi sát sao và hỗ trợ trẻ khi cần.

Đánh giá
qik hair viêm khớp gối