Top 9 dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà chị em cần biết 

Đối với những người đang mong mỏi có con thì có lẽ mối quan tâm hàng đầu là cách xác định được ngày rụng trứng để dễ đậu thai. Vậy làm thế nào để xác định được ngày rụng trứng, dấu hiệu trứng đã rụng rồi là gì? Hãy cùng Dầu tràm Tiên Ông theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

dau hieu trung da rung roi

I. Hiện tượng rụng trứng là gì?

Ở mỗi chu kỳ kinh, trong buồng trứng sẽ có khoảng 5 –  12 nang và trứng bên trong. Khi những nang trứng này phát triển sẽ tạo ra hormone estrogen trong máu, nồng độ hormone này đạt đến ngưỡng nhất định thì cơ thể sẽ tiết ra hormone luteinizing gây ra hiện tượng rụng trứng.

Mỗi tháng, cơ thể phụ nữ sẽ có 1 – 2 quả trứng trưởng thành được phóng thích. Trong vòng 12 – 24 giờ nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ xuất hiện sự thụ tinh, nếu không thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt và đào thải khỏi cơ thể.

II. Ngày rụng trứng là ngày nào?

dau hieu trung da rung roi

Phụ nữ trước cho rằng rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt nhưng không phải ở phụ nữ nào cũng giống nhau.

Nếu bạn đang ở độ tuổi sinh đẻ và không có gì bất thường, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày và quá trình rụng trứng thường sẽ xảy ra từ ngày 10 – 19 của chu kỳ đó và 12 – 16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. 

Nếu chu kỳ của bạn là 35 ngày thì sự rụng trứng có thể sẽ xảy ra vào khoảng ngày 21 của chu kỳ đó. Còn chu kỳ kinh của bạn là 21 ngày thì sự rụng trứng sẽ là ngày thứ 7.

Một số nguyên nhân dẫn tới việc trứng không rụng hoặc ngưng rụng một thời gian như: đang mang thai, đã trải qua thời kỳ mãn kinh, uống thuốc tránh thai liên tục.

Bên cạnh đó, nếu bạn mắc một số bệnh như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng hoặc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống buồn nôn, đang hoá trị liệu, hoặc bản thân căng thẳng, thừa cân, thiếu cân trầm trọng,… cũng làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình này. 

III. Xác định thời gian rụng trứng để dễ thụ thai 

Khi trứng trưởng thành và được giải phóng khỏi bề mặt buồng trứng thì nó có thể được thụ tinh trong vòng 24 giờ. Bạn không cần quan hệ vào ngày rụng trứng để có thai vì trên thực tế thời điểm dễ thụ thai có thể kéo dài sáu ngày trong chu kỳ, năm ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.

Trong số 6 ngày trên, khả năng bạn dễ thụ thai nhất là 2 – 3 ngày trước khi rụng trứng và trong ngày rụng trứng. Nếu sau 24 giờ rụng trứng thì trứng không còn tồn tại được nữa và bạn sẽ không thể mang thai trong thời điểm này, phải chờ tới chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

IV. Dấu hiệu cần lưu ý để nhận biết trứng đã rụng rồi

1. Nhiệt độ cơ thể thay đổi

dau hieu trung da rung roi

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ thay đổi khá thất thường vì khi gần tới thời điểm trứng rụng, nhiệt độ sẽ giảm đi một chút so với nhiệt độ cơ thể, sau khi rụng trứng thì lại tăng lên một chút. Bạn nên theo dõi thường xuyên để nhận biết được ngày rụng trứng của mình. 

2. Âm đạo tiết ra nhiều dịch

Trong những ngày trứng chuẩn bị rụng hoặc khi vừa rụng xong, bạn có thể thấy dịch ở âm đạo sẽ được tiết ra nhiều hơn bình thường, chất dịch nhầy cũng đặc hơn và có độ kết dính tương tự như lòng trắng trứng. Điều này giúp tinh trùng dễ đi vào ống dẫn trứng để gặp trứng tạo thành hợp tử. 

3. Bỗng dưng cơ thể có nhiều năng lượng

Khi sắp rụng trứng, hormone estrogen trong máu sẽ tăng cao, lúc này bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình bỗng dưng có nhiều năng lượng. Bạn nhận thấy mọi thứ xung quanh đều tốt đẹp, tinh thần thoải mái, chân tay muốn hoạt động,…

4. Đau tức ngực

Thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ cảm thấy bầu ngực căng tức và sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Do khi rụng trứng nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao gây ra hiện tượng này. 

5. Xuất hiện những đốm máu nhỏ

Bạn có thể tự nhận thấy được ở đáy quần lót sẽ xuất hiện vài đốm máu nhỏ do sự sụt giảm hormone estrogen tại thời điểm rụng trứng.

6. Ham muốn tình dục tăng cao

Sau khi trứng rụng, nồng độ hormone progesterone luteinizing (LH) tăng cao sẽ khiến bạn có cảm giác ham muốn mãnh liệt hơn bình thường.

7. Giác quan trở nên nhạy cảm  

Trong thời gian rụng trứng các hormone sẽ bị thay đổi dẫn tới việc giác quan như vị giác, thính giác, thị giác sẽ trở lên nhạy cảm hơn so với những ngày bình thường.

8. Đau bụng dưới hoặc vùng xương chậu 

dau hieu trung da rung roi

Dấu hiệu thường gặp khi sắp rụng trứng ở phụ nữ đó là bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ ở vùng xương chậu hoặc đau bụng dưới. Tuỳ vào mỗi lần tới chu kỳ kinh mà bạn sẽ bị đau ở những vùng khác nhau. Nếu tình trạng đau kéo dài hoặc nghiêm trọng thì bạn nên đến thăm khác bác sĩ để được tư vấn và điều trị. 

9. Cổ tử cung có sự thay đổi

Sắp đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ có dấu hiệu trở lên cao, mềm và mở rộng hơn. Để kiểm tra được dấu hiệu này bạn sẽ phải sử dụng bàn tay của mình nhưng do bàn tay là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, nếu đưa tay vào có thể vô tình mang vi khuẩn từ ngoài vào trong âm đạo nên bác sĩ khuyến khích không nên thực hiện. Nếu bạn thao tác không chính xác còn có thể gây ra tổn thương cho âm đạo.

V. Hướng dẫn 3 cách xác định ngày rụng trứng đơn giản 

1. Xác định từ chu kỳ kinh nguyệt

Cách xác định dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất được nhiều thế hệ phụ nữ truyền tai nhau. Tuy nhiên cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo do chu kỳ kinh của mỗi người là không giống nhau

2. Xác định bằng cách sử dụng que thử rụng trứng

Gần tới ngày rụng trứng bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng của mình, thường sẽ thử liên tục trong 5 ngày trước ngày dự đoán rụng. Ngoài ra que thử rụng trứng còn có khả năng giúp bạn kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.

3. Xác định bằng siêu âm noãn trứng

Cách xác định kết quả chính xác nhất ngày rụng trứng là tới gặp bác sĩ để siêu âm noãn trứng. Phương pháp này cực kỳ hữu ích cho những người có kinh nguyệt không đều hoặc đang mong có con.

VI. Cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ xác định trứng đã rụng

Bạn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ xác định trứng đã rụng (que thử rụng trứng) để biết được thời gian rụng trứng. Quá trình sử dụng như sau:

1. Hướng dẫn sử dụng que thử 

  • Lấy mẫu nước tiểu: nên lấy nước tiểu 1 lần trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, sau đó đựng trong bộ dụng cụ chuyên dụng, khay hoặc cốc nhựa sạch.
  • Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi bao, nhúng que thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không được vượt quá vạch “Max Line” và giữ trong vòng 5 giây.
  • Đợi kết quả: Sau 5 giây thì lấy que thử ra và đặt trên một mặt phẳng sạch, khô, thoáng và chờ trong vòng 5 phút rồi đọc kết quả.

dau hieu trung da rung roi

2. Cách đọc kết quả trên que thử rụng trứng

  • Que thử chỉ lên 1 vạch: Đây không phải là thời điểm rụng trứng
  • Que thử hiện lên 2 vạch và 2 vạch có màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng.
  • Que thử hiện lên 2 vạch và vạch dưới màu đậm hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm trứng sắp rụng sẽ tới trong khoảng 12- 24 giờ tới.
  • Que thử hiện lên 2 vạch và vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng rồi, nếu vạch trên càng mờ thì ngày rụng trứng sẽ càng xa.

Dầu tràm Tiên Ông mong rằng bài viết trên của mình sẽ giúp cho bạn biết được những dấu hiệu cho thấy trứng đã rụng rồi. Qua đó bạn có thể xác định được ngày rụng trứng để có thể dễ dàng đậu thai hơn. 

Đánh giá
qik hair viêm khớp gối