XÔNG HƠI BẰNG TINH DẦU TRÀM GIÚP TIÊU DIỆT VI RÚT COVID 19 VÀ VI KHUẨN NHƯ THẾ NÀO?

Vì sao các loại tinh dầu nguyên chất lại trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hướng đến những điều tốt lành, lành mạnh của con người như hiện nay?

*Chú thích: tinh dầu tiếng anh là essential oil, viết tắt là EO.

Bệnh đường hô hấp trên: URTI.

Đường hô hấp trên: URT.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: LRTIs.

Đường hô hấp dưới: LRT.

🙋 Chao xìn xin chào, bữa giờ các bạn đã nhớ 🍛 cơm tấm sà bì chưởng hay 🍲  mỹ tiếu hù chưa? Nhớ lắm rồi thì chúng mình cùng nhau áp dụng phương pháp tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và chia sẻ với người thân để đẩy lùi bệnh dịch, trở lại với cuộc sống thường ngày nhé! 🌈🌈

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về một phương pháp chữa bệnh ⛈️  đang làm mưa làm gió trong xã hội ngày nay nha! Đó là phương pháp xông hơi bằng tinh dầu nguyên chất nhằm bảo vệ cơ thể chống lại không chỉ 😷 vi rút Corona (SARS-COVI-2) mà còn các loại tác nhân gây bệnh khác như vi khuẩn, vi rút cúm,… nữa.  Một khi cơ thể bị tấn công bởi COVID-19 làm suy yếu sức để kháng của cơ thể 🤧 từ đó những mầm mống khác trong cơ thể như các loại vi rút, vi khuẩn có hại khác sẽ ‘vùng lên’. Vậy có 3️⃣ câu hỏi lớn được đặt ra là:

1️⃣ CƠ CHẾ VÀ CÔNG DỤNG CỦA TINH DẦU NGUYÊN CHẤT TRONG VIỆC TIÊU DIỆT VI RÚT COVID 19 LÀ GÌ?

2️⃣ DÙNG TINH DẦU HỮU CƠ ĐỂ PHÒNG VÀ TRỊ VI RÚT SARS-COVI-2 BẰNG CÁCH NÀO?

3️⃣ CÓ PHẢI TINH DẦU TỰ NHIÊN NÀO CŨNG CÓ KHẢ NĂNG PHÒNG VÀ TRỊ CÁC BỆNH TRÊN ĐƯỜNG HÔ HẤP DO VI RÚT CORONA (CORONAVIRUS)?

🤔  Nào mình cùng nhau giải quyết các câu hỏi trên nhé!

Đối với ❸ câu hỏi này, chúng tôi gửi đến các bạn câu trả lời đầy tính thuyết phục bằng Bài đánh giá nghiên cứu khoa học: Vai trò của các loại tinh dầu nguyên chất trong điều trị các bệnh đường hô hấp và những công dụng nổi bật của tinh dầu đối với các mầm bệnh và tác dụng chống viêm của chúng bởi Györgyi Horváth and Kamilla Ács thực hiện vào tháng 09 năm 2015. Bài đánh giá về công dụng của tinh dầu trong đó có dầu tràm nguyên chất này đã được trích dẫn bởi các bài báo khác trong PMC.

Nhằm tiết kiệm thời gian, các bạn chọn nội dung nào mình quan tâm nhất thông qua bố cục các nội dung chính của bài viết sau đây nhé!

🚑 Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu về các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

😮 Thành phần đặc biệt nào giúp tinh dầu trong tự nhiên là một trong những thảo dược ‘bén duyên‘ với sự nghiệp điều trị căn bệnh thường xuyên gặp phải trên người?

💊 Hiểu thêm về bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới: điều trị theo nguyên nhân

🍀 Các loại tinh dầu thiên nhiên dùng để tiêu diệt mầm bệnh trên đường hô hấp trong đó có vi rút SARS-COVI-2.

💧Chứng minh hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu khi tiếp xúc với tinh dầu ở thể hơi, gọi là thử nghiệm ở pha hơi nước (VPT).

💡 Tính tiêu diệt vi khuẩn và chống lại sự viêm nhiễm của các loại tinh dầu hữu cơ.

Đầu tiên là những mô tả về các bệnh nhiễm trùng thường phát triển nhiều nhất ở đường hô hấp và chứng minh hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu nguyên chất hoạt động ở dạng hơi nước. Tác dụng của tinh dầu trong đó có dầu tràm nguyên chất đối với tế bào vi khuẩn và tác dụng chống viêm của chúng cũng được thảo luận.


1Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu này:

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiễm trùng đường hô hấp dưới (LRTI) – từ hầu họng (hiểu đơn giản là từ amidan) xuống đến phổi, bệnh này là nguyên nhân gây ra 5% (3,1 triệu người) tử vong trên toàn thế giới liên quan đến cả hai giới tính. Con số này là 6% ở nhóm nữ và 5% ở nhóm nam (WHO, 2014). Năm 2012, viêm phổi là nguyên nhân gây ra 13% nguyên nhân tử vong ở trẻ sau sơ sinh (1–59 tháng ~ 5 tuổi) (WHO, 2014). Dựa trên dữ liệu của WHO, nhiễm trùng đường hô hấp dưới và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) vẫn là những kẻ giết người hàng đầu trong suốt thập kỷ qua (WHO, 2014). Mặc dù WHO đã có một kế hoạch hành động 💉 vắc xin toàn cầu được tổ chức tốt để chống lại hầu hết các vi khuẩn hoặc vi rút gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, nhiều người vẫn bị cúm, viêm phổi hoặc lao và nếu không được điều trị dứt điểm có thể ☠️ giết chết rất nhiều người trên toàn thế giới 🌎

Một 🎁 món quà của thiên nhiên 🔆 ban tặng cho cuộc sống của loài người là tinh dầu thiên nhiên có vai trò rất quan trọng trong phòng ngừa và điều trị đối với các bệnh về đường hô hấp. Và, phương pháp áp dụng tinh dầu hữu cơ không hương liệu  bằng cách xông hơi qua đường hô hấp là cách hiệu quả nhất để cứu chữa bệnh nhân, vì tính chất dễ bay hơi và thành phần lành tính  có trong tinh dầu tự nhiên , hoạt chất có lợi trong tinh dầu thiên nhiên  có thể đến được nơi nhiễm trùng cần điều trị và chữa lành (Harris B. và cs, 2010).

2️⃣ Thành phần đặc biệt trong thảo dược tinh dầu thiên nhiên ‘bén duyên’ với sự nghiệp trị bệnh trên đường hô hấp

Tinh dầu (EO) là hỗn hợp của các hợp chất dễ bay hơi, chủ yếu là mono‐ và sesquiterpenoit, phenylpropanoit, v.v., chứa hàng trăm thành phần hóa học riêng lẻ, có hoạt tính sinh học. Các thành phần hoá học trong tinh dầu thiên nhiên được sản xuất ra từ các tế bào đặc biệt, trong ống tiết hoặc khoang hoặc trong các lông tuyến mà từ đó chúng được chiết xuất bằng cách chưng cất (chưng cất bằng hơi nước hoặc hydro), ép hoặc bằng cách chiết chất lỏng siêu tới hạn (Can Baser K. và cs, 2010). Có một điều ai cũng hiểu rằng thành phần trong tinh dầu hữu cơ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ví dụ: điều kiện môi trường, loại đất trồng, kiểu hóa học (chemotype) của các loài thực vật, quy trình phân lập, v.v., (Stefanello M. E. A.và cs, 2011) là những yếu tố quyết định hoạt tính sinh học hay nói cách khác là chất lượng của tinh dầu.

⚠️  Đây chính là lí do chúng ta nên chọn những nơi uy tín để chọn mua các loại tinh dầu nguyên chất và chiết xuất 100% từ thiên nhiên  ⚠️

3. Phân biệt nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới: nguyên nhân và triệu chứng

Ắt hẳn ai cũng đã từng một lần đến hiệu thuốc mua Paracetamol giảm đau để trị nhức đầu, dân gian hay gọi là “chữa bệnh theo triệu chứng”. Điều này không sai nếu nguyên nhân chỉ đơn giản là do 😫 cái hắt xì, 💨 cảm lạnh thông thường, đôi khi 🌬 trái gió trở trời. Nhưng nếu nguyên nhân sâu xa là do 💀 các mầm bệnh nguy hiểm xâm nhập, sinh sôi phát triển và làm cơ thể ‘lâm bệnh’ thì tốt nhất là nên điều trị tận gốc, nghĩa là tìm ra nguyên nhân và triệt tiêu nguyên nhân làm cơ thể suy yếu. Đối với COVID-19, nguyên nhân chính là do vi rút SARS-COVI-2, vì không có thuốc đặc trị cho các bệnh do vi rút, nên việc loại bỏ các mầm bệnh bằng cách rửa tay xà phòng, xông hơi mỗi ngày bằng tinh dầu hữu cơ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chính là 🗝chìa khoá giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ ‘bệnh dịch’!! 😷

Hệ thống hô hấp được chia thành đường trên và đường dưới. Đường hô hấp trên (URT) đi từ 👃🏻 mũi đến hầu họng (amidan). Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTIs) bao gồm viêm thanh quản và viêm nắp thanh quản – tắt tiếng, khàn giọng, viêm họng, viêm mũi, vv. Hầu hết các bệnh đường hô hấp trên (URTI) là do vi rút gây ra, trong đó có vi rút SARS-COVI-2, đôi khi cũng do các mầm bệnh khác (ví dụ: vi khuẩn). Các bạn nào quan tâm đến chuyên ngành vi rút vi khuẩn và cần biết tên khoa học của mầm bệnh thì để lại lời nhắn / bình luận cho đội ngũ chúng mình nha! Chúng mình  chưa đề cập cụ thể ở đây vì có một bài viết khác về tinh dầu tràm và dầu tràm tiêu diệt được cụ thể loại vi rút, vi khuẩn nào, các bạn đón đọc nhé!

🚑 Viêm thanh quản cấp tính (Acute laryngitis) hầu như luôn luôn do vi rút gây ra và thường liên quan đến bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm khàn giọng và tắt tiếng. Viêm thanh quản hoặc viêm thanh quản cấp tính là một bệnh tương đối phổ biến ở trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi), đặc biệt là nơi khí hậu khắc nghiệt (độ ẩm cao, nhiệt độ thấp và lên xuống thất thường). Triệu chứng thường gặp là sốt, khó thở, khàn giọng và ho khan, không có đờm. Trường hợp nặng, vi rút kết hợp với vi khuẩn có hại tồn tại sẵn trong cơ thể thì bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thanh quản mà còn lây lan sâu đến khí quản hoặc phế quản (phổi), thì khi đó bệnh tình sẽ càng lúc càng nghiêm trọng hơn (các triệu chứng trở nặng) (Forbes B. A. và cs, 2007).

🚑 Các triệu chứng bao gồm sốt, khó nuốt và nghẹt đường thở gọi là tình trạng viêm nắp thanh quản (epiglottitis) gồm dây thanh quản và các bộ phận gần đó. Khác với viêm thanh quản, viêm nắp thanh quản thường do nhiễm vi khuẩn (Forbes B. A. và cs, 2007).

🚑 Các triệu chứng chính của viêm họng (pharyngitis) và viêm amidan (tonsillitis) có thể được đặc trưng bởi các nốt đỏ và sưng tấy ở vùng hầu họng. Virus và vi khuẩn là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng này.

🚑 Áp xe phúc mạc (Peritonsillar abscesses) (nôm na là mưng mủ hầu họng) thường gặp nhất ở trẻ em (trên 5 tuổi) và người lớn. Các tác nhân gây bệnh chủ yếu là là vi khuẩn. Việc điều trị vết sưng này rất quan trọng, vì nó có tính lây lanrộng, gây sốt, những cơn đau ám ảnh mỗi khi nuốt ảnh hưởng đến ăn uống làm cơ thể mất sức dần, từ đó bệnh tình trở nặng.

🚑 Viêm mũi (cảm lạnh thông thường) ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn và chủ yếu do vi rút gây ra. Bệnh này đặc trưng bởi triệu chứng sốt, tăng tiết chất nhầy (dịch mũi và miệng), hắt hơi, chảy nước mắt và đau đầu.

       

Khí quản, phế quản và tiểu phế quản (dẫn đến phổi) thuộc phần dưới của hệ hô hấp. Các bệnh quan trọng nhất (viêm phế quản cấp hoặc mãn tính, viêm tiểu phế quản và viêm phổi).

🚑 Viêm phế quản cấp (acute bronchitis) là tình trạng viêm cấp tính của khí quản kèm theo ho, sốt và thường có đờm. Khi bệnh kéo dài, có thể nhổ ra dịch viêm (mủ, đờm màu xanh). Viêm phế quản cấp tính chủ yếu do vi rút gây ra nhưng trong 40% trường hợp nhiễm bệnh thì nguyên nhân gây ra triệu chứng là vi khuẩn (Deák J., 2012).

🚑 Trong viêm phế quản mãn tính (chronic bronchitis), chất nhầy tiết ra rất nhiều dẫn đến ho ra đờm từ 3 tháng liên tục đến hơn 2 năm nếu không có liệu trình điều trị dứt điểm (Poe R., 1996). Bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính có thể bị bùng phát viêm cấp tính. Căn bệnh này chủ yếu do vi khuẩn gây bệnh gây ra. 🚬 Hút thuốc lá và hít phải khói hoặc bụi trong thời gian dài cũng là những yếu tố có liên quan.

🚑 Viêm tiểu phế quản (Bronchiolitis) là tình trạng viêm sâu bên trong phổi (những khoang nhỏ chứa khí trong phổi) và chủ yếu hay xuất hiện ở các bé từ 0 – 2 tuổi. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm thở khò khè, siêu lạm phát, ho, sổ mũi, thở nhanh và suy hô hấp. Virus hợp bào hô hấp (RSV) chiếm 40% đến 80% các trường hợp viêm tiểu phế quản có tính chất theo mùa rõ rệt (trong mùa đông và đầu mùa xuân) (Forbes B. A. và cs, 2007).

🚑 Viêm phổi (Pneumonia) là tình trạng viêm liên quan đến phổi và các vùng xung quanh. Đây là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, vì nó có thể dễ dàng dẫn đến tử vong. Có hai loại bệnh phổi chính: viêm phổi mắc phải tại cộng đồng (bị lây) và viêm phổi tự phát (ví dụ lao lực dẫn đến lao phổi) do điều kiện chăm sóc sức khỏe không tốt, môi trường sinh sống ô nhiễm trong thời gian dài, vv. Viêm phổi chủ yếu do vi rút gây ra trong đó có COVID 19. Lý do bênh viêm phổi trở nặng nếu không kịp chữa trị là trong giai đoạn đầu nếu không phát hiện kịp, vi rút gây viêm phổi có khả năng ức chế cơ chế bảo vệ của vật cơ thể đến nhiễm trùng giai đoạn 2. Nhìn chung, sốt, ớn lạnh, đau ngực và ho có thể là những gợi ý cho bệnh viêm phổi, 10% đến 30% bệnh nhân bị đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và đau cơ (Forbes B. A. và cs, 2007). Tràn dịch phổi ở dạng cấp tính phụ thuộc nhiều vào độ tuổi do sự chống chịu của sức đề kháng, vì vậy bệnh viêm phổi rất nguy hiểm đối với 👶🏻 trẻ sơ sinh hoặc trẻ em (Forbes B. A. và cs, 2007).

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi ngày càng tăng ở những bệnh nhân lớn tuổi do sự lão hoá (suy giảm) chức năng của một số nội tạng trong cơ thể  và những bệnh nhân có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc bệnh tiểu đường. Sự suy giảm của một số yếu tố, ví dụ: giảm chức năng mật, giảm phản xạ ho, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi ở người cao tuổi 😞💢 Thật không may, viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân nhập viện (WHO, 2014).

Xơ nang (CF) là một bệnh di truyền nghiêm trọng, vi khuẩn sống dai dẳng trong phổi dẫn đến tổn thương các tế bào đường hô hấp và gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (WHO, 1994). Bệnh ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn.

🌳 Tinh dầu cây hồi (Anise oil)4. Các loại tinh dầu thiên nhiên dùng để tiêu diệt mầm bệnh trên đường hô hấp trong đó có vi rút SARS-COVI-2

🌱 Tinh dầu hạt của cây thì là đắng (Bitter fennel fruit oil)

🌳 Tinh dầu bạch đàn (Eucalyptus oil)

🍃 Tinh dầu bạc hà (Peppermint oil)

🍃 Tinh dầu tràm (Tea tree oil)

☘️ Tinh dầu cỏ xạ hương (Thyme oil)

5Chứng minh hot tính kháng khun ca tinh dầu khi tiếp xúc với tinh dầu bằng thể hơi.

Từ năm 1959, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều loạt thí nghiệm chứng minh tác động của tinh dầu thiên nhiên làm cản trở hoạt động sinh sôi của vi rút và vi khuẩn . Từ những phương pháp đơn giản như ủ hơi, pha loãng thạch, khuếch tán đĩa, … từ những phương pháp gặp nhiều khó khăn trong việc so sánh (phụ thuộc nhiều yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến kết quả) cho đến những phương pháp xác định một cách chính xác. Điều này chứng tỏ con người từ rất lâu đã nhận thức về công dụng mang “tính lành” của tinh du trong tnhiên .

Trong một nghiên cứu, tác dụng kháng vi rút của thử nghiệm xông hơi bằng dầu tràm nguyên chất (TTO) ở nồng độ đã qua nhiều lần thử nghiệm trước đó nhằm chống lại vi rút Cúm A. Kết quả rất khả quan là dầu tràm nguyên chất (tinh dầu tràm) có hoạt tính kháng vi rút mạnh trong vòng 5–15 phút sau khi tiếp xúc.

6. Tính tiêu diệt vi khuẩn và chống lại sự viêm nhiễm của các loại tinh dầu

Các loại tinh dầu hữu cơ có tác động đáng kể đến khả năng sống của tế bào vi khuẩn được xác định bởi yếu tố thời gian và liều điều trị.  Kết quả thí nghiệm được quan sát bằng kính hiển vi điện tử để quan sát những thay đổi cấu trúc rõ rệt trên tế bào vi khuẩn khi tiếp xúc với tinh dầu thiên nhiên.

Kết luận: tinh dầu tràm nguyên chất phá vỡ cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và ảnh hưởng đến sự tiết độc tố của vi khuẩn.

Quào, vậy là công dụng ‘đi đường quyền’ của các loại tinh dầu thiên nhiên nhắm vào bọn vi rút và vi khuẩn là có thật các bạn ạ. Các bạn hãy đón đọc những bài viết tiếp theo với chủ đề về “Dầu tràm huế đã ‘chung tay’ đẩy lùi COVID19 như thế nào” nhé! Xin cảm ơn ♥

“Essential oils in the treatment of respiratory tract diseases highlighting their role in bacterial infections and their anti‐inflammatory action: a review†”. Györgyi Horváth and Kamilla Ács., 2015 May 26; PMC7163989, PMID: 32313366. Doi: 10.1002/ffj.3252Nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7163989/?fbclid=IwAR1L9vdGZCQMgcQk5fG8pcreFAIu0fUwAd9XLIPWLWDbHrEeN1veuYQaCjw

Từ khóa: tinh dầu, hơi nước, xông hơi, hoạt tính kháng khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp, nghiên cứu in vivo, thử nghiệm trên người, bằng sáng chế, tinh dầu tràm, dầu tràm nguyên chất,

tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu tự nhiên, tinh dầu nguyên chất, tinh dầu hữu cơ, vi rút Corona, SARS-COVI-2, Coronavirus, COVID19, COVID 19, COVID-19.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *