Viêm đường hô hấp: KHÓ CHỊU NHƯNG DỄ CHỊU


‘Khó chịu’ là vì viêm đường hô hấp do rất rất nhiều nguyên nhân khác nhau: vi rút gây viêm đường hô hấp (vi rút Corona 19), vi khuẩn gây các bệnh về viêm đường hô hấp trên, ô nhiễm môi trường, gien di truyền, vân vân và mây mây. ‘Dễ chịu’ là bởi vì … Tôn Tử có câu “Biết địch biết ta, trăm trận không bại, biết ta mà không biết địch trận thắng trận bại, không biết địch không biết ta, trận nào cũng bại”.

📚 Áp dụng sách lược của Tôn Tử trong cuộc chiến chống vi rút Corona 19 nói riêng, viêm đường hô hấp nói chung, chúng ta cùng nhau đi tìm sự dễ chịu trong sự khó chịu thì hoá ra điều đó sẽ không còn khó chịu nữa mà sẽ tự nhiên trở nên dễ chịu.

“Thời thế tạo anh hùng”, Choi Ki – Eun, 🇰🇷 Hàn Quốc đã có một bài nghiên cứu cặn kẽ về khả năng gây bệnh của vi rút COVID-19 và từ đó chúng ta có thể rủt ra được kế sách ứng phó với bệnh đường hô hấp do vi rút Corona 19 hiệu quả nhất. 

Vào giữa năm 2020, Choi Ki – Eun và cộng sự đã công bố đề tài của mình: “Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm đường hô hấp do Coronavirus”. Ông đề cập đến tác nhân phòng và tiêu diệt vi rút Corona 19 gây viêm phổi cấp tính bằng cách phá hủy thành tế bào của đường thở trong ⌛️ thời gian ngắn. Ông đã phát biểu rằng: “Nếu nhận thức được những nguyên nhân sâu xa này sớm hơn chúng ta có thể đã cứu sống rất nhiều mạng người. Có hai cách thức đối với bệnh viêm phổi cấp tính do vi rút COVID 19, một là ngăn ngừa trước và hai là điều trị dựa trên nguyên nhân và tình trạng bệnh.”

Trước đó, một nhóm cộng tác quốc tế của các trường đại học Emory của 🇺🇸 Mỹ và Trung tâm Công nghệ Sinh học Rajiv Gandhi, 🇮🇳 Ấn Độ, đã công bố trên một tạp chí quốc tế về miễn dịch học rằng họ đã phát hiện ra một chất trong chất nhầy da của 🐸 một con ếch Nam Ấn Độ sặc sỡ lớn bằng quả tennis, có khả năng tiêu diệt vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp. Theo các nhà nghiên cứu, chất được tìm thấy trong da của ếch là một peptide, là chất bảo vệ cơ thể ngăn ngừa sự gây viêm đường hô hấp của vi khuẩn hoặc vi rút, trong đó có vi rút Corona 19. Peptide này có tên là Yurumin.

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Emory University cho biết: “Yurumin bảo vệ cơ thể tiết ra từ da ếch làm thay đổi cấu trúc của virus gây bệnh đường hô hấp (virus cúm), ngăn chặn sự nhân lên của mầm bệnh”. Ông khẳng định “Vi rút cúm (virus Influenza) rất dễ bị đột biến tương tự như SARS-COV-2, vì vậy 💊 các loại thuốc trị các bệnh về đường hô hấp hiện nay không có tác dụng. Thật may mắn là, peptide Yurumin tác động có hiệu quả lên những vi rút thay hình đổi dạng cực nhanh này.”

Theo kết quả quan sát của nhóm nghiên cứu Đại học Emory University về Yurumin qua kính hiển vi điện tử, người ta thấy rằng Yurumin chỉ phá hủy độ bền của vi rút gây bệnh về đường hô hấp mà không gây tổn thương cho các tế bào và mô bình thường của cơ thể.

Kết quả của nghiên cứu của Đại học Emory University cho thấy peptide Yurumin được tiêm trực tiếp vào 🐁 những con chuột chưa được tiêm vaccine ngừa bệnh lây qua đường hô hấp, thì chúng được bảo vệ khỏi vi rút gây viêm đường hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, biện pháp bảo vệ này được phát hiện là có ảnh hưởng đến một số chủng H1 gây ra đại dịch năm 2009, nhưng lại không hiệu quả đối với các vi rút cúm khác như H3N2. “Rất khó để phát triển một peptide Yurumin như một loại thuốc có hiệu quả cao đối với viêm đường hô hấp vì có thể xảy ra trường hợp một loại enzyme trong cơ thể phân hủy được Yurumin thì Yurumin sẽ không còn tồn tại nữa. Tôi có trách nhiệm nghiên cứu sâu hơn để tìm ra cách ổn định vai trò của peptide tự vệ và các peptide khác có khả năng kháng vi rút gây bệnh đường hô hấp, trong đó có vi rút COVID-19”, Choi Ki – Eun nhấn mạnh.


Đầu tiên là cùng chúng mình tìm hiểu về cách thức Coronavirus gây viêm đường hô hấp:

Vi rút Corona 19 có vỏ bọc, và có các protein màng ngoài chính như protein Spike. Protein Spike gắn vào tế bào của đường hô hấp, các bạn hình dung là cơ chế ‘chìa khoá’ gắn vào ‘ổ khoá’. Sau khi protein Spike hoàn thành nhiệm vụ, chúng bắt đầu giải phóng vi rút ở bên trong vỏ bọc đi vào tế bào của cơ thể. Lúc này, tế bào của đường hô hấp được gọi là ‘tế bào đã nhiễm bệnh’ vì chứa vi rút Corona ở bên trong. Giai đoạn ủ bệnh viêm đường hô hấp bắt đầu từ đây. 

Vi rút COVID-19 bắt đầu sao chép từ bộ gen của chúng bên trong tế bào đã nhiễm bệnh để làm cho tế bào phổi của cơ thể mang đặc tính di truyền của vi rút. Đây là cách thứ 01 SARS-COV-2 gây các bệnh về đường hô hấp.

Vi rút Corona xâm nhập vào cơ thể, bắt đầu nhân lên về mặt số lượng, đến khi đạt được đủ ‘nhân khẩu’, chủng vi rút chuyên gây bệnh đường hô hấp này làm tê liệt chức năng hệ hô hấp hoặc không cung cấp oxy cho tế bào máu hoặc thải ra rất nhiều carbon dioxide (CO2) làm cơ thể chúng ta dần ‘chết ngạt’. Khi sức đề kháng của cơ thể chúng ta yếu, thì ngay lúc này đây, vi rút Corona 19 đủ mạnh để gây viêm và làm chết rất rất nhiều thành tế bào phổi, phổi mất dần chức năng hô hấp, cuối cùng dẫn đến tử vong (theo Naver Knowledge Encyclopedia). 

Coronavirus thật ra không xa lạ, chúng đã hoành hành với hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS, hội chứng bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông MERS và COVID-19.

Theo Choi Ki – Eun, Coronavirus dễ dàng bị biến đổi, lợi dụng điểm yếu của vi rút gây các bệnh về đường hô hấp này, để ức chế hoặc ngăn chặn sự đột biến. Từ đó, nghiên cứu các chiết xuất đến từ thiên nhiên và phân lập các thành phần có sẵn của cơ thể (hệ miễn dịch), kết hợp hai yếu tố trong và ngoài với nhau để ngăn ngừa và điều trị vi rút Corona 19.

Tiếp theo là cùng nhau hiểu thêm về cách thức cơ thể chúng ta đối phó với mầm bệnh gây viêm đường hô hấp:

Choi Ki – Eun đã tìm thấy bằng chứng của quá trình tiêu diệt vi rút COVID-19 gây ra các bệnh về đường hô hấp của hệ thống miễn dịch (sức đề kháng) như sau: các tế bào miễn dịch (đại thực bảo) sẽ cô lập Corona virus, phá vỡ thành phần và hạ gục chúng bằng cách nuốt trọn sau đó tống ra khỏi cơ thể.

Sau khi ‘nuốt chửng’ vi rút gây viêm đường hô hấp, cơ thể bắt đầu tiến trình ghi nhớ và từ đó tạo ra kháng thể. Nếu vi rút SARS-COV-2 lần sau quay trở lại thì cơ thể cũng đã có sẵn kháng thể và từ đó chỉ việc ‘tiếp chiêu’. Vậy nên, trong cuộc chiến viêm đường hô hấp cấp do COVID-19, sức đề kháng chính là điểm mấu chốt.

“Ông trời đã tạo ra địa chấn ⛈

⚡️ Sức đề kháng chính là điểm nhấn”

🚑 Vì đặc tính của vi rút Corona 19 là gây ra bệnh đường hô hấp trầm trọng như viêm phổi cấp tính và khó thở cấp độ nặng, nên nhất thiết chúng ta cần sử dụng các chất chiết xuất làm giảm được tình trạng viêm đường hô hấp (Choi Ki – Eun, 2020). Và một đề xuất về tinh chất đến từ thiên nhiên đã được chứng minh bởi nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tính hiệu quả đối với viêm đường hô hấp, đó là hoạt chất Cineole chứa trong tinh dầu tràm huế. Cineole là chất chiếm thành phần cao nhất trong tinh dầu tràm Linh Ứng, là chất có khả năng chống lại các bệnh về đường hô hấp nhờ vào “tinh chất tràm xanh: Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ”.

Nhằm giúp các bạn có niềm tin chiến thắng về cơ sở lí luận của đề xuất trên, chúng mình đã chuẩn bị sẵn các bài viết như là:

1️⃣ 100% TÍNH THẢO DƯỢC CỦA TINH DẦU TRÀM TỪ CINEOLE? https://dautramtienong.com/100-tinh-thao-duoc-cua-tinh-dau-tram-tu-cineole/ 

2️⃣ BỊ HEN SUYỂN CÓ NÊN XÔNG TINH DẦU TRÀM HUẾ? https://dautramtienong.com/bi-hen-suyen-co-nen-xong-tinh-dau-tram-hue/ 

3️⃣ BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP: CÓ NÊN DÙNG TINH DẦU TRÀM HUẾ? https://dautramtienong.com/benh-duong-ho-hap-co-nen-dung-tinh-dau-tram-hue/ 

Choi Ki – Eun và cộng sự cũng bày tỏ quan điểm đồng tình về việc nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ sung các thực phẩm bồi bổ cơ địa yếu và sử dụng thường xuyên thảo dược cần thiết giúp giảm mức độ viêm phổi và kích thích hoạt động hô hấp tốt hơn bằng cách xông tinh dầu tràm huế. Việc phòng và trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID 19 tốt nhất, theo Choi Ki – Eun là phương pháp kết hợp, vừa tự tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể mình trước và nâng cao hệ miễn dịch cơ thể bằng 🥗 🌽🥕 thực phẩm lành mạnh và 🌱 🍃 thảo mộc từ thiên nhiên. 

“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” .. 🎹 🎤 

Khổng Tử có một câu nói rất nhiều người biết nhưng không hẳn ai cũng làm được “Người biết mình sai mà không chịu sửa sai tức là phạm thêm một lỗi nữa”. Ủa sao tự nhiên sai lầm lầm tưởng gì ở đây? Ngộ! 🤷🏻‍♂️

.. Là vì ngày nảy ngày nay tinh dầu tràm huế ngập tràn tràn lan trên thị trường. Có thể bạn đã biết hoặc có thể bạn biết rồi, những loại tinh dầu tràm huế chứa các thành phần hương liệu, tạo màu, nói chung là không phải chiết xuất hoàn toàn từ tràm thiên nhiên, điều đầu tiên mà bạn cảm thấy khi sử dụng đó là 💢 khó chịu ở mũi, sau đó là nhức đầu, cảm giác không hề thư thái như các loại dầu tràm huế thiên nhiên khác mang lại. 

Tinh dầu tràm Linh Ứng hữu cơ được chiết xuất 💯 phần trăm từ cây tràm 🌳 🌳 🌳 sinh trưởng và phát triển rất tốt ở mảnh đất miền Trung chịu thương chịu khó 🌦 Vì thế nên giá thành không hề 🔪 ‘chém’ mà còn ngược lại nữa cơ. Vậy các bạn còn điều gì băn khoăn mà không chọn cho chính mình và người thân sản phẩm chứa “tinh chất tràm xanh: Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ”, phải không nhỉ? 

Bài viết “Mua tinh dầu tràm nào tốt nhất?” https://dautramtienong.com/mua-tinh-dau-tram-nao-tot-nhat/ mách bạn cách chọn đúng dầu tràm nguyên chất mang đến 💪🏻 sự tốt lành cho cơ thể!!!

⏯ Hãy khoan!!! Bài viết này chưa kết thúc đơn giản ở đây đâu. Mời các bạn đón đọc tập tiếp theo “SÁCH LƯỢC THỜI COVID 19: TINH DẦU TRÀM HUẾ”. Tập kế tiếp sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích, không #️⃣ hastag mà sẽ tự tìm đến bạn, có nghĩa là bạn cũng quan tâm 📺 thời sự, quan tâm vấn đề ✙ sức khoẻ của bản thân và gia đình dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học. Cảm ơn các bạn nhiều nhé, những người tiêu dùng thông thái 💖 🌻 

Nguồn: 

1. “Corona virus prevention and treatment drugs”. Choi Gi Eun. Bibliographic data: KR20200063275 (A) – 2020-06-04

https://patents.google.com/patent/KR20200063275A

2. “Google Patents Research Data” by Google, based on data provided by IFI CLAIMS Patent Services and OntoChem, is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.
https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/legalcode

3. PubChem
https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *