VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP: CÓ NÊN DÙNG TINH DẦU TRÀM HUẾ?


“COVID 19 có bị áp đảo bởi tinh dầu tràm huế?” Chỉ khi đặt câu hỏi đúng thì mới nhận được câu trả lời đúng.“Vậy phòng bệnh do Coronavirus nói riêng, bệnh đường hô hấp nói chung đúng cách như thế nào?” – một câu hỏi tương tự với chủ đề của bài viết nhưng mang tính cấp bách và đúng thời thế hơn.

Hello mọi người, ở đây có ai hay 🤧 nhảy mũi, 😷 hắt xì buổi sáng sớm không ạ? Có thì bơi vào đây để cùng nhau mỗi ngày giữ ấm cơ thể với tinh dầu tràm Linh Ứng mang “tinh chất tràm xanh: Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ” nha! 

3️⃣6️⃣ kế của Tôn Tử, trong đó có kế sách “tiên phát chế nhân” nghĩa là “ra tay trước để chế phục đối phương”. Ứng dụng ‘thập lục kế’ đối với viêm đường hô hấp nói chung, bệnh do vi rút Corona nói riêng, cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng và tự tạo 🚧 một ‘rào chắn’ cho cơ thể không bị xâm hại.

‘Đời không như mơ 💔 bình chưa ra thơ’ thì Coronavirus là chủng vi rút có khả năng lây lan tốc độ cao qua đường không khí và tồn tại đến 72 tiếng trên đồ vật kim loại. Khả năng nhiễm bệnh cao như vậy thì áp dụng thêm một kế sách nữa, đó là: “Dĩ dật đãi lao” tức “lấy khỏe để đối phó với mệt” 🤸🏼‍♀️  🥗 💪🏻

Lời bình: Khi vi rút SARS-COVI-2 xâm nhập vào cơ thể, chúng cần thời gian để nhân số lượng, một khi số lượng đã đủ, chúng mới bắt đầu ‘tác chiến’, chuyên ngành y khoa người ta hay gọi là ‘thời gian ủ bệnh’. Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là “Nên làm gì trong thời gian ủ bệnh?” 🤔

Để trả lời các câu hỏi trên một cách khoa học nhất, thoả đáng nhất, chúng mình giới thiệu đến các bạn 4️⃣ đề tài nghiên cứu. 4️⃣ nội dung của nghiên cứu này sẽ đưa chúng ta đến vùng đất mới, vùng đất hướng về thiên nhiên với “tinh chất tràm xanh: Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ”.

🌿 Vào năm 2014, UR. Juergens đã tiến hành “Thí nghiệm áp dụng thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp cùng với Cineole – hoạt chất có trong tinh dầu tràm huế nhờ vào đặc tính chống viêm” ◀︎ Đây là bằng chứng số 1️⃣ về cơ chế chống viêm của Cineol, tinh tuý của tinh dầu tràm huế.

1,8-Cineole là một monoterpene tự nhiên chiếm hàm lượng cao trong tinh dầu tràm nguyên chất. Cineole được biết đến với công dụng là chất “chuyên môn hoá” đối với các bệnh viêm đường hô hấp như tiêu đờm, giảm triệu chứng khó thở và rất nhiều hiệu quả lâm sàng đã được chứng minh. 

🌿 U R Juergens đã nghiên cứu trong ống nghiệm thành công, ông đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng: 1,8-cineole kiểm soát các quá trình viêm và hoạt động như một chất chống viêm chống lại quá trình tăng tiết chất nhầy (dịch mũi, họng,..) do mầm bệnh gây viêm đường hô hấp. 

🌿 Dựa vào thí nghiệm này, U R Juergens đã kết luận rằng Cineole (có trong tinh dầu tràm thiên nhiên) không đơn thuần chỉ là một chất có khả năng phân giải dịch bài tiết của cơ thể (loãng đờm, tiêu đờm, ..) mà đây là bằng chứng đầu tiên về việc sử dụng Cineole như một liệu pháp lâu dài trong việc ngăn ngừa các cơn nghẹt thở cấp tính của bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) và cải thiện tình trạng hen suyễn.

🤫 Loa loa loa .. Các bạn đã đọc “100% TÍNH THẢO DƯỢC CỦA TINH DẦU TRÀM TỪ CINEOLE?” chưa? Nếu chưa thì vào link này nhé:  https://dautramtienong.com/100-tinh-thao-duoc-cua-tinh-dau-tram-tu-cineole/

🤫 Loa loa loa .. Chưa hết, nếu bạn hoặc người thân của bạn đang phải sống chung với căn bệnh ‘di truyền’ hen suyển thì đọc thêm bài viết về dầu tràm huế này để trang bị thêm kiến thức vốn sống nha! Kiến thức mà, bao la như biển rộng vậy! “BỊ HEN SUYỂN CÓ NÊN XÔNG TINH DẦU TRÀM HUẾ?” tại https://dautramtienong.com/bi-hen-suyen-co-nen-xong-tinh-dau-tram-hue/ 

🐁 Đi trước một nước cờ so với UR. Juergens, vào năm 2011, Vasco P D Bastos và cộng sự phát hiện rằng có một monoterpen là 1,8-cineole dạng hít có khả năg ức chế sự viêm đường hô hấp cấp của chuột lang nhạy cảm với protein ovalbumin ◀︎ Đây là bằng chứng số 2️⃣ về tác động điều trị các bệnh về đường hô hấp của Cineol, thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất trong tinh dầu tràm huế.

🐁 Bastos đã trình bày rằng không có nghiên cứu nào trước đây chỉ ra rõ ràng tiềm năng điều trị của Cineole dạng hít đối với chứng viêm đường hô hấp bao gồm cả hen suyễn. Thông qua thí nghiệm trên chuột lang, Bastos muốn chứng minh hiệu quả của việc sử dụng Cineole trong điều trị viêm đường hô hấp cấp.

🐁 Thí nghiệm được thiết kế như sau: có 2 nhóm chuột lang nhạy cảm với Ovalbumin (OVA) được đưa kháng nguyên (OVA) vào cơ thể (tạm hiểu là đưa tác nhân kích thích gây viêm đường hô hấp).

 Nhóm 01: được điều trị với một thành phần duy nhất là 1,8-cineole dạng hít. 

Nhóm 02 gọi là nhóm đối chứng: không được điều trị.

🐁 Kết quả: Các thông số viêm đường hô hấp cấp giảm đáng kể và một số trường hợp thông số viêm giảm về 0 trên nhóm chuột được điều trị bằng 1,8 cineole, thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm hữu cơ. Dịch tiết ở nhóm 01 được tìm thấy rất ít, và thành phần của dịch chứa ít tế bào niêm mạc đường hô hấp bị chết. Đây là dấu hiệu khả quan về tính hiệu quả của Cineole đối với vi rút gây bệnh đường hô hấp (Coronavirus). Cineole giúp cơ thể tiêu diệt vi rút SARS-COVI-2 mà không tốn quá nhiều ‘nhân lực’.

🐁 Ngược lại, nhóm 02 không được điều trị thì có thông số viêm đường hô hấp rất cao cùng với dịch nhầy bài tiết ra rất nhiều. 

*Giải thích: Thành phần trong dịch tiết của đường hô hấp (dịch mũi, họng..): khi mầm bệnh xâm nhập, sức đề kháng của cơ thể được kích hoạt. Trong quá trình ‘chiến đấu’ với mầm bệnh (trong đó có vi rút Corona), các tế bào trên đường hô hấp của cơ thể bị chết sẽ được loại bỏ => trong dịch nhầy hiện diện các tế bào ‘hy sinh’ đó. 

🐁 KẾT LUẬN: Cuộc điều tra của Vasco P D Bastos cung cấp bằng chứng cho thấy việc xông Cineole trong tinh dầu tràm huế (dạng hít) giúp ức chế và ngăn ngừa phản ứng viêm đường hô hấp cấp tính đối với chuột lang.

🐭 Cùng năm 2011, tại Phòng nghiên cứu phân tử hoá học và sức khoẻ cộng đồng của trường Đại học Kitasato, Tokyo, Nhật Bản, Ken-ichiro Inoue thừa hưởng kết quả công trình nghiên cứu của Bastos để tiếp tục đưa ra thêm bằng chứng chứng minh tác dụng điều trị của 1,8-Cineole dạng hít đối với chứng viêm đường hô hấp do dị ứng ◀︎ Đây là bằng chứng số 3️⃣ của Cineol, có trong tinh dầu tràm huế, điều trị hiệu quả bệnh viêm đường hô hấp.

🐭 Một lần nữa, Ken-ichiro Inoue tiếp tục khẳng định Cineole không làm giảm phản ứng viêm của cơ thể mà Cineole (như một chất hỗ trợ) giúp cơ thể đánh bại mầm bệnh, cụ thể là vi rút Corona. 

🐭 Ken-ichiro Inoue giải thích kết quả thí nghiệm như sau: tình trạng viêm đường hô hấp trên chuột thí nghiệm giảm đi đáng kể sau khi cho chúng xông hơi bằng Cineol (hoạt chất trong dầu tràm huế) đồng thời các tế bào đề kháng của cơ thể hoạt động rất tốt và số lượng tăng hơn mức bình thường ◀︎ Đây là kết luận số 1️⃣ về việc Cineol của tinh dầu tràm huế giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh viêm đường hô hấp (có thể do vi rút COVID 19 gây ra). 

🐭 Tiếp theo, Ken-ichiro Inoue tìm thấy bằng chứng 1,8-cineole làm dịu phản ứng khó thở do bệnh hen suyễn gây ra. ◀︎ Đây là kết luận số 2️⃣ tác dụng Cineol trong tinh dầu tràm huế, điều hoà và kiểm soát được bệnh hen suyễn, giảm tỉ lệ các cơn hen.

🐭 Và, không chỉ có thế, Ken-ichiro Inoue tìm ra đặc tính chống oxi hoá của Cineol, có trong tinh dầu tràm huế. Trước đó, trong báo cáo của Bastos và cộng sự cũng đã nhắc đến điều này, rằng chất 1,8-cineole làm giảm đáng kể hoạt động của enzym myeloperoxidase, một chất tạo ra phản ứng oxi hoá trong cơ thể ◀︎ Đây là kết luận số 3️⃣ nhấn mạnh tiềm năng của Cineol có trong tinh dầu tràm huế có tác dụng chống lại sự oxi hoá tế bào (nói cách khác là chống lại sự lão hoá cơ thể).

🐹 Ấy thế mà chưa dừng lại ở đó, năm 2016, tại Phòng thí nghiệm Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng của Trung tâm Nghiên cứu Bệnh viện đại học Dongguk, Hàn Quốc, Hyun-Seung Lee và cộng sự tiến hành chứng minh tính hiệu quả của việc xông 1.8-Cineole (hoạt chất có nguồn gốc từ dầu tràm nguyên chất) điều trị bệnh hen suyển trên chuột thí nghiệm ◀︎ Đây là bằng chứng số 4️⃣ chứng minh công dụng đối với bệnh hen suyễn của Cineol, có trong tinh dầu tràm huế, điều trị hiệu quả bệnh viêm đường hô hấp. 

🐹 Hyun-Seung Lee đã thực hiện thí nghiệm bằng cách: 

🐾 Bước 1: Đưa những con chuột thí nghiệm vào lồng và cho hít thở Cineole trong 6 tiếng. 

🐾 Bước 2: Sau đó, kích thích đường thở chuột thí nghiệm bằng mạt bụi trong nhà (house dust mite – HDM). 

🐾 Bước 3: Đánh giá hiệu quả của Cineole thông qua kết quả của thí nghiệm. 

🐹 Kết quả: Hyun-Seung Lee ghi nhận được rằng những con chuột đã được xông Cineole, chất có trong tinh dầu tràm thiên nhiên, phản ứng mẫn cảm với mạt bụi thấp hơn đáng kể so với nhóm không được xông Cineole. ◀︎ Đây là kết luận số 4️⃣ thể hiện tính hiệu quả của Cineol trích xuất từ tinh dầu tràm hữu cơ đối với căn bệnh hen suyễn.

.. Có ai đã có câu trả lời cho các câu hỏi trên chưa ạ? Có rồi thì inbox nhẹ nói cho chúng mình với nha chứ nãy giờ đọc gần 💯 trang sắp xỉu ngang rồi! Nói vậy thôi chứ 100 hay 1.000 trang mà nội dung thật sự cần thiết để giải đáp với các bạn về công dụng thực sự của tinh dầu tràm Linh Ứng nói riêng, dầu tràm nguyên chất nói chung, thì là niềm vinh hạnh của đội ngũ chúng mình 🌻 🌻 🌻

Trước khi kết thúc, xin mời các bạn ‘quẹo lựa’ tại “Viêm đường hô hấp: KHÓ CHỊU NHƯNG DỄ CHỊU” – một chủ đề mang tính 🗞 thời sự ngày nảy ngày nay: https://dautramtienong.com/benh-duong-ho-hap-co-nen-dung-tinh-dau-tram-hue/

Trong 📖 ‘thập lục kế’, Tôn Tử đã viết: “Nhấc một cọng lông thì không kể là khoẻ, nhìn thấy nhật nguyệt không kể là mắt tinh, nghe được sấm sét không kể là tai thính. Người giỏi dụng binh bao giờ cũng đặt mình vào thế bất bại mà cũng không bỏ qua cơ hội nào để thắng địch”. Vậy nên, dù cho con vi rút COVID 19 có thiên biến vạn hoá đi chăng nữa thì đã có đội ngũ SHP chuyên gia đào nguyên nhân gốc rễ và tìm ra chân tướng Coronavirus, một khi đã biết được cội nguồn thì chắc chắn sẽ tìm ra cách để chế ngự  🎬

Nguồn: 

1. “Anti-inflammatory properties of the monoterpene 1.8-cineole: current evidence for co-medication in inflammatory airway diseases”. U R Juergens. Drug Res (Stuttg), 2014 Dec; 64(12):638-46. PMID: 24831245; doi: 10.1055/s-0034-1372609.

2. Bastos VPD, Gomes AS, Lima FJB, Brito TS, Soares PMG, Pinho JPM et al. Inhaled 1,8-cineole reduces inflammatory parameters in airways of ovalbumin-challenged guinea pigs. Basic Clin Pharmacol Toxicol 2011;108:34–9.

3. “Therapeutic Effects of Inhaled 1,8-Cineole on Allergic Airway Inflammation”. Ken-ichiro Inoue, Hirohisa Takano. 18 January 2011. doi.org/10.1111/j.1742-7843.2011.00679.

4. “Effect of 1.8-Cineole in Dermatophagoides pteronyssinus-Stimulated Bronchial Epithelial Cells and Mouse Model of Asthma”. Hyun-Seung Lee, Da-Eun Park, Woo-Jung Song, Heung-Woo Park, Hye-Ryun Kang, Sang-Heon Cho, Seong-Wook Sohn. Biol Pharm Bull. 2016; Volume 39 Issue 6 Pages 946-952; PMID: 27251496; doi: 10.1248/bpb.b15-00876.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *