Uống thuốc tiêu sữa bao lâu thì hết sữa? Có an toàn không?

Uống thuốc tiêu sữa là phương pháp cai sữa cho trẻ được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn. Tuy nhiên, thuốc tiêu sữa cho thực sự an toàn cho người sử dụng? Sau khi uống thuốc tiêu sữa bao lâu thì hết sữa? Bài viết dưới đây của Dầu Tràm Tiên Ông sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về thuốc tiêu sữa cho mẹ tham khảo. 

Uong thuoc tieu sua bao lau thi het sua

1. Thuốc tiêu sữa là gì?

Thuốc tiêu sữa là một loại thuốc có tác dụng làm thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ để làm giảm tiết sữa. Sản phẩm thường được mẹ sử dụng khi muốn cai sữa cho trẻ. 

Có 3 loại thuốc cai sữa phổ biến như: 

 • Cabergolin (dostinex)
 • Bromocriptin (parlodel)
 • Quinagolid (norprolac).

Ba loại thuốc trên đều là những đồng dạng của dopamine. Đây là một hormone tự nhiên trong cơ thể có tác dụng điều tiết sữa ở người mẹ đang cho con bú. 

Trong 3 loại thuốc trên, chỉ có bromocriptin được phép dùng cho người đang cho con bú và muốn cai sữa cho bé. Thuốc tiêu sữa này có tác dụng: 

 • Làm giảm tiết sữa và giảm cảm giác căng tức ngực cho người mẹ. 
 • Khiến cho người con chán bú mẹ. 

2. Uống thuốc tiêu sữa bao lâu thì hết sữa?

Sau khoảng 2 ngày uống thuốc tiêu sữa, mẹ sẽ thấy bầu ngực nhẹ đi và dần mất sữa. Khi thấy có dấu hiệu hết sữa hẳn thì mẹ dừng uống thuốc. Mẹ bầu lưu ý khi uống thuốc là không cho con tiếp tục ti bởi các thành phần có trong thuốc tiêu sữa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Thuốc tiêu sữa sẽ làm thay đổi hormone của mẹ vì vậy mẹ mất sữa hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe hay kinh nguyệt của mẹ.

3. Thuốc tiêu sữa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của mẹ? 

Việc uống thuốc cai sữa giúp tiêu sữa nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, uống thuốc tiêu sữa cũng xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc cai sữa sẽ làm thay đổi nhanh chóng nội tiết tố trong cơ thể người mẹ làm ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần có người mẹ. 

Ngoài ra, thuốc tiêu sữa có thể gây ra một số tác dụng phụ như: 

 • Buồn nôn và nôn
 • Chóng mặt
 • Tụt huyết áp
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng
 • Chán ăn

Lưu ý:

Việc uống thuốc tiêu sữa có tác dụng phụ xảy ra rất ít. Đối với mỗi người, ảnh hưởng của thuốc khác nhau. Có rất nhiều người uống thuốc vẫn khỏe mạnh, bình thường. 

Uong thuoc tieu sua bao lau thi het sua

4. Cách làm tiêu sữa an toàn, nhanh chóng 

Trong trường hợp khi mẹ bị sốt cao do căng sữa, mẹ có thể dùng nước ấm để chườm ngực. Cách làm này giúp mẹ giảm đau, tức ngực rất hiệu quả. Nếu ngực của người mẹ bị căng cứng mà không tìm cách khắc phục thì có thể dẫn đến sưng tấy bầu vú, viêm tia sữa. 

Một số cách giảm căng tức ngực hiệu quả: 

 • Bầu ngực sưng, đau nên đặt một lá bắp cải sẽ giải tỏa sự khó chịu cho mẹ.
 • Nên mặc một chiếc áo ngực rộng vừa phải, không nên mặc áo ngực quá bó.
 • Chườm lạnh lên bầu ngực sau khi cho con bú. 
 • Ngâm mình trong bồn nước tắm ấm để tâm trạng thoải mái hơn. 
 • Nếu dùng thuốc giảm đau thì nên chọn loại thuốc không chứa steroid.
 • Có thể uống thuốc tránh thai để làm giảm căng tức ngực nhưng không nên lạm dụng. 

5. Thuốc tiêu sữa không làm kích thích sữa trở lại 

Thuốc tiêu sữa có tác dụng thay đổi hormone làm giảm tiết sữa nên không thể kích sữa trở lại. Nếu mẹ muốn sữa quay lại thì nên cho con bú lại, dùng máy hút sữa hoặc dùng thực phẩm.

Một số thực phẩm giúp mẹ tăng khả năng tiết sữa như: Giò heo, rau má, đậu phộng,  ngũ cốc, yến mạch….

6. Các nguyên tắc cai sữa dành cho mẹ 

Khi cai sữa cho bé, mẹ không nên dừng cho con bú một cách đột ngột sẽ làm cho bé quấy khóc vì chưa thể thích nghi. Bên cạnh đó, mẹ sẽ bị đau, căng tức ngực và tâm lý cũng chưa thực sự ổn định. 

Mẹ có nên giảm bớt số lần cho con bú cho tới khi bé hoàn toàn không đòi bú mẹ nữa. Mẹ nên cai bé bú vào ban đêm trước, sau đó giảm số lần cho bé bú vào ban ngày.

Theo thời gian, cơ thể người mẹ thích nghi với việc cai sữa. Do đó, các tuyến sữa sẽ bắt đầu giảm tiết sữa, các triệu chứng đau tức ngực cũng giảm. Hầu hết mẹ vẫn cai sữa thành công mà không cần dùng đến thuốc tiêu sữa. Trong trường hợp bé rất khó cai sữa mới phải dùng thuốc cai sữa.

Uong thuoc tieu sua bao lau thi het sua

7. Nên uống thuốc tiêu sữa không?

Mẹ có thể lựa chọn sử dụng thuốc cai sữa hoặc chọn cách cai sữa truyền thống. Nếu mẹ chọn sử dụng thuốc tiêu sữa thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Khi mẹ uống thuốc cai sữa cần đặc biệt lưu ý không cho con bú. Vì trong thuốc cai sữa có nhiều chất sẽ ảnh hưởng xấu tới trẻ. Và cũng không nên lạm dụng thuốc cai sữa sẽ hưởng hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ. 

Qua bài viết trên mẹ đã có thể biết được uống thuốc tiêu sữa bao lâu thì hết sữa và thuốc tiêu sữa có thực sự an toàn và hiệu quả cho cơ thể mẹ và bé. Dầu tràm Tiên Ông hy vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp cai sữa cho bé đúng đắn và thoải mái nhất cho hai mẹ con. 

5/5 - (1 bình chọn)
qik hair viêm khớp gối