Top 9 truyện thai giáo tháng thứ 8 hay và ý nghĩa cho bé

Thai giáo là một trong những cách dạy con trong bụng mẹ được rất nhiều phụ huynh áp dụng. Đặc biệt, tháng 8 được xem là thời điểm vàng để bắt đầu thai giáo cho trẻ. Bài viết dưới đây của Dầu tràm Tiên Ông sẽ giới thiệu đến bố mẹ những truyện thai giáo tháng thứ 8 cực hay cho trẻ. 

truyen thai giao thang thu 8

I. Vì sao nên đọc truyện thai giáo cho thai nhi vào tháng thứ 8?

Theo như các nghiên cứu, thai nhi tháng thứ 8 đã có thính giác rất nhạy vì lúc này bé có thể hiểu và phản ứng lại với những âm thanh bên ngoài. Vậy nên việc đọc truyện thai giáo vào tháng thứ 8 mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực. Cụ thể như sau:

  • Gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé. 
  • Giúp trẻ quen với giọng nói của mẹ. 
  • Tạo cho trẻ một nền tảng vốn từ khổng lồ để giúp sau này trẻ sẽ học nói nhanh hơn cũng như có tư duy học tập tốt. 
  • Hình thành nên cho trẻ những tính cách tốt. 
  • Mang đến tinh thần tích cực, thoải mái cho cả mẹ bầu và bé. 

II. Hướng dẫn cách chọn và đọc truyện thai giáo tháng thứ 8 cho trẻ

truyen thai giao thang thu 8

Quá trình thai giáo bằng truyện đọc vốn không khó nhưng nó cũng không hề dễ dàng. Để thai giáo mang lại hiệu quả tốt nhất bố mẹ nên chú ý đến cách chọn cũng như đọc truyện cho bé. Cụ thể: 

1. Cách lựa chọn truyện thai giáo cho bé tháng thứ 8

Bố mẹ nên ưu tiên đọc cho bé nghe những truyện thai giáo mang chủ đề về gia đình, bài học cuộc sống với giọng văn đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa. Điều này sẽ giúp cho trẻ có sẵn một tư tưởng về cách đối nhân xử thế, nhờ đó hình thành tính cách sau này của bé và việc dạy dỗ con cũng dễ dàng hơn. 

Ngoài những câu chuyện văn xuôi, bố mẹ cũng có thể cho con nghe các bài thơ, ca dao, tục ngữ, vè… Những thể loại này cũng mang lại nhiều lợi ích tương tự cho bé. 

2. Đọc truyện thai giáo tháng thứ 8 như thế nào là đúng cách?

Thứ nhất, cho dù người đọc là ai thì mẹ bầu cũng cần cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì cảm xúc của mẹ sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bé. Trong khi đọc hay nghe truyện, mẹ có thể ngồi trên ghế có chỗ tựa hoặc nằm trên nệm êm để tạo cảm giác thư giãn nhất có thể. 

Thứ hai, trong khi kể truyện, bố mẹ nên thường xuyên xoa bụng như một cách tương tác với trẻ. Điều này sẽ giúp massage bụng cho mẹ cũng như giúp bé cảm nhận tình yêu của bố và mẹ. 

Thứ ba, đừng nên đọc quá nhiều truyện trong một lần vì có thể khiến em bé bị “ngợp kiến thức”. Tốt nhất là bố mẹ chỉ nên đọc 2 – 3 lần mỗi ngày và mỗi lần từ 15 – 30 phút. 

Thứ tư, bố mẹ hãy cố gắng đọc truyện thai giáo truyền cảm nhất có thể để em bé dễ tiếp thu và hiểu ý nghĩa của truyện hơn so với cách đọc suông, không cảm xúc thông thường. 

truyen thai giao thang thu 8

III. Top 9 mẩu truyện ngắn thai giáo tháng thứ 8 cho con khỏe mẹ vui

1. Truyện thai giáo số 1 – Sự tích trái dưa hấu

Ngày xưa, Vua Hùng Vương thứ 18 có một đứa trẻ thông minh, khôi ngô, tuấn tú, đặt tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm.

Lớn lên, vua cưới vợ cho An Tiêm và rất tin dùng anh ở triều đình. Tuy nhiên, An Tiêm lại kiêu căng cho rằng mình tài giỏi, có thể gây dựng được sự nghiệp, chứ chẳng nhờ ai. Lời nói này đến tai vua, vua cho An Tiêm là kẻ vô ơn, bèn đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo xa. Người vợ lo sợ sẽ phải chết ở nơi này nhưng An Tiêm thì bình thản và trấn an vợ.

Hai vợ chồng An Tiêm cùng đứa con sống hiu quạnh trên một bãi cát, họ ra sức khai khẩn, trồng trọt để kiếm sống. Một ngày kia vào mùa hạ, có một con chim lạ từ phương tây bay đến đậu trên một gò cát và nhả mấy hạt gì xuống đất. Ít lâu sau thì hạt nảy mầm, dây lá lan rộng. Sau đó, cây nở hoa và kết thành trái to vỏ xanh, ruột đỏ. An Tiêm hái nếm thử, thấy mùi vị thơm và ngon ngọt, mát dịu, anh bèn lấy hạt gieo trồng ở khắp nơi, sau đó mọc lan ra rất nhiều.

Một ngày kia, có một chiếc tàu gặp bão bị dạt vào cù lao. Mọi người lên bãi cát, thấy có nhiều quả lạ, ngon bèn đua nhau đổi thực phẩm cho gia đình An Tiêm. Rồi từ đó, tiếng đồn một xa, các tàu buôn tấp nập ghé đến để đổi đủ thứ vật dụng và thực phẩm lấy loại quả này. Nhờ đó mà gia đình của An Tiêm trở nên đầy đủ, sung túc hơn.

Vì hạt được chim mang đến từ phương Tây nên An Tiêm đã đặt tên cho thứ trái cây này là Tây Qua. Người Tàu ăn thấy ngon, khen là “hẩu”, nên về sau người ta gọi trại đi là trái Dưa Hấu.

Ít lâu sau, vua sai người ra cù lao dò xét xem gia đình An Tiêm như thế nào, sống hay chết. Sứ thần về kể lại cảnh sống sung túc, nhàn nhã của vợ chồng An Tiêm thì nhà vua thấy thầm phục đứa con nuôi, bèn cho triệu An Tiêm về phục lại chức vị cũ.

An Tiêm đem về dâng cho vua giống dưa mà mình may mắn có được, rồi phân phát hạt dưa cho dân chúng trồng trọt, làm giàu thêm cho xứ Việt. 

2. Truyện thai giáo số 2 – Sự tích hoa cúc trắng 

Ngày xưa, có một cô bé vô cùng hiếu thảo sống cùng mẹ trong một túp lều tranh nhỏ bé, dột nát. Thật không may người mẹ lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc chữa nên cô bé rất buồn bã.

Một lần đang ngồi khóc bên đường thì bỗng có một ông lão đi qua hỏi chuyện. Khi biết được sự tình, ông già nói với cô bé: “Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất và hái lấy một bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh tức là mẹ cháu sẽ sống được bấy nhiêu ngày.”

Cô bé liền vào rừng và tìm kiếm. Phải khó khăn lắm cô mới thấy được bông hoa. Tuy nhiên, khi cô bé đếm thì chỉ có 4 cánh hoa. Chẳng lẽ mẹ cô chỉ sống được 4 ngày nữa thôi sao? Không đành lòng, cô bé liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành các cánh hoa nhỏ và nhiều đến mức không còn đếm được nữa. Từ đó, người đời gọi bông hoa ấy là hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé dành cho mẹ mình.

3. Truyện thai giáo số 3 – Cò và Cáo

Cáo và cò là một đôi bạn rất thân với nhau. Trong một lần, cáo đã mời cò đến nhà để ăn tối. Tuy nhiên, cáo đã có một trò đùa nhỏ trước mặt cò là cho súp vào một cái chén cạn. Tất nhiên, cáo rất dễ dàng để ăn súp, nhưng cò thì chỉ có thể chấm ướt phần đầu của cái miệng dài. Cuối cùng chén súp của cò vẫn còn nguyên như lúc mới bắt đầu ăn. Cáo liền nói: “Tôi xin lỗi, súp không phải là món bạn yêu thích ư?”.

Cò đáp lại: “Bạn nên cầu nguyện chứ đừng xin lỗi. Hy vọng lần sau bạn sẽ ghé thăm và ăn tối với tôi”.

Rồi một ngày khác, cáo tới thăm cò. Nhưng khi cáo ngồi xuống bàn thì tất cả đồ ăn cho buổi tối đều được đựng trong một cái lọ có cổ rất dài và miệng hẹp. Cáo không thể thưởng thức và  tất cả những điều mà cậu ta có thể làm là liếm bên ngoài cái lọ.

“Tôi sẽ không xin lỗi vì bữa tối này.” Cò nói.

4. Truyện thai giáo số 4 – Khỉ và cá sấu 

Ngày xưa, có một chú khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, chú khỉ đều hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng cho bạn cá sấu. 

Mỗi khi nhận được quà từ khỉ, cá sấu đều đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu rất tham ăn nên muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Cá sấu rất băn khoăn khi nghe mong muốn của vợ nhưng vẫn làm theo ý cô.

Ngày hôm sau, cá sấu mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết và lấy quả tim của chú khỉ khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, cậu đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây nên nếu muốn lấy thì phải chở nó quay lại. Cá sấu tin lời và chở khỉ quay trở lại. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt leo lên cây và biến mất. Thế là kế hoạch của cá sấu hoàn toàn thất bại.

truyen thai giao thang thu 8

5. Truyện thai giáo số 5 – Bàn tay vàng 

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tham lam sống ở thị trấn nọ, ông vô cùng giàu có và có một niềm say mê đặc biệt với vàng. Đồng thời, ông ta cũng rất yêu thương người con gái duy nhất của mình hơn bất cứ điều gì trên đời.

Một ngày nọ, người đàn ông tình cờ gặp một nàng tiên bị mắc kẹt mái tóc vào một nhánh cây và ông đã lao đến giúp đỡ nàng tiên. Ngay sau đó, lòng tham nổi dậy và ông ta liền lập tức yêu cầu nàng tiên phải đáp lại sự giúp đỡ bằng việc ban ông một điều ước. Vị tiên nhận lời và ông đã ước rằng tất cả những gì mà ông ta chạm vào đều sẽ hóa thành vàng.

Sau khi nhận được điều ước, người đàn ông tham lam vội vã về nhà để cho vợ và con gái thấy điều kỳ diệu mà mình có được. Khi ông ta vừa đến nhà, cô con gái liền chạy ra đón và vô tình chạm vào tay của ông. Ngay lập tức, toàn thân cô con gái hóa thành vàng. Lúc này, người đàn ông vô cùng sững sờ và hối tiếc về ước muốn sai lầm kia nên ông đã dành quãng đời còn lại để tìm kiếm nàng tiên đã ban cho mình điều ước đó.

6. Truyện thai giáo số 6 – Chú chim vô duyên 

Ở một khu rừng nọ có một chú chim không thích ngủ trưa, cứ đến giờ ngủ trưa là nó lại bay đến trang trại gần đó và cố tình hay để trêu đám cừu và bò sữa ở đây. Đám cừu và bò sữa tức lắm nhưng không thể làm được gì vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, khi chú chim đang mải mê trêu đám cừu và bò thì không ngờ có một con đại bàng lớn đang định vồ lấy nó. May mà có đám cừu và bò đã kịp thời rống lên để báo hiệu giúp chú chim bay đi để trốn đại bàng.

Kể từ lần đó, chú chim đã rất hối hận và không đến trêu đám bò và cừu nữa.

7. Truyện thai giáo số 7 – Sư tử và chuột nhắt 

Ở phía khu rừng, có một chú sư tử đang chợp mắt dưới tán cây xanh mát, bỗng từ đâu một chú chuột nhắt xuất hiện và làm phiền giấc ngủ sư tử. Sư tử thức giấc và rất tức giận, liền lập tức vồ ngay lấy chuột nhắt. Chuột bèn van xin sư tử tha chết và hứa nhất định trả ơn sư tử. Sư tử cười nhạo rồi tha cho chuột nhắt đi.

Thế rồi một ngày, sư tử chẳng may lọt vào bẫy của các thợ săn. Dù đã cố vùng vẫy nhưng nó không thể thoát khỏi tấm lưới quái ác ấy. Cùng lúc ấy, chú chuột vô tình đi ngang qua và nhận ra vị ân nhân của mình. Chuột liền nhanh chóng gặm rách tấm lưới và giúp chúa sơn lâm đã thoát nạn. Sau đó, cả hai liền tức tốc chạy nhanh vào rừng sâu.

8. Truyện thai giáo số 8 – Tre ngà 

Ngày xửa ngày xưa, có một người phụ nữ có một cậu con trai có tên là Gióng. Lạ thay Gióng đã ba tuổi mà chẳng hề nói, chẳng cười, cứ đặt đâu thì nằm đấy.

Thuở ấy nước ta bị giặc ngoại xâm đánh chiếm nên vua đã cử sứ giả đi tìm người tài giỏi ra giúp nước. Nghe loa sứ giả, Gióng bỗng ngồi dậy và bảo mẹ mời sứ giả vào. Kể từ ngày gặp sứ giả, Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng chẳng no, người mẹ lo không đủ cho Gióng ăn nên cả làng bèn góp gạo nuôi Gióng.

Theo lời Gióng, vua truyền lệnh đúc ngựa sắt, roi, nón và áo giáp sắt khiêng đến cho Gióng. Gióng vươn vai đứng dậy, mặc lên bộ giáp và nhảy phốc lên lưng ngựa sắt. Ngựa hí lên một tiếng dài rồi cùng Gióng phi thẳng đến nơi có quân giặc, đánh cho chúng tơi bời. Đang đánh thì roi sắt gãy, Gióng liền nhổ tre ở bên đường tiếp tục đánh giặc. Giặc tan tác, tháo chạy nên Gióng buông cụm tre xuống. Tre gặp đất liền tươi tốt trở lại và có màu vàng óng vì nhuộm khói lửa chiến trận. Đó cũng chính là giống tre ngà ngày nay.

Phá tan giặc xong, Gióng phi ngựa đến đỉnh núi Sóc Sơn, quay đầu chào tạm biệt quê hương và vái tạ mẹ già rồi từ từ bay thẳng lên trời. Nhân dân ta nhớ công lao đánh giặc cứu nước của chú bé nên gọi chú là Thánh Gióng.

9. Truyện thai giáo số 9 – Vịt xám không nghe lời mẹ 

Một ngày nọ, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, vịt mẹ có dặn các chú vịt phải đi theo đàn, không được tách ra khỏi đoàn để tránh bị cáo ăn thịt. Đàn vịt con liền vâng dạ rối rít. Thế mà vừa ra khỏi cổng làng, chú vịt xám đã quên lời mẹ dặn và đã lẻn đi chơi một mình, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến trước một cái ao có rất nhiều tôm cá. Thích quá, chú liền nhảy xuống mò lấy, mò để. Lúc ăn đã gần no, vịt xám mới nhìn lên và chẳng thấy vịt mẹ đâu cả. Hoảng sợ, chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ và làm đánh thức một con cáo đang ngủ gần đó..

Cáo nghĩ rằng hôm nay sẽ có một bữa thịt vịt thật hoành tráng. Nói rồi, cáo đi nhanh ra phía bờ ao để tìm bắt vịt con. Khi cáo vừa ra đến nơi thì vịt mẹ cũng tìm thấy vịt xám. Thấy cáo, vịt mẹ vội dẫn vịt xám nhảy xuống ao để thoát thân. Vịt xám cũng nhờ vậy mà thoát chết. Kể từ đó, vịt xám không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn nữa.

truyen thai giao thang thu 8

Đọc truyện thai giáo tháng thứ 8 mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, tuy nhiên để thai giáo có hiệu quả tốt nhất, bố mẹ nên lưu ý cách chọn cũng như cách đọc truyện. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Dầu tràm Tiên Ông đã giúp các phụ huynh có thêm nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc tốt cho trẻ của mình ngay từ trong bụng mẹ. 

2.5/5 - (4 bình chọn)
qik hair viêm khớp gối