Sữa công thức pha xong để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản sữa 

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quý giá, thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do khác nhau, các bà mẹ có thể vừa cho trẻ bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức hoặc dùng sữa công thức hoàn toàn. Vậy thời gian thích hợp để bảo quản sữa công thức pha xong là bao lâu? Hãy cùng Dầu tràm Tiên Ông tìm hiểu sữa công thức pha sẵn để được bao lâu chuẩn xác trong bài viết sau đây. 

sua cong thuc pha san de duoc bao lau

I. Sữa công thức pha xong để được trong thời gian bao lâu?

Tất cả các sữa công thức dành cho trẻ em đều sẽ có tỷ lệ hết hạn được ấn định cụ thể để đảm bảo chất lượng sữa. Dựa vào các loại hộp đựng sữa công thức hay dạng sữa đó mà thời gian bảo quản là khác nhau. 

1. Thời gian sử dụng của sữa công thức dạng bột đã pha 

sua cong thuc pha san de duoc bao lau

Hầu hết, các sữa công thức hiện nay đều là dạng bột, có nguồn gốc từ sữa bò nên chúng đều có thời hạn sử dụng nhất định. Mẹ cần cẩn trọng trong việc bảo quản sữa công thức cho con, nhất là lúc vừa pha với nước.

 • Trong điều kiện nhiệt độ phòng: Khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng thì sữa công thức sẽ có thể sử dụng tối đa trong 2 giờ từ lúc pha.
 • Trong trường hợp bạn đã làm ấm sữa trong tủ lạnh thì nên sử dụng trong 1 giờ và nên loại bỏ dù bé chưa uống hết. 
 • Trong tủ lạnh: Sữa công thức dạng bột đã pha với nước nhưng chưa sử dụng thì có thể tồn tại tối đa 24h trong tủ lạnh với nhiệt độ ở 40° F(4,4°C) hoặc thấp hơn.

2. Thời gian sử dụng của sữa công thức dạng cô đặc/pha sẵn

Sữa công thức cô đặc dành cho trẻ sơ sinh hay các sản phẩm pha sẵn khác đều có tỷ lệ bị hỏng sau khi pha gần như là giống nhau vì chúng đều có nguồn gốc từ protein sữa. 

 • Nhiệt độ phòng: Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, sữa công thức dạng cô đặc/pha sẵn sau khi pha/mở nắp có hạn sử dụng tối đa trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn đã hâm nóng sữa sau khi để tủ lạnh thì chỉ để được 1 giờ.
 • Trong tủ lạnh: Đối với loại sữa này sau khi pha/mở nắp có thể tồn tại tối đa đến 48 giờ trong tủ lạnh với nhiệt độ ở 40°F(4,4°C) hoặc thấp hơn.

II. Lý giải sữa công thức chỉ tồn tại trong thời gian ngắn?

Chính môi trường protein của sản phẩm tạo điều kiện vi khuẩn sinh sôi và phát triển nên sữa công thức chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn, nếu để ngoài quá lâu thì bị chua và có mùi. 

III. Nhiệt độ phù hợp pha sữa công thức để được lâu

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi pha sữa bột với nước có nhiệt độ cao từ 60 đến 80 độ C sẽ làm giảm bớt một số thành phần dinh dưỡng có trong sữa. 

Một số loại sữa chỉ cần pha ở nước 50 độ C là đã hòa tan, số khác lại cần ở nhiệt độ 70 độ C. Do đó, các mẹ cần xem kỹ hướng dẫn trên bao bì, hiểu về loại sữa mình chọn để điều chỉnh nhiệt độ nước hợp lý. 

IV. Một số phương pháp bảo quản sữa công thức đã pha chuẩn xác

sua cong thuc pha san de duoc bao lau

Bạn cần bảo quản và sử dụng sữa theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho em bé. Dưới đây là một số cách giúp các mẹ bảo quản sữa công thức đã pha:

 • Ngay sau khi pha sữa, các mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh bởi vi khuẩn phát triển chậm hơn trong tủ lạnh, tránh sữa bị nhiễm khuẩn. Đồng thời sữa sẽ được bảo quản lâu hơn và sử dụng tối đa trong vòng 24h.
 • Sữa trẻ đã bú còn lại thì nên loại bỏ, không nên sử dụng trong những lần sau.
 • Đối với sữa bảo quản ở nhiệt độ phòng quá 1h thì không nên cho trẻ dùng.
 • Đối với sữa bảo quản trong tủ lạnh quá 24h thì cũng không nên cho trẻ bú.
 • Trước khi cho trẻ bú, các mẹ cần kiểm tra cẩn thận xem thời gian bảo quản sữa là bao lâu và còn dùng được không.
 • Trong trường hợp mẹ và bé cần ra ngoài trong thời gian lâu thì có thể mang theo bình ủ sữa hay bảo quản sữa trong túi giữ lạnh để bé có thể sử dụng trong vòng 4 tiếng. 
 • Khi lấy sữa ra từ trong tủ lạnh, bạn chỉ cần bỏ ra ngoài trước một tiếng hoặc làm ấm bằng bình nước nóng, không dùng lò vi sóng hâm nóng sữa.

V. Một số điều cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ 

sua cong thuc pha san de duoc bao lau

1. Không nên pha chung nhiều loại sữa khác nhau

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh tự ý pha chung 2 – 3 loại sữa khác nhau cho trẻ uống với mong muốn con “mau ăn chóng lớn”. Theo các chuyên gia, mỗi loại sữa đều được sản xuất theo những công thức dinh dưỡng chuyên biệt, nếu pha chung các loại sữa có thể khiến trẻ bị dị ứng, khó tiêu hay rối loạn tiêu hóa. 

2. Không nên cho bé uống lại phần sữa còn dư

Bố mẹ nên pha sữa đủ dùng và loại bỏ phần còn dư để bảo vệ sức khỏe cho con mình bởi phần thừa có thể bị vi khuẩn xâm nhập do có chứa nước bọt của trẻ. Thêm vào đó, sữa được bảo quản trong phòng quá 1h cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa của bé.

3. Lựa chọn những sản phẩm sữa chính hãng, uy tín

Trong quá trình chọn mua sữa công thức, phụ huynh nên ưu tiên các sản phẩm chính hãng được các Tổ chức dinh dưỡng công nhận. Thêm vào đó, mẹ cần quan tâm đến chỉ tiêu hàm lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé khi sử dụng.

VI. Những câu hỏi thường gặp về sữa công thức

sua cong thuc pha san de duoc bao lau

1. Sữa ủ nóng để được trong bao lâu?

Sữa sẽ bảo quản được trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng với các phương pháp ủ nóng bằng túi giữ nhiệt hay máy hâm. Tuy nhiên, bố mẹ nên kiểm tra cẩn thận trạng thái sữa trước khi cho bé dùng, tuyệt đối không cho bé uống sữa có hiện tượng bất thường để đảm bảo sức khỏe tốt cho con.

2. Có nên hâm nóng sữa bột pha sẵn?

Sữa công thức không cần hâm nóng, nếu muốn mẹ có thể sử dụng một thùng nước ấm hay vòi nước ấm để làm nóng, không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa. Bên cạnh đó, mẹ nên kiểm tra sữa bằng cách nhỏ một giọt lên cổ tay để đảm bảo rằng sữa không quá nóng.

3. Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu?

Đối với tất cả các loại sữa công thức thì sau khi hâm nóng chỉ có thể sử dụng trong 1h và sau đó nên loại bỏ dù bé có uống hết sữa hay không.

4. Sữa công thức để được bao lâu khi chưa mở hộp?

Bố mẹ cần kiểm tra ngày hết hạn được in trên bao bì để đảm bảo chất lượng sữa cho bé uống. Đối với sữa công thức pha sẵn, số liệu này được in trên mặt nhãn. 

5. Sau khi mở hộp, sữa công thức bột để được bao lâu?

Sau khi mở hộp, sữa bột thường được sử dụng trong vòng 30 ngày và cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và đậy kín nắp.

6. Sữa công thức pha đã sử dụng một phần có bảo quản trong tủ lạnh được không?

Sữa công thức sau khi đã dùng thì không thể bảo quản được trong tủ lạnh vì trong quá trình bé bú bình thì vi khuẩn xâm nhập và phát triển, đặc biệt là khi có sự tiếp xúc với nước bọt của bé.

7. Có nên sử dụng bình giữ nhiệt đựng sữa đã không?

Bố mẹ có thể pha sữa công thức cho bé và đựng vào trong bình giữ nhiệt, dù vậy thì thời gian bảo quản cũng chỉ kéo dài tối đa 1 – 2h sau khi pha hoặc hâm nóng.

8. Làm thế nào để sử dụng sữa công thức khi ra ngoài

Cách tốt nhất để bảo quản sữa công thức khi ra ngoài là sử dụng sữa ở dạng bột, cô đặc, pha trực tiếp cho bé uống. Tuy nhiên, khi sữa đã được pha với nước thì mẹ nên làm lạnh trước và mang theo túi giữ nhiệt hoặc túi mát.

Bài viết trên là một số thông tin về vấn đề sữa công thức được bảo quản trong thời gian bao lâu. Dầu tràm Tiên Ông sẽ giúp mẹ có thêm những kiến thức hữu ích để dễ dàng chăm sóc hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Đánh giá
qik hair viêm khớp gối