Giải đáp: Mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?

Mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh là điều được nhiều mẹ bầu lần đầu quan tâm. Đây là tâm lý dễ hiểu bởi vì ở lần mang thai đầu tiên, mẹ thường hồi hộp chờ con chào đời. Xác định được thời điểm sinh con sẽ giúp mẹ chuẩn bị được tâm lý và đồ dùng cho con tốt nhất. Tham khảo bài viết sau của Dầu tràm Tiên Ông để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.

mang thai con so bao nhieu tuan thi sinh

I. Con so và con rạ khác nhau như thế nào?

1. Thai con so thường sinh sớm hơn so với con rạ

Một thai kỳ được tính là đủ tháng khi mẹ sinh con ở tuần thứ  38 – 40. Tuy nhiên, thực tế có nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thứ 36 và muộn nhất là tuần thứ 42. Bên cạnh những trường hợp sinh đúng ngày vẫn có những sản phụ mang thai con so sinh sớm hơn dự tính từ 7 – 10 ngày so với con rạ.

2. Thai máy có sự khác nhau

Ở từng thời điểm khác nhau, mỗi mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai máy dù sớm hay muộn. Thường đối với mẹ mang thai con so sẽ cảm nhận được thai máy từ tuần 18 đến tuần 20 và ở trường hợp mang thai con rạ sẽ xuất hiện thai máy sớm hơn, thường vào khoảng tuần 16 đến tuần 18 của thai kỳ.

3. Vòng bụng của mẹ lớn hơn cùng bụng bầu thấp

Ở lần mang thai thứ hai, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần mang bầu đầu tiên. Nguyên nhân là do ở lần sinh đầu, tử cung của mẹ không co lại hoàn toàn về nguyên bản khiến cho kích thước bụng phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, tử cung của mẹ không còn săn chắc như trước nên bụng bầu thường thấp hơn. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên tránh mang vác đồ nặng và chỉ nên đi lại nhẹ nhàng.

4. Tăng cân nhanh hơn bình thường

Nếu mẹ sinh con so và con rạ sát nhau thì cơ thể chưa thể tiêu hết lượng mỡ thừa trong cơ thể ở lần sinh con đầu dẫn đến việc mẹ tăng cân nhanh chóng ở lần mang thai thứ hai.

Ngoài ra, cân nặng của mẹ bầu tăng nhanh còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như hormon, dinh dưỡng trong thời gian mang thai.

5. Thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ ở mẹ mang thai con so và con rạ có sự khác nhau. Mẹ sinh con so thường sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn, trung bình từ 16 – 24 giờ còn mẹ sinh con rạ sẽ có thời gian chuyển dạ trung bình từ 8 – 12 giờ.

6. Con so thường khó sinh hơn con rạ

Sinh con rạ sẽ ít đau đớn hơn so với sinh con so vì ở lần thứ hai bởi cổ tử cung của mẹ đã từng giãn nở nên quá trình co bóp đẩy con thường nhanh hơn.

Bên cạnh đó, ở lần sinh thứ hai, mẹ đã có kinh nghiệm thở và rặn đẻ nên quá trình sinh con sẽ dễ dàng hơn.

7. Mang thai con rạ thường bị co thắt nhiều

Co thắt tử cung là tình trạng chung của hầu hết các mẹ mang thai lần hai. Theo các bác sĩ sản khoa, đây là hiện tượng bình thường và mức độ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

8. Sữa non tiết ra nhiều hơn ở lần mang thai thứ hai

Ở lần đầu mang thai, sữa non thường chỉ xuất hiện khi mẹ bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ hoặc sau sinh. Tuy nhiên lần mang thai thứ hai, mẹ có thể thấy sữa non tiết ra sớm hơn từ tuần thứ 27. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần quá lo.

mang thai con so bao nhieu tuan thi sinh

II. Mang thai con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Hiện chưa có câu trả lời chính xác về vấn đề mang thai con so thường sinh vào tuần thứ mấy vì tính theo công thức hoặc dựa vào chẩn đoán bác sĩ không phải lúc nào cũng đúng.

Thông thường, mang thai con so sẽ có khả năng sinh sớm hơn dự kiến. Điều này là do ở lần mang thai đầu, mẹ chưa có kinh nghiệm và dễ gặp phải tác động về tâm lý khiến mẹ có thể sinh sớm hơn. 

Nếu sinh sớm hơn so với thời gian mang thai trung bình thì con so có thể được sinh vào tuần 36 của thai kỳ. Tuy nhiên một số trường hợp sinh muộn hơn, con so có thể chào đời ở tuần thứ 42. Nếu tới tuần 42 mà bé vẫn chưa ra đời và mẹ có dấu hiệu cạn nước ối thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai.

mang thai con so bao nhieu tuan thi sinh

III. Thời gian chuyển dạ sinh con so thường chậm hay nhanh?

Thời gian chuyển dạ sinh con so nhanh hay chậm ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như: xương chậu của thai phụ, vị trí bé nằm, sức mạnh và thời gian co bóp của mẹ, chuyển dạ tự nhiên hay cần kích thích và tuổi tác của mẹ.

Hầu hết mẹ sinh con so sẽ trải qua 6 – 12 tiếng chuyển dạ (tính từ lúc tử cung mở được 4cm) và mất khoảng 8 tiếng để bé chào đời. Tổng thời gian từ lúc chuyển dạ tới khi kết thúc có thể lên tới 20 giờ ở phụ nữ sinh lần đầu. 

Dựa theo số liệu nghiên cứu mới nhất của của Viện Y tế Quốc gia (NIH), thời gian sinh con so của phụ nữ ngày càng tăng. Trước kia, thời gian chuyển dạ sinh con so chỉ mất khoảng 4 giờ nhưng giờ đây, mẹ cần ít nhất 6.5 giờ để bé chào đời. Điều này bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của mẹ (thường mẹ lớn tuổi sẽ sinh con lâu hơn so với mẹ trẻ tuổi) và các thủ thuật can thiệp lấy em bé ra khỏi ống sinh đã thay đổi.

mang thai con so bao nhieu tuan thi sinh

IV. Cách tính tuổi thai theo tuần

Tuổi thai được tính dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu của chu kỳ kinh cuối và các tuần sau sẽ được cộng vào lần lượt để tính ra tuổi thai.

Bác sĩ có thể dựa vào ba phương pháp tính ngày dự sinh gồm tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe để dự kiến được ngày em bé chào đời.

V. Mang thai bao nhiêu tuần là đủ tháng?

Thai đủ tháng là thai đủ 40 tuần tuổi (tính đến ngày dự sinh). Tuy nhiên, tuổi thai lớn hơn 38 tuần là thai đã trưởng thành và có thể chăm sóc bên ngoài tử cung của mẹ.

Do đó, trẻ ra đời từ tuần thứ 39 đến tuần thứ 41 sẽ đảm bảo ít biến chứng nhất. Với trẻ sinh sớm hoặc muộn hơn thời gian này sẽ tiềm ẩn các nguy cơ biến chứng cao hơn.

Thời gian sinh nở của phụ nữ mang thai sẽ được phân chia như sau:

  • Trẻ sinh trước 37 tuần là trường hợp sinh non.
  • Trẻ sinh từ tuần 37 đến tuần 38 là trường hợp sinh sớm.
  • Trẻ sinh từ tuần 39 đến tuần 40 là trường hợp sinh đúng tháng.
  • Trẻ sinh ở tuần 41 là trường hợp sinh cuối thời hạn.
  • Trẻ sinh từ tuần 42 trở lên là trường hợp sinh già tháng.

Không thể biết được chính xác thai đủ bao nhiêu tuần thì sinh bởi vì thời gian sinh sớm hay muộn còn phụ thuộc vào sức khỏe của thai, yếu tố tâm lý của mẹ cùng những kích thích, tác động bên ngoài.

Nếu mẹ sinh sớm hay muộn hơn so với ngày dự kiến khoảng 1 – 2 tuần là điều hoàn toàn bình thường. Với mẹ mang thai lần đầu, em bé thường sẽ chào đời sớm hơn ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày.

mang thai con so bao nhieu tuan thi sinh

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên của Dầu Tràm Tiên Ông đã giúp mẹ biết được mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh. Thời điểm sinh con phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố trong đó có thể trạng và tâm lý của mẹ. Vì vậy mẹ nên chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng và giữ tâm lý luôn thoải mái nhất để con ra đời khỏe mạnh. 

Đánh giá
qik hair viêm khớp gối