LI KÌ “TRUYỆN” (PHẦN 3/5): SỰ THẬT VỀ DẦU TRÀM HUẾ .. TIN ĐƯỢC KHÔNG?

Tiếp nối chuỗi  “SỰ THẬT VỀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU TRÀM HUẾ” là ứng dụng làm mỹ phẩm và tính lành của tinh dầu tràm huế được công nhận bởi Uỷ Ban Khoa Học về Sản phẩm tiêu dùng (SCCP)

🤔 Có bao giờ bạn tự hỏi từ khi nào dầu tràm huế đã không còn trở nên xa lạ với cuộc sống của chúng ta? Có lí do đặc biệt gì mà 🏺 dầu tràm Tiên Ông luôn được trưng bày tại các chuỗi nhà thuốc tây lớn như Pharmacity, Long Châu, An Khang… hay những hệ thống chăm sóc sức khoẻ đời sống và sắc đẹp Guardian. Và xuất hiện trên kệ của chuỗi hệ thống mẹ & bé uy tín hàng đầu Việt Nam như Con Cưng là những ⚱️ lọ tinh dầu tràm Linh Ứng “nhỏ mà có võ”…

“Ở đây có bài viết hơi khô hạn như hoang mạc Sahara 🌵🌵” .. Phải, không chỉ có bài viết khoa học về dầu tràm huế này mới khó hiểu, mà hầu như phần lớn các bài viết khoa học đều như vậy. Ông bà có câu “thuốc đắng giã tật”, sự thật mất .. đi tính văn vẻ, khoa trương. Khi đề cập về sức khoẻ, chúng mình cho rằng cần tôn trọng những thông tin mang tính thật, đã được chứng minh và kiểm nghiệm. Vì vậy, chúng mình cố gắng hết mức làm cho bài viết này dễ chịu nhất và chọn lọc thông tin dễ hiểu nhất để gửi gắm đến các bạn nhé! 

Nhắc lại một chút về các nội dung trước: 

📌 Phần một là từ A – Z tính chất lý và hoá học của dầu tràm huế. 

https://dautramtienong.com/li-ki-truyen-phan-1-5-su-that-ve-dau-tram-hue-tin-duoc-khong/

📌 Phần hai chứng minh chất lượng của dầu tràm nguyên chất dựa trên kết quả thí nghiệm các tính chất hoá học tốt hơn những loại dầu tràm huế đã bị pha loãng. 

https://dautramtienong.com/li-ki-truyen-phan-2-5-su-that-ve-dau-tram-hue-tin-duoc-khong/ 

Tiếp theo phần ba sẽ cụ thể ứng dụng của tinh dầu tràm huế trong ngành mỹ phẩm và thí nghiệm về tính lành của tinh chất tràm xanh: “Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ”.

*Chú thích: Tập 3 là nội dung tiếp nối với Tập 2 nên số thứ tự các đề mục sẽ tiếp nối. 

Khối lượng dầu tràm nhập khẩu vào 🇪🇺 Châu Âu ước tính là 200 tấn mỗi năm trong đó dầu tràm được phân phối đến 🇺🇸 Mỹ là 40%, 50% đến 🇪🇺 Châu Âu và 10% đến các nước còn lại. Vì vậy mà các nước Châu Âu rất quan tâm đến tinh dầu tràm và thực hiện nhiều nghiên cứu trên dầu tràm nguyên chất.

❥❤︎ ❥❤︎ ❥❤︎ ❥❤︎ ❥❤︎

9️⃣ Công dụng của dầu tràm huế

Công dụng số 1: Tinh dầu tràm huế sử dụng trong các loại mỹ phẩm.

Nồng độ phát huy tính hiệu quả của dầu tràm nguyên chất (Aetheroleum Cajeput) trong các sản phẩm làm đẹp như sau:

❃ Chăm sóc da – dưỡng ẩm: 1,25% 

❃ Sữa dưỡng thể: 1,25%

❃ Chăm sóc tóc – dầu gội và dầu xả: 2,0%

❃ Chăm sóc móng: 20%

❃ Vệ sinh răng miệng – nước súc miệng: 0,2%

❃ Vệ sinh cá nhân – sữa rửa mặt: 0,7%

❃ Nước rửa tay: 0,7%

❃ Xà phòng: 2%

❃ Nước làm sạch chân: 2%

❃ Làm sạch chân dạng bột: 1%

❃ Sản phẩm kem cạo râu: 2%

❃ Kem thoa điều trị sau tẩy lông: 1,25%

Dầu tràm nguyên chất được coi là một phương pháp thảo mộc rất phổ biến điều trị mụn trứng cá, chàm, nhiễm trùng da như mụn rộp, vết thương ngoài da như trầy xước, mụn cóc, bỏng, côn trùng cắn và nấm móng tay. Chúng mình nhận được rất nhiều lời nhận xét tích cực từ khách hàng đã trải nghiệm dùng sản phẩm 🏺 dầu tràm Tiên Ông và tinh dầu tràm Linh Ứng. Các bạn có thể tham khảo trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,… hoặc chuỗi cửa hàng chăm sóc mẹ và bé như Concung, Kidsplaza,.. cho đến các chuỗi nhà thuốc tây uy tín như Long Châu, An Khang,.. và hệ thống sức khoẻ & sắc đẹp như Guardian.

💌 Khách hàng nói gì về dầu tràm Tiên Ông 💌

💭 https://www.guardian.com.vn/products/dau-tram-tien-ong-45ml

💭 https://shopee.vn/Dầu-tràm-Tiên-Ông-45ml-i.11912380.369657472

💭 https://nhathuoclongchau.com/cham-soc-ca-nhan/dau-tram-45ml-16145.html

💭 https://tiki.vn/da-u-tra-m-tien-ong-10ml-p430170.html

💭 https://www.nhathuocankhang.com/dau-gio-dau-nong/dau-tram-tien-ong-10ml

Từ các nghiên cứu trước đây, Uỷ Ban Khoa Học về Sản phẩm tiêu dùng (SCCP) đã tổng kết lại rằng dầu tràm được xem là thảo dược trị cảm lạnh, đau họng và có hiệu quả rất tốt đối với các bệnh do nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng nướu, nhiễm trùng âm đạo,… Nhờ vào các công dụng rất tự nhiên mà rất đáng giá cho sức khoẻ, các cuộc nghiên cứu về tinh dầu tràm đến từ 🍁 thiên nhiên được xúc tiến ngày một nhiều. Theo một đánh giá gần đây về việc sử dụng tinh dầu tự nhiên trong mỹ phẩm, dầu của cây tràm được nhận xét là có hiệu quả cao trong việc chăm sóc da để điều trị vết loét, mụn nước, đốm, phát ban, mụn cóc, bỏng và mụn trứng cá 👍🏻👍🏻. Hoạt động kháng khuẩn của dầu tràm huế đã được nhiều người biết đến từ rất lâu.

Dầu tràm nguyên chất mang tinh chất tràm xanh: “Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ” hiện chưa có báo cáo nào nói về tác dụng phụ khi được điều chế mỹ phẩm. Tinh dầu tràm huế không pha loãng có hàm lượng cao từ đó mang đến công dụng hiệu quả tốt hơn rất rất nhiều. Vì thế, dầu tràm được sử dụng làm thành phần của mỹ phẩm chỉ nên sử dụng dầu tràm nguyên chất. Một thí nghiệm chuyên sâu về tính hiệu quả của dầu cây tràm như một thành phần hoạt tính được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm đã được công bố vào năm 2001 bởi phái đoàn Na Uy cho Ủy ban của Hội đồng Châu Âu về các sản phẩm mỹ phẩm. MPA của Thụy Điển đã đăng ký các sản phẩm có chứa dầu tràm nguyên chất với tên gọi là “sản phẩm thuốc tự nhiên” 🌿 ⚱️

Thảo dược dầu tràm chưa được sử dụng như một sản phẩm thay thế hoàn toàn cho thuốc vì những hiệu quả lâm sàng chưa được chứng minh theo các tiêu chí hợp lệ cho các thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của các sản phẩm dược phẩm. Nói dễ hiểu hơn đó là tinh dầu tràm thiên nhiên cần có nhiều cuộc nghiên cứu trên người hơn nữa để chứng minh được dầu tràm tự nhiên mang  tính lành, không đem lại tác dụng phụ khi điều trị trong thời gian dài như thuốc mà kết quả điều trị tốt như thuốc. Trên thực tế, các bác sỹ ở các nước Châu Âu luôn khuyên bệnh nhân của mình sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất kèm theo để việc điều trị được nhanh và 🌱 ‘lành’ hơn.

Bên cạnh đó, Hiệp hội về nước hoa và sản phẩm mỹ phẩm Châu Âu (COLIPA) năm 2002 đã công khai khuyến cáo như sau:

“COLIPA khuyến cáo rằng không nên sử dụng dầu tràm bị pha loãng trong các sản phẩm mỹ phẩm  bởi vì không kiểm soát được nồng độ dầu tràm nguyên chất, điều này dẫn đến nồng độ Aetheroleum Cajeput (tinh dầu tràm nguyên chất) cao và có thể gây mẫn cảm cho da khi thoa lên cơ thể. Không chỉ có vậy, việc sử dụng dầu tràm không rõ nguồn gốc còn ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm vì 💨 sự oxy hoá bởi không khí và ☀️ ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều”. Các bạn cân nhắc khi chọn mua tinh dầu tràm huế nhé! Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Bằng các thí nghiệm đánh giá tỉ lệ ngộ độc và mức độ trầm trọng, các nhà khoa học dựa trên kết quả và từ đó đưa ra kết luận tính lành của tinh chất tràm xanh: “Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ” (Aetheroleum Cajeput). 

9.1 Đánh giá tác dụng cấp tính của tinh dầu tràm nguyên chất

🐁 Thí nghiệm số 1: Chuột nuốt phải tinh dầu tràm thiên nhiên.

Mẫu: Được lấy từ SCCP: 0843/04
Động vật thí nghiệm: Chuột Sprague Dawley
Số lượng:  5 đực + 5 cái
Chất thử nghiệm: Tinh chất dầu cây tràm tự nhiên
Độ tinh khiết: 100%
Lô:  88/375
Liều lượng tinh dầu tràm thử nghiệm (ml/kg thể trọng):
A) Trên nhóm chuột không có bệnh (SPF – Specific Pathogen Free Animals) B) Trên nhóm chuột có bệnh (Non SPF – Non Specific Pathogen Free Animals)
Liều 1: 0,83

Liều 2: 0,92

Liều 3: 1

Liều 1: 0,34

Liều 2: 0,43

Liều 3: 0,53

Liều 4: 0,56 

Liều 5: 0,6

Kết quả 
Chuột thí nghiệm có biểu hiện mỏi cơ, chân trước run. Liều lượng gây thương vong trung bình (LD50 – 50%) được tính là 2,6 mL /kg (= 2300 mg / mỗi kg thể trọng). Nhóm chuột thí nghiệm cho thấy các triệu chứng tương tự nhóm không mang bệnh nền. Liều lượng gây thương vong trung bình (LD50 – 50%) được tính là 1,9ml/kg (= 1700mg/mỗi kg thể trọng).

Lí do thí nghiệm trên chuột có bệnh nền và cả chuột không có bệnh nền: là để có cái nhìn tổng quát về tác dụng không mong muốn gặp phải của tinh dầu tràm thiên nhiên khi chẳng may sử dụng quá nhiều. 

🧐 Từ kết quả trên chúng mình giải thích lại như thế này cho dễ hiểu: Tỉ lệ là 50:50 số chuột bệnh hoặc khoẻ bị thương vong do nuốt phải 1,9 hoặc 2,6ml/kg tinh dầu tràm tự nhiên nguyên chất. Ví dụ một con chuột khoẻ mạnh nặng 300g thì nuốt khoảng 0,78ml tinh chất dầu cây tràm thì khả năng 50% chuột bình thường, 50% khả năng biểu hiện xấu. Và trên một con chuột yếu ớt hơn (có bệnh sẵn) nặng 300g thì khoảng 0,57ml tinh dầu cây tràm khả năng là 50% con chuột đó vẫn bình thường không có biểu hiện gì và 50% khả năng có thể bị thương và thương vong. 

Khoan, dừng khoảng chừng là hai giây, đừng vội kết luận, hãy cùng chúng mình đi đến các thí nghiệm tiếp theo nữa nhé!

🐇 Thí nghiệm số 2: Tác dụng của dầu tràm nguyên chất khi thoa trực tiếp lên da thỏ.

Mẫu: Được lấy từ SCCP: 0843/04
Động vật thí nghiệm: Thỏ bạch tạng (NZ da trắng)
Số lượng:  5 đực + 5 cái
Chất thử nghiệm: Tinh chất dầu cây tràm tự nhiên
Độ tinh khiết: 100%
Lô:  88/375
Liều lượng tinh dầu tràm thử nghiệm (ml/kg thể trọng): 2000mg/kg thể trọng, cấp một lần trong 24 giờ.
Kết quả: Thỏ được cấp dầu tràm nguyên chất quan sát trong 14 ngày, có duy nhất một trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, số còn lại không có biểu hiện bất thường.

Nếu tăng lượng tinh dầu tràm thiên nhiên đưa vào cơ thể thỏ lớn hơn 5000mg/kg thể trọng là liều lượng gây thương vong trung bình (LD50 – 50%) bằng hấp thu qua da gây tỉ lệ không tốt là 2/10 ~ 20%. Tức là trên một bầy thỏ 10 con, nặng trung bình 3kg thì có hai trường hợp thỏ có thể bị thương vong khi bôi tinh dầu hữu cơ lên da với liều là 15g liên tục trong 30 ngày. 

🐁 Thí nghiệm số 3: Tác dụng cấp tính khi hít phải tinh dầu tràm nguyên chất trên chuột (đường hô hấp, đường thở).

Mẫu: Được lấy từ SCCP: 0843/04
Động vật thí nghiệm: Chuột Sprague Dawley khoẻ mạnh hoàn toàn

Trọng lượng cơ thể ban đầu dao động từ 120 đến 172 gam.

Số lượng:  5 đực + 5 cái
Chất thử nghiệm: Tinh chất dầu cây tràm tự nhiên
Độ tinh khiết: Mẫu thử nghiệm Bactigas bao gồm 0,3% dầu tràm tự nhiên với 1,8% etanol trong carbon dioxide
Lô:  88/375
Liều lượng tinh dầu tràm thử nghiệm (ml/kg thể trọng): 

Liều 1: 50mg/lít 

Liều 2: 100mg/lít

Chuột tiếp xúc với Bactigas trong khoảng thời gian một giờ dưới luồng không khí trong một buồng hít acrylic 100 lít tạo ra khoảng 50mg/lít Aetheroleum Cajeput trong không khí. Trong buồng có gắn một dụng cụ được sử dụng để phân phối 3,5g khí trong thời gian 40 giây tại một thời điểm; buồng hít được bơm bằng luồng không khí acrylic 17lít/phút đi qua buồng.

Kết quả: Khi các con chuột được trả về lồng nuôi bình thường sau một giờ tiếp xúc tinh dầu tràm hữu cơ, chúng biểu hiện các hoạt động đều bình thường và trong 14 ngày nuôi tiếp theo sau đó. Nhóm chuột vẫn tăng cân bình thường trong suốt thời gian thí nghiệm. Không có cơ quan nào trên cơ thể của chuột có biểu hiện bất thường.

*Chú thích: Bactigas là một sản phẩm được sử dụng ở Úc để khử trùng hệ thống làm mát và sưởi ấm.

🐇 Thí nghiệm số 4: Bôi tinh dầu tràm hữu cơ lên da thỏ để quan sát tác dụng kích ứng da

Mẫu: Được lấy từ SCCP: 0843/04
Động vật thí nghiệm: Thỏ bạch tạng (NZ da trắng)
Số lượng:  6 con
Chất thử nghiệm: Tinh chất dầu cây tràm tự nhiên
Độ tinh khiết: Dầu parafin có chứa 25% tinh dầu tràm hữu cơ
Lô:  88/375
Liều lượng tinh dầu tràm thử nghiệm (ml): 0,5ml.

Phương pháp thực hiện: Bôi liên tục tinh dầu tràm nguyên chất trong 30 ngày lên da thỏ đã cạo lông.

Kết quả: Thỏ không có biểu hiện gì khi xoa dầu tràm lên da, chỉ khi dùng kính hiển vi mới tìm thấy những thay đổi trên da nhưng không đáng kể, không gây quá mẫn. 

Trong vòng 24 giờ, tiếp tục thử nghiệm miếng dán có chứa dầu tràm nguyên chấp nồng độ 12,5% và 25%, kết quả là tinh dầu tràm huế không gây kích ứng. Nồng độ tăng lên 50% và 75% biểu hiện ở thỏ hơi khó chịu nhưng không đáng kể. 

🔎 Kết luận: Kết quả từ 4 thí nghiệm của SCCP trên thỏ và chuột với các cách đưa dầu tràm huế vào cơ thể theo nhiều phương pháp khác nhau, chúng ta nhận thấy được tính lành của tinh chất tràm xanh: “Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ”. Ngắn gọn nội dung của những thí nghiệm trên để các bạn dễ hiểu nhé! 

1️⃣ Động vật thí nghiệm: thỏ và chuột

2️⃣ Đưa vào cơ thể bằng đường thở (hô hấp), đường ăn uống (tiêu hoá) và thoa lên da. 

3️⃣ Kết quả: tác dụng của dầu tràm không ảnh hưởng đáng kể lên động vật ngay cả khi cố tình nạp vào liều lượng cao. 

☘︎ ☘︎ ☘︎ ☘︎ ☘︎

Thêm một bài viết nữa có liên quan mật thiết đến tính lành của tinh chất tràm xanh: “Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ” có tên là “Nuốt phải dầu tràm nguyên chất 100% thì có sao không?”. Tất nhiên, chúng mình vẫn một mực giữ nguyên tắc “quảng cáo không nói láo”. Các bạn đón chờ nhé! See you 😊 🌻

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *