LI KÌ “TRUYỆN” (PHẦN 2/5): SỰ THẬT VỀ DẦU TRÀM HUẾ .. TIN ĐƯỢC KHÔNG?

Vẫn là một thông điệp “Quảng cáo không nói láo”: SỰ THẬT VỀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU TRÀM HUẾ đến từ đội ngũ dầu tràm Tiên Ông hay mặc áo bông và mang vớ hồng 🙃

Bài viết về tinh dầu tràm và dầu tràm này có thể làm bạn cảm thấy cũng hơi tin vào những gì mà cây tràm thật sự mang đến, NHƯNG có một điều CHẮC CHẮN là dầu tràm huế mang thương hiệu Tiên Ông và tinh dầu tràm huế Linh ng không làm bạn thất vọng. Bởi vì chúng tôi đã chắt lọc tất cả những tinh tuý của cây tràm nhằm đưa đến sản phẩm dầu tràm nguyên chất cải thiện sức khoẻ, đưa đời sống của nhân loại lên một tầm cao mới, hướng tới những gì tự nhiên nhất, gần với Mẹ Thiên nhiên nhất.

Trước khi đi vào bài viết về dầu tràm huế, chúng tôi một lần nữa tâm sự mỏng với các bạn rằng “Vì bài viết đi sâu vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học nên chúng tôi sẽ thêm vào những ‘biểu tượng (icon)’ nho nhỏ để giúp bạn đọc không bị ‘nghẹn ngào’ bởi các thông tin khô khan này nhé!” 🤖🤖

Tóm lược một chút ở Phần 1️⃣, chúng ta đã biết tất tần tật 💯 về tính chất lý và hoá học của dầu tràm huế, Phần 2️⃣của bài viết về tinh dầu tràm và dầu tràm đề cập chi tiết về các thí nghiệm trên các tính chất hoá học nhằm chứng minh cho câu hỏi lớn nhất đó là “THẬT HƯ RA SAO CÔNG DỤNG CỦA DẦU TRÀM HUẾ?” hay hỏi cách khác là “SỰ THẬT VỀ DẦU TRÀM HUẾ CÓ NHƯ NHỮNG GÌ DƯ LUẬN ĐANG BÀN TÁN?”  🗣️ 🤔

 

*Chú thích: Tập 2 là nội dung tiếp nối với Tập 1 nên số thứ tự các đề mục sẽ tiếp nối.

 

️🎱 Các thí nghiệm thể hiện sự ổn định của các thành phần có trong dầu tràm

 

Thí nghiệm số 👍🏻: Thnghiệm độ ổn định khi sử dụng trong 12 tháng ca du cây tràm

Đã hoàn tất quá trình thử nghiệm độ ổn định khi sử dụng trong 12 tháng với dầu tràm nguyên chất không pha loãng (hay còn được gọi là tinh dầu tràm). Hai lô tinh dầu tràm được bảo quản trùng lặp (tổng cộng 4 mẫu dầu tràm) trong chai thủy tinh màu hổ phách (tối màu) 100 mL có cổ vặn và được gắn nắp polypropylene (hạn chế trẻ em có thể mở nắp) ở 22°C trong tủ tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Hàng tuần, các chai chứa mẫu dầu tràm nguyên chất được mở ra để cho phép tiếp xúc với bầu khí quyển. Hàng tháng, một mẫu tinh dầu tràm 5,61 mL được lấy từ mỗi chai và phân tích thành phần bằng sắc ký khí (GC) và giá trị Peroxide (Peroxide Value – PV). Trong quá trình lấy mẫu, các chai dầu tràm được để mở và tiếp xúc với không khí và tiếp xúc với ánh sáng trong phòng thí nghiệm trong 1 phút. Sau đó, các chai chứa mẫu dầu cây tràm này được đóng nắp lại và để trở lại tủ bảo quản.

 

Kết quả: Thành phn ca dầu tràm không thay đổi trong 6️⃣ tháng đầu ⏳. Sau thời gian này, có xu hướng tăng nhẹ mức p-cymene và giảm nhẹ mức α-terpinene. Tuy nhiên, mức p-cymene vẫn thấp hơn 6,7% sau 1️⃣2️⃣ tháng thử nghiệm. Tương tự, giá trị Peroxide (PV) là 5 mili đương lượng O2 hoặc thấp hơn trong 6️⃣ tháng đầu tiên và không vượt quá 8,6 mili đương lượng O2 vào cuối thử nghiệm.

 

Kết luận: Thí nghiệm số 1️⃣ cho thấy dầu tràm nguyên chất (không bị pha loãng) không boxy hóa hoặc xung cp đáng ktrong ít nhất 12 tháng trong các điều kiện sử dụng (mở nắp chai) và bảo quản thông thường (tiếp xúc không khí và ánh nắng). Không tìm thấy 1,2,4- trihydroxymenthane trong các mẫu dầu tràm huế tại bất kỳ thời điểm lấy mẫu nào.

 

*Chú thích: 1,2,4- trihydroxymenthane là một chất gây mùi (mùi hắc), có thể dùng sự xuất hiện của chất này làm tiêu chí đánh giá chất lượng tinh dầu vì hợp chất này hình thành khi các mẫu tinh dầu pha loãng bị xuống cấp trong thời gian ngắn.

 

Thí nghiệm số 👀: Khảo sát thành phn và giá trị peroxide ca các mẫu dầu cây tràm

Ba mẫu Dầu tràm được chọn lần lượt là các mẫu chưa bị ôxy hóa, ôxy hóa một phần và ôxy hóa đáng kể. Ba mẫu này được kiểm tra chi tiết hơn bằng phân tích GC-MS để xác định tất cả các thành phần có mặt có tỉ lệ trên 0,1% và 81 trong số ít nhất 88 thành phần đã được xác định (phụ lục). Các mẫu được phát hiện hiển thị phần trăm p- cymene trung bình là 2,5% (mẫu dầu tràm huế không bị oxy hóa), 10,5% (mẫu dầu tràm huế bị oxy hóa một phần) và 19,4% (mẫu dầu tràm huế bị oxy hóa toàn phần) tương ứng với các giá trị peroxide trung bình là 1,1 mili; 11,7 mili và 30,5 mili đương lượng oxy hoạt tính trên mỗi kilogram (kg).

 

Một cuộc khảo sát tại một số phòng thí nghiệm thường xuyên thực hiện việc xác định giá trị peroxide cho thấy kết quả từ 139 mẫu dầu tràm nguyên chất, 77 mẫu trong số đó cũng đã được phân tích p-cymene bằng sắc ký khí. Nói chung, với giá trị peroxide tăng, nồng độ p-cymene cũng tăng lên. Mặc dù mối tương quan giữa giá trị peroxide và hàm lượng p-cymene là rõ ràng, nhưng dường như có sự bất thường. Mẫu dầu tràm huế bị ôxy hóa cực cao, giá trị peroxit giảm gần như bằng 0 mặc dù phần trăm p-cymene vượt quá 30%. Ngược lại, một mẫu dầu tràm huế khác lại cho thấy giá trị peroxide cao và hàm lượng p-cymene thấp. Mẫu tinh dầu tràm trước đó phát sinh trong đó các peroxit bị oxy hóa thêm nữa để tạo thành các nhân rượu ổn định hơn ví dụ như 1,2,4-trihydroxymenthane và mẫu tinh dầu tràm thứ hai trong đó quá trình bao gồm 🔥 nhiệt và / hoặc chuyển động không khí nhanh 🌪 hoặc chỉ đơn giản là khuấy không đủ các mẻ lớn.

 

Đối với các mẫu dầu tràm nguyên chất đã chọn, giá trị peroxit và nồng độ p-cymene tương ứng của chúng được thể hiện trong biểu đồ phân tán trong Hình 4.

 

Hình 4: Biểu đồ Giá trị Peroxide liên quan đến hàm lượng p-Cymene trong 40 mẫu dầu cây tràm.

 

Mặc dù thông tin hạn chế về giá trị peroxide và hàm lượng p-cymene liên quan đến thời gian của dầu tràm (56 mẫu dầu tràm), dữ liệu cho thấy rằng bảo quản dầu tràm nguyên chất trong các thùng kín tốt ngăn chặn quá trình oxy hóa và phân hủy thành phần trong tinh dầu tràm trong ít nhất 3-4 năm.

 

Việc xác định peroxit trong tinh dầu tràm huế là không cần thiết vì sự hiện diện của các chất chống oxy hóa có sẵn trong tinh dầu (α-terpinene, γ-terpinene và terpinolene – do vậy dầu cây tràm có tính chống oxy hoá) oxy hóa thành p-cymene. Do đó, phép đo phần trăm p-cymene (tăng theo quá trình oxy hóa) là một phép đo tốt về sự phân hủy oxy hóa của dầu tràm nguyên chất. Thực nghiệm cũng chỉ ra rằng nồng độ p-cymene tăng tỷ lệ thuận với hàm lượng của sản phẩm oxy hóa 1,2,4-trihydroxymenthane, một chất có thể gây mẫn cảm da (chỉ là nghi ngờ gây kích ứng da nhưng chưa có kết luận chính thức từ các thí nghiệm khoa học).

 

Nhìn chung, từ các kết quả của nghiên cứu kết luận rằng do việc đo lường gặp nhiều khó khăn và tính không ổn định của việc xác định các sản phẩm phân hủy và không có nhiều tài liệu nghiên cứu  về dầu tràm huế trước đó, nồng độ p-cymene dường như là một yếu tố quyết định thể hiện quá trình oxy hóa tốt hơn bất kỳ phương pháp nào khác. Với phương pháp xác định p-cymene trong mẫu dầu tràm nguyên chất có đủ các tiêu chuẩn được chấp nhận để phân tích dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

Thí nghiệm số : Tính ổn định ca du tràm trong các sản phm có ng thức sản xuất (dầu cây tràm được chiết xuất bởi dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến)

Việc phân tích dầu cây tràm được sản xuất từ công nghệ tiên tiến được thực hiện bằng cách chiết xuất dung môi, sau đó là GC-FID của dung dịch thu được sử dụng các quy trình tiêu chuẩn. Độ ổn định của các mẫu dầu tràm huế được theo dõi bằng cách sử dụng hàm lượng p-cymene trong dầu của cây tràm. Thành phần của các công thức của dầu tràm nguyên chất tuỳ thuộc vào mỗi nhà sản xuất. Chỉ có các giá trị liên quan đến dầu của cây tràm là được cung cấp.

 

Bảng 2: Nghiên cứu độ ổn định của công thức dầu tràm huế, các giá trị được lựa chọn của các sản phẩm dầu tràm nguyên chất

Hình thức Mã hoá (code) Bảo quản Tỉ lệ P-Cymene ban đầu (%) Tỉ lệ P-Cymene lúc sau (%)
Cao tràm non #2923 18 tháng, 30 °C 1.72 9.02
Cao tràm non #3174 18 tháng, 30 °C 3.09 6.25
Kem dưỡng da #11J1 60 tháng, 22 °C 3.25
Kem dưỡng da #11J1 18 tháng, 40 °C 3.53
Kem dưỡng da #1131 12 tháng, 40 °C 3.70
Kem dưỡng da #1131 60 tháng, 22 °C 3.25
Kem dưỡng da #13AK 48 tháng, 22 °C 3.49
Kem dưỡng da #13AK 18 tháng, 40 °C 4.02
Dung dịch (dầu) #7959 36 tháng, 22 °C 3.42
Dung dịch (dầu) #7959 18 tháng, 40 °C 4.08
Dung dịch (dầu) #9612 36 tháng, 22 °C 2.93 3.98
Dung dịch (dầu) #9612 18 tháng, 40 °C 2.93 3.53

 

 

Kết quả: Nhìn chung (một ngoại lệ, #2923), hàm lượng p-cymene tăng lên theo thời gian lưu trữ, nhưng vẫn thấp hơn giới hạn được quy định trong Tiêu chuẩn ISO (8%). Tốc độ phân hủy của thành phần trong dầu tràm thay đổi tùy theo môi trường chứa dầu tràm (dung môi). Sự phân hủy trong cao tràm non nhanh hơn so vi dng kem và dạng dầu. Các thành phần dầu tràm nguyên chất trong dạng kem dưỡng ổn định trong khoảng thời gian đến 5 năm, trong dạng dung dịch là 3 năm và ở dạng cao (giống dầu cù là) là 1,5 năm trong nghiên cứu này.

 

Hiệp hội Công nghiệp Cây Tràm Úc (ATTIA – Australian Tea Tree Industry Association) đã phát triển Bộ Quy tắc Thực hành và Tài liệu Hướng dẫn để đảm bảo một tiêu chuẩn chung về quản lý chất lượng dầu tràm bắt đầu từ các nông trại chế biến cho đến các chuỗi cung ứng. Các biện pháp bao gồm kiểm soát từ việc thu hoạch, chưng cất, xử lý và đong liều lượng tinh dầu tràm. Nên sử dụng các bình bảo quản bằng thép không gỉ để bảo quản trong thời gian dài (> 1 tuần), bảo quản ở nơi tránh ánh nắng và sử dụng khí nitơ hoặc khí argon để làm chậm quá trình oxy hóa. Hơn nữa, các  bước thực hiện trong việc kiểm tra, hệ thống cách ly và ghi chép / tài liệu mỗi lần kiểm tra các sản phẩm dầu tràm cũng được ghi rõ trong quy định.

 

📝 Nhận xét của Uỷ Ban Khoa Học về Sản phẩm tiêu dùng (SCCPScientific Committee on Consumer Products)

Dựa trên thông tin được cung cấp, SCCP cho rằng trên cơ sở Quy tắc thực hành ATTIA và tài liệu Hướng dẫn, có thể đạt được quá trình chế biến và lưu trữ an toàn Dầu tràm nguyên chất mà có thể được kiểm soát bằng cách đo hàm lượng p-cymene.

 

🤙 Alo? Ở đây có ai không hiểu chỗ nào không ạ? Nếu có thì 💌 inbox cho đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm Dầu tràm Tiên Ông nha! 誠に (Makoto ni) Cảm ơn các bạn đã giành thời gian để nghiên cứu về sản phẩm dầu tràm huế cùng chúng tôi, xin chào và hẹn gặp lại trong Phần 3/5 tiếp theo nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *