Li kì “truyện” (phần 1/5): sự thật về dầu tràm huế .. tin được không?

Chúng tôi biết rất rõ đây không phải là lần đầu tiên bạn nghe đến những công dụng 👀 “ờ mây zing gút chóp” của dầu tràm huế. Nhưng, sau bài viết này, đảm bảo bạn sẽ có những cảm nhận rất khác về dầu tràm huế vì tất cả đều được chứng minh bằng thí nghiệm khoa học. Và, đặc biệt là, ở đây có những bài viết hay hơn người yêu cũ của bạn (đùa thôi) ^^ 🙃

Hôm nay, thông qua bài viết về tinh dầu tràm và dầu tràm này, chúng tôi mạn phép gửi đến một thông điệp “Quảng cáo không nói láo”: SỰ THẬT VỀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU TRÀM HUẾ 📢

Đây là một bài viết dài 🖐️ tập chuyên ngành và vô cùng bổ ích nhằm làm rõ những thông tin không chính thống, xoá bỏ sự nghi ngờ về lời đồn thổi từ các phương tiện truyền thông cũng như các nhà quảng cáo về công dụng “diệu kỳ” của dầu tràm huế .. XIN LƯU Ý: Bài viết này thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học, là thông tin chính thống đến từ những thí nghiệm của Châu Âu. Vì tính chất 📖 khá học thuật nên bài viết về tinh dầu tràm và dầu tràm sẽ có phần khô khan và hơi khó hiểu nhẹ 🤷🏻, tuy nhiên chúng tôi vẫn mong được quý khách hàng thấu hiểu và chúng tôi luôn sẵn lòng đón nhận tất cả những thắc mắc của mọi người.

Nội dung bài viết về tinh dầu tràm và dầu tràm dựa trên dữ liệu “Ý KIẾN VỀ TINH DẦU TRÀM” của Uỷ Ban Khoa Học về Sản phẩm tiêu dùng (Scientific Committee on Consumer Products, viết tắt là SCCP), và SCCP đã thông qua bài ý kiến này tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 ngày 16 tháng 12 năm 2008.

Trước hết, nhằm xây dựng niềm tin nơi các bạn, sau đây là một số thông tin về các Uỷ Ban Khoa Học:

 

👍🏻 Về các Uỷ Ban Khoa Học:

  • Ba Ủy ban Khoa học phi thực phẩm độc lập cung cấp cho Ủy ban những lời khuyên khoa học mà Ủy ban cần khi chuẩn bị chính sách và đề xuất liên quan đến an toàn người tiêu dùng, sức khỏe cộng đồng và môi trường. Các Ủy ban cũng thu hút sự chú ý của Ủy ban đến các vấn đề mới hoặc đang phát sinh có thể gây ra mối đe dọa thực tế hoặc tiềm ẩn.
  • Bao gồm: Ủy ban Khoa học về Sản phẩm Tiêu dùng (SCCP), Ủy ban Khoa học về Rủi ro Sức khỏe và Môi trường (SCHER) và Ủy ban Khoa học về Các Rủi ro Sức khỏe Mới nổi và Mới được Xác định (SCENIHR) và bao gồm các chuyên gia bên ngoài.
  • Ngoài ra, Ủy ban dựa vào công việc của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), Cơ quan Đánh giá Thuốc Châu Âu (EMEA), Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) và Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA).

✌️🏻 Về Uỷ Ban Khoa Học về Sản phẩm tiêu dùng (SCCP)

  • Giải quyết các câu hỏi liên quan đến sự an toàn của các sản phẩm tiêu dùng (các sản phẩm là hàng tiêu dùng nhưng không phải là thực phẩm).
  • Đặc biệt, Ủy ban giải quyết các câu hỏi liên quan đến tính an toàn và đặc tính gây dị ứng của các sản phẩm và thành phần hoá học liên quan đến tác động của chúng đối với sức khỏe người tiêu dùng, ví dụ như đồ chơi, hàng dệt may, quần áo, sản phẩm chăm sóc cá nhân, các sản phẩm nội địa như chất tẩy rửa và các dịch vụ liên quan như xăm hình lên thân thể.

☘ Hội Đồng tham dự gồm:

Dr. C. Chambers

Prof. G. Degen

Dr. B. Jazwiec-Kanyion Prof. V. Kapoulas

Prof. J.-P. Marty

Prof. T. Platzek (báo cáo viên)

Dr. S.C. Rastogi

Prof. J. Revuz

Prof. V. Rogiers

Prof. T. Sanner (chủ tịch)

Dr. J. van Engelen

Dr. I.R. White

Ý kiến ​​của các Ủy ban khoa học thể hiện quan điểm của các nhà khoa học độc lập là thành viên của Ủy ban. Chúng không nhất thiết phản ánh quan điểm của Ủy ban Châu Âu. Các ý kiến ​​chỉ được đăng tải bởi Ủy ban Châu Âu bằng ngôn ngữ gốc của họ.

Bảng kiểm kê thành phần hoá mỹ phẩm của Châu Âu có chứa 03 thành phần loại dầu tràm (tên gọi INCI): dầu tràm (kháng khuẩn), chiết xuất tràm Cajuputi (thuốc bổ), chiết xuất cây tràm (thuốc bổ). Dầu cây tràm là loại tinh dầu thu được bằng cách chưng cất hơi nước của 🌿 các lá và nhánh cuối của cây tràm Melaleuca alternifolia, Melaleuca linariifolia and Melaleuca dissitiflora và cũng như các loài tràm khác với điều kiện là dầu thu được phù hợp với các yêu cầu được đưa ra trong tiêu chuẩn quốc tế (ISO 4730 – 2004). Tinh dầu tràm từ cây tràm chứa nhiều mono- và sesquiterpenes cũng như các hợp chất thơm. Các monoterpen terpinen-4-ol, α-terpinene, α-terpinene, 1,8-cineole, p-cymene, α-terpineol, α-pinene, terpinolenes, limonene và sabinene chiếm 80 – 90% lượng dầu tràm. Hàm lượng tự nhiên của các tecpen riêng lẻ trong Tinh dầu tràm có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào 🌳 🌳 🌳 quần thể cây tràm được sử dụng, 🌤️ khí hậu, 🌱 độ bám của lá, 🍂 tuổi của lá và ⏳ thời gian chưng cất. Các thành phần chính của nó được trình bày trong Bảng 1. Cấu trúc hóa học của các thành phần chính này được thể hiện trong Bảng 1.

🔖 Bảng 1: Các thành phần chính của dầu tràm nguyên chất (Theo ISO 4730-2004)

STT Thành phần hoá học của dầu tràm Tỉ lệ thấp nhất (%) Tỉ lệ cao nhất (%)
1 Terpinolene 1.5 5
2 1,8-Cineole Rất ít (dạng vết) 15
3 α-Terpinene 5 13
4 γ-Terpinene 10 28
5 p-Cymene 0.5 8
6 Terpinen-4-ol 30 48
7 α-Terpineol 1.5 8
8 Limonene 0.5 1.5
9 Sabinene Rất ít (dạng vết) 3.5
10 Aromadendrene Rất ít (dạng vết) 3
11 δ-Cadinene Rất ít (dạng vết) 3
12 Globulol Rất ít (dạng vết) 1
12a Viridiflorol 1 1
14 α-Pinene Rất ít (dạng vết) 6
15 Ledene (syn. viridiflorene) Rất ít (dạng vết) 3

 

🎨🖌️ Hình 1: Cấu trúc hóa học các thành phần chính của dầu tràm nguyên chất

pastedGraphic.png

🕐 Tính chất vật lý của dầu tràm

Chất lỏng không màu đến vàng nhạt.

🕑 Trọng lượng phân tử của dầu tràm

Dầu tràm là một hỗn hợp của một số thành phần. Các thành phần chính có trong lượng phân tử (molecular weight – MW) nằm trong khoảng từ 134 đến 222 g / mol.

🕒 Độ tinh khiết, thành phần và các đặc tính hóa lý của dầu tràm

Độ tinh khiết, thành phần và các đặc tính hóa lý của dầu tràm được xác định trong một số tiêu chuẩn và sách chuyên khảo. Các tiêu chuẩn thành phần và dược điển sau đây có sẵn:

– ISO 4730: 2004 – Dầu tràm, loại terpinen-4-ol (dầu cây tràm)

– Phiên bản kỹ thuật 1: 1997 đến ISO 4730: 2005

– Tiêu chuẩn Úc AS 2782-1997: Dầu tràm, loại terpinen-4-ol (dầu cây tràm)

– Tiêu chuẩn Pháp T75-358

– Deutscher Arzneimittel Codex (DAC 1986) bổ sung lần thứ 8, 1996

– Dược điển Châu Âu

– Dược điển Anh

– Dược điển Martindale Extra

– Aetheroleum Melaleucae Alternifoliae, trong Sách chuyên khảo của WHO về Thuốc chọn lọc

Thực vật Vol. 2, P172-179, 20021

🕓 Các tạp chất / chất gây ô nhiễm  ảnh hưởng đến dầu tràm

Thành phần của dầu tràm nguyên chất thay đổi đặc biệt khi có oxy trong khí quyển và cũng thay đổi khi dầu tràm nguyên chất tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao hơn. Mức độ của α-terpinene, γ-terpinene và terpinolene giảm trong khi mức độ p-cymene tăng lên đến mười lần. Quá trình oxy hóa dẫn đến sự hình thành peroxit, endoperoxit và epoxit. Các con đường phân huỷ oxy hoá và thuỷ phân chính được thể hiện trong Hình 2 (Tham khảo 2).

🎨🖌️Hình 2: Các sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân và oxy hóa các thành phần của dầu tràm

pastedGraphic.png

Trong dầu tràm được bảo quản trong 9 tháng chịu ảnh hưởng dưới ánh sáng mặt trời, sự hình thành endoperoxide ascaridole đã được chứng minh bằng quy trình phân tích GC-MS.

1,2,4-trihydroxymenthane là sản phẩm oxy hóa tiếp theo đã được xác định.

🎨🖌️Hình 3: Các sản phẩm oxy hóa của ascaridole và 1,2,4-trihydroymenthane

pastedGraphic.png

🕔 Độ hòa tan của dầu tràm

Dầu tràm không tan trong nước

Dầu tràm được hòa tan trong hai cốc dung dịch etanol 85% ở 20 ° C

🕕 Hệ số phân tán (Log Pow) của dầu tràm

Log Po / w: Dầu tràm là một hỗn hợp phức tạp của các chất hóa học. Một số giá trị đo được và / hoặc tính toán được trình bày trong Hình 1. Giá trị Log Po / w cho các thành phần của Dầu tràm nằm trong khoảng từ 2,82 đến 6,64.

🕖️ Các thông số kỹ thuật vật lý và hóa học bổ sung của dầu tràm

Tính chất cảm quan: Dầu tràm có mùi thơm tự nhiên

Điểm nóng chảy: Không áp dụng (tính lỏng ở nhiệt độ phòng)

Điểm sôi: khoảng 176 ° C

Điểm sáng:

Áp suất hơi:

Mật độ: 885 – 906 kg / m3

Chỉ số khúc xạ: 1,475–1,482

Xoay quang học: + 5 ° đến + 15 °

7️⃣ nội dung trên là những nội dung tổng quát đầy đủ về tính chất lý hoá của dầu tràm nguyên chất. Ông bà ta có câu “Giục tốc bất đạt” và đây chỉ mới là “miếng trầu” (“miếng trầu là đầu câu chuyện”). Những phần hồi hộp và li kì về sự thật của dầu tràm chắc chắn có trong tập sau, mời các bạn đón xem LI KÌ “TRUYỆN” (PHẦN 2/5): https://dautramtienong.com/li-ki-truyen-phan-2-5-su-that-ve-dau-tram-hue-tin-duoc-khong/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.