Dầu tràm Huế và đại dịch covid19

Dầu tràm huế đã ức chế vi-rút gây nên dịch bệnh toàn cầu COVID 19 như thế nào?

– Hiện nay đại dịch Coronavirus (SARS-CoV-2) được gọi là COVID-19 là đợt dịch lặp lại thứ ba được ghi nhận trong vòng 20 năm qua, xuất phát từ tác nhân gây bệnh là Coronavirus trên động vật có khả năng lây sang người. Đại dịch bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện đang ảnh hưởng đến hơn 205 quốc gia trên toàn thế giới (vào ngày 2 tháng 4 năm 2020). Đại dịch này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người mà còn đặt câu hỏi về tình trạng của các cơ sở y tế trên toàn thế giới 🌍 và dẫn đến sự suy thoái của nền kinh tế. Nhưng thực tế là virus SARS-CoV-2, gây ra bệnh Covid-19, có độc lực kém hơn nhưng tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với SARS-CoV-1, đã gây ra đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tiếp xúc gần với người bị bệnh qua các giọt đường hô hấp hoặc bằng cách chạm vào bề mặt bị nhiễm vi-rút. 💊Phương thức điều trị bệnh do Coronavirus là kết hợp một số loại thuốc kháng vi-rút mạnh. SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2 có sự giống nhau về gen từ 80 đến 90%; do đó, các phương pháp điều trị có hiệu quả chống lại SARS-CoV-1 có thể là chiến lược điều trị bổ trợ chống lại SARS-CoV-2 (Tushar Patne và cs, 2020).

– Theo nghiên cứu và đánh giá vào tháng 04 năm 2020 của Tushar Patne và cộng sự, ông nêu ra một số loại tinh dầu có các hợp chất hoạt tính nhất định cho thấy hoạt tính chống virus mạnh đối với SARS CoV. Và các hợp chất có hoạt tính chống lại Covid-19 đó là β-ocimene, 1,8-cineole, α-pinen và β-pinen, axit rosmarinic, axit carnosic. Trong số đó, 1,8-cineole là hoạt chất chủ yếu chiếm 60% trong tinh dầu tràm huế. Ngoài yếu tố có chứa hoạt chất chống lại được vi-rút SARS CoV, tinh dầu tràm huế còn có thể được sử dụng như chất tăng cường miễn dịch đến từ thiên nhiên. 🌱🌿

– 🌳 Cây tràm có tên khoa học là Melaleuca cajuputi Powell, họ Sim: Myrtaceae. Tràm mọc nhiều nhất là ở miền Trung nước Việt Nam. Vì thế mà truyền thống sản xuất tinh dầu tràm và dầu tràm bắt đầu từ hàng trăm năm trước tại xã thuộc huyện Phú Lộc, khoảng 50 km về phía đông nam của thành phố Huế, nơi có Hoàng thành là một di sản của UNESCO.

– Tinh dầu tràm huế và dầu tràm huế được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe của chúng, bao gồm điều trị nhức mỏi, đau cơ với cao tràm Tiên Ông, tinh dầu tràm Linh Ứng hỗ trợ hô hấp và điều trị những cơn đau đầu, dầu tràm Tiên Ông an toàn khi sử dụng dầu tràm cho bé và nhiều lợi ích khác nữa. Với công nghệ sản xuất truyền thống, để làm ra được một lít dầu tràm nguyên chất cần 400 kg lá tràm được hái và nấu thủ công trong tám giờ.

📖 Để trả lời cho câu hỏi dầu tràm có tác dụng gì trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan nhanh do virus SARS-CoV-2, chúng ta cùng nhau điểm qua các thông tin hữu ích dưới đây:

– Trước hết, cùng nhìn lại quá khứ rằng đã có một nghiên cứu năm 2010 đã xem xét khả năng sử dụng dầu tràm để ngăn ngừa COVID-19. Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn các đặc tính chống viêm và khử trùng có trong tinh chất dầu tràm là nguồn gốc khiến họ quan tâm đến việc nghiên cứu cây tràm đối với loại vi-rút cụ thể này.

– Trong khi các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới tiếp tục thử nghiệm các loại vắc-xin 💉 chống lại dịch bệnh COVID-19, bên cạnh đó một số giáo sư Tiến sĩ Việt Nam đã và đang nghiên cứu các biện pháp khả thi để ngăn ngừa lây nhiễm Coronavirus (SARS-CoV-2) từ dầu tràm huế.

– Để trả lời cho câu hỏi dầu tràm có tác dụng gì và như thế nào thì vào tháng 6 năm 2020, Việt Nam đã có một công trình nghiên cứu đưa ra kết quả về việc sử dụng dầu tràm huế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các đặc tính khử trùng và chống viêm của dầu tràm huế chính là sự khơi nguồn khiến họ quan tâm đến việc nghiên cứu về dầu tràm có tác dụng gì lên tác nhân virus gây nên đại dịch COVID 19.

– Phương pháp được tiến hành đó là các nhà nghiên cứu lấy chiết xuất từ 🍃 lá ​​cây dầu tràm huế tiếp xúc với các protein trên người bị tấn công bởi SARS-CoV-2.

– Kết quả của nghiên cứu cho thấy dầu tràm huế có hoạt động ức chế “mạnh“ vào các protein “bị nhiễm bệnh” (bị Coronavirus tấn công). Tuy nhiên, chiết xuất từ dầu tràm huế chưa được công nhận là có tác dụng ngăn chặn vi-rút SARS-CoV-2 biến thể mới xâm nhập vào cơ thể.

– Sắp tới đây sẽ có những nghiên cứu tiếp theo bổ sung kiến thức cần thiết để hướng dẫn người dân biết cách sử dụng dầu tràm huế theo từng lứa tuổi và thể trạng mỗi người, đặc biệt là sử dụng dầu tràm cho bé. 👶🏻

– Dầu tràm Tiên Ông hay còn được biết đến với tên gọi là dầu tràm huế (nơi sản xuất dầu tràm ở Huyện Phú Lộc, Thành phố Huế), được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều năm qua và được tin dùng như là dầu tràm cho bé nhờ vào những công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm ấm cơ thể và an toàn cho trẻ nhỏ. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 bùng phát như hiện nay, vì sức đề kháng của những đứa trẻ chưa đủ để chống chọi với các tác nhân gây bệnh, dầu tràm Tiên Ông và tinh dầu tràm Linh Ứng và cao tràm Tiên Ông chính là một trong những sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất tính cho đến thời điểm hiện tại. Nhờ vào những lợi ích đáng chú ý của dầu tràm huế nên thực tế là cần có nhiều nghiên cứu hơn để giúp xác định cách chúng ta có thể sử dụng dầu tràm huế và tác dụng tiềm ẩn có thể khác nhau ở các nhóm tuổi khác nhau như thế nào.

– Nước ta đã và đang kêu gọi người dân đoàn kết 🤝🏻 chống lại dịch bệnh COVID 19, quan trọng nhất là công tác “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bên cạnh việc sử dụng dầu tràm huế để tăng sức đề kháng, chúng ta cần phải tuân theo các hướng dẫn mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về phòng ngừa COVID-19 như giữ khoảng cách với mọi người, rửa tay, dùng gel rửa tay khô, đeo khẩu trang và khử trùng vệ sinh nơi sinh sống. Có thể nhỏ một ít tinh dầu tràm Linh Ứng (giữ lại hương thơm lâu hơn) hoặc dầu tràm Tiên Ông lên khẩu trang để khử khuẩn, làm ấm giúp tránh các bệnh về đường hô hấp và có mùi thơm dễ chịu giúp thư giãn.

– Qua nhiều công trình nghiên cứu, dầu tràm huế được công nhận là giúp cơ thể tăng đề kháng bằng hoạt tính kháng khuẩn. Dựa trên dữ liệu từ Tiêu chuẩn Quốc gia Indonesia chỉ ra rằng 1,8-cineole là thành phần lớn nhất của dầu tràm huế, chiếm 60%. Các hợp chất 1,8-Cineole hay thường được gọi là “cineole”. Chuyển đổi nguyên liệu 1,8-cineole bằng xúc tác Pd-2.Al2O3 tạo ra p-cymene là sản phẩm chính của chất lỏng ưa nước và hydro là sản phẩm chính của khí. Hợp chất 1,8-Cineole là thành phần hóa học chính của dầu tràm.

– Các tác nhân chính có hoạt tính kháng khuẩn thu được từ chiết xuất của tinh dầu tràm huế là 1,8 cineol, linalool, alpha-terpineol và terpinen-4-ol, là kết hợp trong các thử nghiệm trong ống nghiệm (in vitro) với các loại kháng sinh được chọn lọc. Các chất hoá học phân tách từ tinh dầu tràm huế nêu trên được coi là những vị thuốc hữu hiệu để ứng dụng tại chỗ trong y học hiện đại. Những hoạt chất tuyệt vời trong tinh dầu tràm kết hợp với thuốc kháng sinh làm tăng tác dụng điều trị của chúng. Trên cơ sở các thử nghiệm trong ống nghiệm, tác dụng hiệp đồng của hai loại thuốc này, tức là, các chế phẩm được sử dụng truyền thống trong một vài thập kỷ trước là thuốc kháng sinh kết hợp với hoạt chất thiên nhiên trong tinh dầu tràm huế, có thể được áp dụng như một phương pháp điều trị bênh hữu hiệu mà giới hạn được những tác dụng không mong muốn.

– Nhận thức được tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra 💣, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên chuẩn bị sẵn ở nhà các loại tinh dầu tràm và dầu tràm huế chính hãng ví dụ như tinh dầu tràm Linh Ứng, dầu tràm Tiên Ông và cao tràm Tiên Ông. Và theo như nghiên cứu mới nhất (06.2020) của các giáo sư, tiến sĩ đang giảng dạy tại Khoa Hoá Học, Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế cùng với đồng nghiệp giảng dạy tại Khoa Dược, Đại học Y Dược TPHCM, cùng nhiều Thầy Cô khác…, kết quả của nghiên cứu này đã chứng minh khả năng ức chế của chất chiết xuất từ lá của dầu tràm huế.

– Đi sâu vào nghiên cứu, cụ thể là, phương pháp GC ‐ MS được ứng dụng để xác định 24 chất chính trong Melaleuca cajuputi tinh dầu tràm huế (viết tắt là TA) chiết xuất từ ​​lá tràm tươi ở tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Khả năng ức chế của các hợp chất hoạt động trong TA đối với protein Angiotensin ‐ Chuyển đổi Enzyme 2 (ACE2) trong cơ thể người – thụ thể chủ đối với SARS-CoV-2 và protease chính (PDB6LU7) của SARS-CoV-2 sử dụng mô phỏng kết nối các phân tử của hợp chất trong dầu tràm. Kết quả chỉ ra rằng các protein ACE2 và PDB6LU7 của vi-rút bị ức chế mạnh mẽ bởi 10 trong số 24 hợp chất chiếm 70,9% trong tinh chất dầu tràm. Hoạt tính chống vi-rút của các chất trong dầu tràm được xếp theo theo thứ tự giảm dần: Terpineol (TA2) ≈ Guaiol (TA5) ≈ Linalool (TA19)> Cineol (TA1)> β ‐ Selinenol (TA3)> α ‐ Eudesmol (TA4)> γ ‐ Eudesmol (TA7 ). Điều thú vị là các tương tác kết hợp của 10 chất trong tinh chất dầu tràm này thể hiện sự ức chế toàn diện trên các protein ACE2 và PDB6LU7 của Coronavirus gây nên dịch bệnh COVID 19. Kết quả cuối cùng cho thấy chất chiết xuất từ dầu tràm thiên nhiên được coi là nguồn nguyên liệu quý giá để ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người.

Như vậy, từ kết quả chính thức ở trên, chúng ta có thể thấy dầu tràm có tác dụng gì trên vi-rút SARS-CoV-2, dầu tràm giúp ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của vi-rút vào cơ thể người. Sức khoẻ cộng đồng đã và đang là vấn đề cốt yếu cần được quan tâm, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì thế mọi người hãy đến các cửa hàng Guardian, Pharmacity, Con Cưng,… để mua dầu tràm huế chính hãng (dầu tràm Tiên Ông, cao tràm Tiên Ông và tinh dầu tràm Linh Ứng) nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người nhé!

📩 Cảm ơn các bạn đã giành thời gian đọc bài viết! Vui lòng cho chúng tôi biết những nhận xét và yêu cầu của bạn. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ.

Nguồn: 

1. Nghiên cứu “Evaluation of the Inhibitory Activities of COVID‐19 of Melaleuca cajuputi Oil Using Docking Simulation”, T. T. A. My, H. T. P. Loan, N. T. T. Hai, L. T. Hieu, T. T. Hoa, B. T. P. Thuy, D. T. Quang, N. T. Triet, T. T. V. Anh, N. T. X. Dieu, N. T. Trung, N. V. Hue, P. V. Tat, V. T. Tung, N. T. A. Nhung, Chemistry Select 2020 Jun 8th.

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7300966/

2. Bài đánh giá (Review Article) “Inhalation of essential oils: Could be adjuvant therapeutic strategy for COVIDE-19”, Tushar Patne, Jayashri Mahore * and Pranali Tokmurke,  IJPSR (2020), Volume 11, Issue 9, published 01 September 2020.

3. Bài viết (Article) “Antibacterial activities test of Cajuput Leaf Waste extract (Melaleuca cajuputi Powell) on Pathogenic Bacteria”, U Ukit, A Widiana, E Rahmawati and R M Hasby, Journal of Physics:

Conference Series 1402 033030, 2019

https://iopscience.iop.org/article/10.1088/1742-6596/1402/3/033030/pdf

4. Bài đăng (Post) “Essential Oils, Coronavirus & COVID19”, Nicole Perez, Fellow International Federation Aromatherapists Member, April 29, 2020. https://ifaroma.org/en_GB/home/blog/essential-oils-coronavirus-covid19

5. https://www.healthline.com/health/cajeput-oil#for-covid-19

6. https://www.healthline.com/health-news/social-distancing-what-to-know

7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1293213/

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *