Những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh

Có nhiều cách để đánh giá mức độ thông minh ở trẻ, tuy nhiên, trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để áp dụng các hình thức câu đố, học tập. Hiện nay, qua một vài khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học để tìm ra những mối liên hệ để kiểm tra trí thông minh của trẻ từ lúc mới lọt lòng. Dầu tràm Tiên Ông sẽ giúp bạn cách nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh qua bài viết sau đây.

Nhan biet tre 2 thang tuoi thong minh

1. Đôi mắt bé lanh lợi, hoạt bát

Theo các nghiên cứu khoa học, những trẻ sơ sinh thích nhìn chăm chú vào các vật ở xung quanh trong thời gian dài hơn so với bạn cùng trang lứa thường thông minh hơn. Bé bắt đầu quan sát và chú ý thế giới từ sớm, vì vậy nếu bé thích ngắm nhìn và bắt chước những gì người lớn hay làm thì chứng tỏ bé có một tư duy rất tốt.

Ngoài ra, em bé thông minh thường sử dụng ánh mắt để giao tiếp, bộc lộ cảm xúc và hiểu được những gì mọi người nói, thích “hóng” chuyện hơn các bạn khác, đây là biểu hiện của sự nhanh nhạy, dễ tiếp thu. Vì vậy, phụ huynh hãy tích cực trò chuyện, giao lưu với trẻ, thường xuyên nhìn vào trẻ và thực hiện một vài động tác để nâng cao khả năng bắt chước và khai thác trí tuệ cho trẻ.  

2. Sớm biết cười vui vẻ

Biết cười sớm là biểu hiện của các kỹ năng vận động cao cấp phát triển sớm. Thông thường, trẻ sơ sinh biết cười vào tháng tuổi đầu tiên, cũng có trẻ phải đợi đến tháng thứ 4. Những trẻ phát triển sớm có thể tự tạo ra một số âm thanh vui nhộn và học cách lăn qua lăn lại. Khoa học chứng minh, trẻ thiểu năng trí tuệ biết cười muộn, nụ cười không bình thường, thậm chí là không cười. Như vậy, các bé biết cười sớm và hay cười sau sẽ lanh lợi, hoạt bát.

3. Bé thường có thời gian thức dài, mức độ tỉnh táo cao

Nhan biet tre 2 thang tuoi thong minh

Top 10+ tác dụng của dầu tràm với bé

Thông thường bé 2 tháng tuổi có thời gian ngủ từ 10 – 14 giờ mỗi ngày, một số bé khác có thời gian ngủ ngắn hơn mà vẫn khỏe mạnh. Ba mẹ không cần lo lắng, vì đây cũng là một trong những cách để nhận biết trẻ thông minh. 

Những bé thông minh thì não bộ luôn ở trạng thái kích thích nên khó ngủ nhiều, do vậy sẽ có nhiều thời gian tỉnh táo để khám phá thế giới xung quanh. Ngược lại, nếu bé ngủ nhiều hơn 10 – 14 giờ mỗi ngày thì sẽ dễ lờ đờ, uể oải và mẹ sẽ gặp khó khăn khi cho bé bú.

4. Đạt các mốc phát triển sớm

Thông thường, giai đoạn 4 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu bập bẹ một số âm tiết đơn giản, 9 tháng tuổi mới có thể bò một cách thuần thục. Nếu trẻ sơ sinh 2 tháng biết nói, trườn, bò cũng có thể xem là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh. Các bé thông minh sẽ có khả năng ngôn ngữ và vận động phát triển sớm, lúc này ba mẹ nên thường xuyên trò chuyện, dạy bé tập nói, tập đi để kích thích sự phát triển của bé.

5. “Cả thèm chóng chán” các món đồ chơi thú vị

Ba mẹ thường phiền lòng khi bé hay nhanh chán, mất hứng thú với các món đồ chơi mặc dù trước đó rất thích. Nhưng nhìn từ góc độ khoa học, đây cũng là biểu hiện cho biết trẻ thông minh.

Dựa trên một khảo sát thực tế được thực hiện ở các trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi, trẻ thông minh thường có xu hướng chọn các đồ chơi mới lạ và thích học hỏi, tiếp thu những điều mới hơn là những gì đã được học, quen thuộc, lặp lại hằng ngày.

6. Các giác quan nhạy bén với môi trường xung quanh

Trẻ thông minh thường có khứu, vị giác nhạy bén. Bé sẽ “tinh ý” phân biệt được sự khác nhau giữa sữa mẹ và sữa công thức, thường biểu hiện bằng việc không uống hay uống nhiều hơn. Ngoài ra, bé còn nhận biết được người quen hay người lạ thông qua mùi cơ thể của họ.

Trẻ có khứu, vị giác phát triển sớm là biểu hiện cho việc não bộ phát triển tốt. Các bé thường sẽ nhanh nhạy, thông minh hơn bạn cùng trang lứa.

7. Bám bố mẹ

Nhan biet tre 2 thang tuoi thong minh

Những đứa trẻ thông minh sẽ nhận biết được ai là người thân, nên rất bám bố mẹ, chúng thích cảm giác an toàn và được chăm sóc khi ở cạnh họ. Vì vậy, việc trẻ bám bố mẹ hay những người thân thiết cũng giúp bé phát triển tốt hơn. Một số dấu hiệu của việc trẻ thích bám bố mẹ như: không thích nằm nôi, thích được ẵm bồng, sẽ khóc ré lên nếu mẹ rời đi quá lâu,…

8. Tỏ ra thích thú với âm nhạc, giai điệu

Trẻ thích thú với âm nhạc, giai điệu cũng là một dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc có nhiều lợi ích trong quá trình phát triển trí não của bé, hỗ trợ khả năng cảm thụ và tăng tư duy phán đoán. Trẻ có thể nhớ rất kỹ và rất lâu những giai điệu quen thuộc ngay cả khi chưa biết nói.

Bố mẹ nên hát ru hoặc cho trẻ nghe các bản nhạc giao hưởng của Mozart, Beethoven để kích thích não bộ của bé phát triển tốt nhất.

9. “Hóng chuyện” và nhạy cảm với môi trường xung quanh

Nhan biet tre 2 thang tuoi thong minh

Top 10+ tác dụng dầu tràm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những đứa bé thông minh thường nhanh nhạy và khát khao tìm hiểu thế giới xung quanh, vì thế chúng luôn thích “hóng chuyện” của người lớn để tiếp thu và bắt chước theo. Ngoài ra, bé rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh, nếu thấy lạ lẫm sẽ phát hiện ra ngay và bày tỏ thái độ không thích nếu chúng cảm thấy khó chịu.

Trên đây là những dấu hiệu để mẹ dễ dàng nhận biết trẻ thông minh từ khi còn rất nhỏ. Dautramtienong.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bố mẹ tìm ra được những phương pháp nuôi dạy trẻ phù hợp, giúp con phát triển một cách toàn diện và hiệu quả nhất. 

Xem thêm:

Bố mẹ nên làm như thế nào khi bé bị sốt không rõ nguyên nhân?

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày?

5/5 - (1 bình chọn)
qik hair viêm khớp gối