Có tia hy vọng nào cho bệnh nhân ung thư phổi?

HI, I know your bed is comfy, but you gotta get up cause this world needs an awesome person like you. CHAO XÌN, mình biết là tiết trời se lạnh cộng thêm chăn êm nệm ấm thì sẽ rất là khó ra khỏi giường, nhưng mà thức dậy đi các bạn ơi bởi vì thế giới này làm sao có thể thiếu đi người tuyệt vời như các bạn, đúng không? 

Chủ đề của bài viết hôm nay là về căn bệnh ung thư phổi. Lí do chúng mình chọn viết về căn bệnh đường hô hấp nguy hiểm này là bởi vì các tổ chức y tế thế giới đã công nhận rằng ung thư phổi là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Người ta ước tính trong số các bệnh về đường hô hấp, ung thư phổi đã gây ra 1,76 triệu ca tử vong trong năm 2018, chiếm gần 1/5 (18,4%) tổng số ca tử vong do ung thư (F. Bray, 2018). 

Căn bệnh viêm đường hô hấp gây tử vong rất cao này được phân thành hai loại chính: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Trong đó, 85% các trường hợp ung thư phổi là thuộc dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) (C. Zappa, 2016). Theo C. Allemani vào năm 2015 kết luận rằng trường hợp ung thư phổi này có tỷ lệ tử vong và tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao (hơn 80%) và tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp (10–20%). 

Tiên lượng xấu về căn bệnh đường hô hấp này xuất phát từ hoạt động siêu âm thầm của tế bào ung thư phổi. Hầu hết bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng và lúc phát hiện thì ung thư đã rơi vào giai đoạn di căn. Hơn nữa, trong quá trình điều trị bệnh đường hô hấp này, các tế bào ung thư phổi có xu hướng đề kháng với nhiều loại thuốc chống ung thư (D.R. Camidge, 2014).

Một là vì căn bệnh ung thư phổi gây tử vong quá cao, hai là bệnh đường hô hấp này khó phát hiện sớm mà một khi phát hiện thì đã muộn. Và, “late better than never” thà muộn còn hơn là không bao giờ. Từ 03 lí do cấp thiết trên, chúng mình giới thiệu đến các bạn đề tài: “Cơ chế chống ung thư của linalool và 1,8-Cineole đối với tế bào ung thư phổi A549 không phải tế bào nhỏ” của Boris Rodenak-Kladniew và cộng sự, năm 2020, tại Viện nghiên cứu sinh học La Plata (INIBIOLP), CONICET-UNLP, Argentina. 

Vậy đề tài này có liên quan gì đến sản phẩm tinh dầu tràm Linh Ứng và dầu tràm Tiên Ông?

– Có liên quan nha, liên quan mật thiết luôn nha. 

– Linalool và 1,8-Cineole là hai thành phần chính làm nên tính thảo dược của tinh dầu tràm Linh Ứng và dầu tràm Tiên Ông. 

Trong bài viết “TÍNH HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP XÔNG HƠI BẰNG TINH DẦU TRÀM LINH ỨNG TIÊU DIỆT CORONAVIRUS” có đề cập đến thành phần của dầu tràm nguyên chất và bằng chứng khoa học chứng minh Linalool và Cineole có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp. Các bạn bấm vào link dưới đây nhé!

https://dautramtienong.com/tinh-hieu-qua-cua-phuong-phap-xong-hoi-bang-tinh-dau-tram-linh-ung-tieu-diet-coronavirus/ 

Trước đây đã có đề tài nghiên cứu Linalool và 1,8-Cineole là các isoprenoit có nguồn gốc thực vật có hoạt tính chống ung thư trong tế bào ung thư phổi, tuy nhiên, cơ chế hoạt động của tế bào và phân tử vẫn chưa được hiểu rõ. Vì thế, Boris Rodenak-Kladniew và cộng sự đặt mục đích cho nghiên cứu này là xác định cơ chế hoạt động chống ung thư của Linalool và 1,8-Cineole đối với tế bào ung thư A549 ở phổi.

1️⃣ Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu Cineole và linalool đối với căn bệnh ung thư phổi

Các liệu trình điều trị ung thư phổi bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp cắt bỏ khối u. Hóa trị là phương pháp điều trị chính và nó được sử dụng như một lựa chọn hàng đầu và các phương pháp điều trị còn lại sẽ kết hợp cùng với phương pháp hoá trị [5, 6, 7, 8]. Hoá trị kết hợp với các phương pháp khác tránh khả năng kháng thuốc của khối u và sự tái phát của bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (J. Rotow, 2017). 

Liệu pháp hóa trị thường gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như rụng tóc, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, chán ăn, giảm bạch cầu (sức đề kháng giảm) và mệt mỏi, dẫn đến việc điều trị bị gián đoạn đáng kể [10, 11]. Những tác dụng không mong muốn này là do tính chọn lọc kém của thuốc chống ung thư. Do đó, các chất chống ung thư trong thuốc không chỉ ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến các tế bào bình thường có tốc độ sinh sản nhanh, ví dụ tế bào biểu bì (da) và tế bào sừng (lông, tóc, móng,..) (R. Oun, 2018).

Các isoprenoit có 10 cacbon nhân thơm gồm Linalool và Cineole rất chi là dồi dào trong tinh dầu tràm, chi phí chiết xuất để có được hai chất này không cao và là thảo dược mang tính lành bao gồm hoạt tính chống ung thư. Các hoạt chất này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA, Hoa Kỳ) công nhận là an toàn (GRAS). Tinh dầu tràm Linh Ứng an toàn với mọi độ tuổi nhờ vào “tinh chất tràm xanh: Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ”.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra hoạt tính chống khối u của Linalool và Cineole đối với tế bào ung thư trong ống nghiệm (in vitro) và trên động vật thí nghiệm (in vivo) bằng cách: thúc đẩy quá trình bắt giữ những tế bào ung thư, kích thích quá trình tiêu diệt tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình tự sát và / hoặc đẩy nhanh tiến trình lão hoá của tế bào ung thư phổi [15, 16, 17, 18].

🌻 Với mong muốn tìm kiếm các giải pháp thay thế nhằm kết hợp hoặc nếu may mắn thì thay thế hẳn cho các liệu pháp điều trị hiện tại gây ra nhiều tác dụng phụ đáng lo ngại và giảm được chi phí điều trị, đây chính là một trong những mục tiêu chính mà đề tài nghiên cứu này ra đời. Nghiên cứu của Boris Rodenak-Kladniew nhằm khám phá các cơ chế chống ung thư của linalool và 1,8-cineole, một mình hoặc kết hợp với thuốc simvastatin, trên các tế bào ung thư A549 ở phổi 🌻

2️⃣ Cơ chế điều trị bệnh ung thư của Linalool và Cineol, có trong tinh dầu tràm nguyên chất

Cụ thể nhiệm vụ của Linalool và Cineole được tóm tắt như sau: 

🌱 Ức chế protein của tế bào ung thư phổi ✏︎ giảm khả năng tế bào ung thư gắn với các tế bào khác. 

🌱 Tăng sự oxy hóa tế bào khối u (Ras, ERK, Akt) ✏︎ thúc đẩy tiến trình lão hoá và chết nhanh hơn của tế bào ung thư phổi.

🌱 Tác động lên các bộ phận tổng hợp năng lượng của tế bào ung thư phổi [18, 19, 20] ✏︎ cắt giảm khẩu phần dinh dưỡng của tế bào khối u => tế bào khối u chết dần chết mòn.

Như vậy, từ những nghiên cứu trong ống nghiệm, chúng ta thấy rằng hai hoạt chất chiết xuất từ tinh dầu tràm nguyên chất có nguyên lý hoạt động đó là gây cản trở sự tồn tại và tăng sinh (cả về kích thước lẫn số lượng) của tế bào u ác tính trong phổi. Không những thế, Linalool và 1,8-Cineole đã được ghi nhận có vai trò làm tăng hoạt tính chống ung thư của các loại thuốc chống ung thư. Kết quả trên cho thấy tiềm năng của hai thành phần tự nhiên có trong dầu tràm nguyên chất hoạt động như một loại thuốc chống ung thư thế hệ mới dùng cho trường hợp tế bào ung thư phổi kháng thuốc [21, 22, 23]. 

Kết luận của Boris Rodenak-Kladniew: cả hai monoterpen hữu cơ (Linalool và Cineole) đều có thể là chất chống ung thư vô cùng tiềm năng với các đặc tính chống tăng sinh, chống di căn và chống kháng thuốc cho liệu pháp điều trị ung thư phổi. Ngành y học hứa hẹn có một sự đổi mới đáng mong chờ.

3️⃣ Những vật liệu cần chuẩn bị và phương pháp thực hiện đề tài nghiên cứu

🍄 Thuốc thử và các kháng thể:

 • Linalool 
 • 1,8-cineole 
 • Thuốc Simgrowatin
 • 2,7-dichlorodihydrofluorescein diacetate (DCFH-DA)
 • N-acetyl-L- cysteine ​​(NAC)
 • Rhodamine-123
 • Dimethyl sulfoxide (DMSO) 
 • Penicillin / streptomycin 
 • Các chất ức chế protease
 • Các kháng thể cho PARP, caspase-3 và caspase-9 
 • Kháng thể chống GAPDH

🍄 Bước 1: Nuôi cấy tế bào (Cell culture)

Có 2 nhóm tế bào được thí nghiệm: tế bào ung thư A549 và tế bào phổi bình thường là nhóm đối chứng

 • Tế bào ung thư biểu mô tuyến phổi A549 ở người được lấy từ American Type Culture Collection (ATCC CCL-185) – là nhân vật chính của thí nghiệm đánh giá vai trò điều trị của Linalool và Cineol. 
 • Tế bào WI-38 (nguyên bào sợi phổi phôi người bình thường, ATCC CCL-75) là một món quà từ Tiến sĩ Natalia Scaglia (Trường Y, Đại học Quốc gia La Plata) – là nhân vật được chọn để chứng minh Linalool và Cineole không gây hại gì đến tế bào phổi bình thường (khác với thuốc chống ung thư). 

🍄 Bước 2: Thí nghiệm khả năng sống sót của tế bào phổi ung thư (Cell viability)

Khả năng sống sót của tế bào được xác định bằng xét nghiệm MTT (3- (4,5-dimethylth- iazol-2-yl) -2,5-diphenyltetrazolium bromide) [29]. 

🍄 Bước 3: Phân tích chu kỳ sống của tế bào phổi ‘bị bệnh’ (Cell cycle analysis)

Nhân của tế bào thí nghiệm (nhân giống như trái tim của tế bào) được nhuộm bằng propidium iodide và được phát hiện bằng máy phân loại tế bào đo dòng chảy FACSAria II (Becton Dickinson, California, Hoa Kỳ) và chu kỳ tế bào được phân tích bởi Flow Jo 7.6.2 (Tree Star, Oregon, Hoa Kỳ).

🍄 Bước 4: Cái chết của tế bào khối u ở phổi (Cell death)

Tế bào chết được xác định bằng xét nghiệm xanh trypan [28]. Các tế bào sống (không bắt màu xanh lam) và chết (màu xanh lam) được đếm trong máy đo huyết cầu Neu-bauer.

🍄 Bước 5: Phát hiện quá trình tự sinh tự diệt của tế bào ung thư phổi (In situ detection of apoptosis)

Sự ‘tự sát’ của tế bào khối u của phổi được xác định bằng xét nghiệm TUNEL (Bộ phát hiện tế bào chết tại chỗ, TMR Red, Roche, Mannheim, Đức) theo quy trình của nhà sản xuất. 

Các tế bào dương tính được quan sát dưới kính hiển vi huỳnh quang Olympus BX51 (Olympus, Tokyo, Nhật Bản) và hình ảnh được kiểm tra bằng phần mềm ImagePro Plus v. 5.1 (Media Cybernetics, Silver Spring, MD).

🍄 Bước 6: Xác định mức độ tổng hợp các chất có hại đối với tế bào ung thư (ROS) (Determination of reactive oxygen species)

ROS nội bào được xác định bằng cách sử dụng DCFH-DA [16].

🍄 Bước 7: Đánh giá chức năng của ty thể (MMP) trên tế bào ung thư (Evaluation of mitochondrial membrane potential)

Ty thể là một bộ phận tạo ra năng lượng cho hoạt động của tế bào.

MMP được đo bằng cách sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang rhodamine-123 [16]. 

🍄 Bước 8: Thử nghiệm sự tự chữa lành vết thương của tế bào u phổi (Wound healing assay)

Vùng vết thương của tế bào u phổi sau khi hồi phục được đo bằng phần mềm Image J 1.51k (Viện Y tế Na Uy, Hoa Kỳ).

🍄 Bước 9: Phân tích Western blot (Western blot analysis)

Phân tích Western blot sử dụng kháng thể nhằm phát hiện các protein chuyên biệt. Hàm lượng protein được định lượng bằng phương pháp của Bradford [31]. Các mẫu protein (50 μg) được xử lý bằng Western Blot theo các quy trình tiêu chuẩn đã được báo cáo trước đây [16].

🍄 Bước 10: Số liệu thống kê

Kết quả được đo bằng sự thay đổi tương đối trên tế bào thí nghiệm so với nhóm đối chứng bằng ethanol 0,2% và được trình bày dưới dạng số trung bình (SD). 

Phân tích thống kê được thực hiện dựa trên các cơ sở lí luận có độ tin cậy cao và có tham số đối chiếu.

4️⃣ Kết quả

Ảnh hưởng của linalool và 1,8-cineole lên khả năng tồn tại của tế bào A549 và WI-38

Khảo sát tác động của linalool và 1,8-cineole đối với tế bào ung thư A549 có hiệu quả không? Và hai hoạt chất có trong dầu tràm nguyên chất liệu có làm hại đến tế bào phổi WI-38 bình thường hay không? 

Thông qua xét nghiệm MTT (bước 2) cho thấy: Cả hai hoạt chất từ dầu tràm nguyên chất này đều có ảnh hưởng và thậm chí là kêu gọi ‘đồng đội’ (hệ miễn dịch) hỗ trợ ‘đánh nhau’ với các tế bào ung thư phổi A549, liều lượng và thời gian có ảnh hưởng đến hiệu quả của Linalool và Cineole, chất chiết xuất từ tinh dầu tràm huế. 

Linalool ức chế sự phát triển của tế bào bắt đầu từ 24 – 48 giờ (Hình 1C, p <0,05). Còn 1,8-cineole giảm đáng kể khả năng sống của tế bào từ sau 24 giờ và sau 48 giờ tương ứng. Nồng độ linalool được ủ trong 24 và 48 giờ không gây độc cho các tế bào WI-38 trong khi 1,8-cineole làm giảm nhẹ nhưng không đáng kể khả năng sống của tế bào WI-38.

🍃 Kết quả số 1: Hai thành phần từ dầu tràm huế hữu cơ ức chế sự phát triển của tế bào khối u A549 mà không ảnh hưởng đáng kể đến tế bào phổi bình thường WI-38.

Linalool và 1,8-cineole làm giảm thời gian sống của tế bào phổi ung thư A549 

Để hiểu rõ hơn về cơ chế tiêu diệt tế bào phổi ‘bị bệnh’ của linalool và 1,8-cineole, thí nghiệm phân tích chu kỳ tế bào được thực hiện bằng phương pháp đo tế bào dòng chảy. 

🍃 Kết quả số 2: Hai thành phần từ tinh dầu tràm huế thiên nhiên có tác dụng đẩy nhanh quá trình ‘chết chóc’ của tế bào ung thư phổi A549 và không tìm thấy sự tự sinh tự diệt nào sau 24 giờ thí nghiệm.

Linalool và 1,8-cineole không kích hoạt quá trình ‘tự huỷ’ của tế bào ung thư A549

Không có monoterpen nào trong số cả hai monoterpen có thể kích hoạt quá trình apoptosis, ngay cả trong những điều kiện mà khả năng sống của tế bào bị ức chế lên đến 80–85%.

Để xác định liệu linalool hoặc 1,8-cineole có gây chết tế bào trong tế bào A549 hay không các nhà nghiên cứu dùng xét nghiệm nhuộm màu xanh trypan (bước 4). 

🍃 Kết quả số 3: 1,8-cineole không ảnh hưởng đến quá trình ‘tự diệt vong’ của tế bào ung thư phổi trong bất kỳ điều kiện thử nghiệm nào. Kết hợp phương pháp nhuộm màu xanh trypan (bước 4) và TUNEL (bước 5) cho kết quả rằng Linalool và Cineole có thể rút ngắn thời gian sống của tế bào phổi bị ung thư A549 nhưng không ảnh hưởng đến sự ‘tự huỷ’ của A549.

Ảnh hưởng của linalool và 1,8-cineole đối với sự oxy hóa và ức chế tăng trưởng tế bào trong sự tổng hợp các chất gây độc cho chính tế bào khối u đó (ROS)

Để hiểu được liệu tiến trình ‘tự mình gây độc cho chính mình (ROS)’ có phải là nhờ vào hai hoạt chất đến từ dầu tràm nguyên chất hay không, các tế bào A549 đã tiếp xúc với linalool hoặc 1,8-cineole khi không có hoặc có mặt NAC trong 24 giờ và khả năng sống sót của tế bào ung thư phổi được đánh giá sau đó.

🍃 Kết quả số 4: quá trình ROS gây ra giảm số lượng tế bào khối u ác tính nhờ vào công dụng của Linalool, nhưng không tìm thấy ROS ức chế tăng trưởng (sự to ra về mặt kích thước) của ‘tế bào bệnh’ do 1,8-cineole.

Linalool gây ra sự khử cực của điện thế màng ty thể (MMP) của tế bào ung thư phổi

Ti thể là nguồn tổng hợp nên năng lượng cho tế bào và tất nhiên là nguồn cung cấp năng lượng cho sự tổng hợp các chất độc của tiến trình ‘tự huỷ diệt’ ROS trong tế bào phổi ‘không khoẻ mạnh’. Khi tiến trình ‘tự diệt’ ROS diễn ra quá mức chắc chắn làm tổn thương ty thể và phá hỏng bộ máy ty thể (MMP). 

Quá trình oxy hóa và rối loạn chức năng ti thể đều góp phần ức chế các tế bào phổi bị ung thư.

🍃 Kết quả số 5: Linalool gây ra sự khử cực của ty thể trong tế bào A549, liên quan đến sự mất khả năng sống sót của tế bào và thí nghiệm cho thấy rằng sự oxy hóa do linalool gây ra là nguyên nhân gây ra sự khử cực MMP.

Linalool và 1,8-cineole ức chế sự di chuyển của tế bào A549

Để mở rộng kiến ​​thức về tiềm năng chống ung thư của linalool và 1,8-cineole trên tế bào có tính độc A549, tác động lên sự di chuyển của tế bào đã được nghiên cứu thông qua thử nghiệm chữa lành vết thương. 

Boris Rodenak-Kladnie nhận thấy rằng sau 48 giờ, cả hai monoterpene cuả tinh dầu tràm huế đều ngăn chặn đáng kể sự di chuyển của tế bào A549. Linalool và 1,8-cineole làm giảm độ đóng vết thương xuống so với nhóm các tế bào đối chứng (p <0,01 trong cả hai trường hợp). 

🍃 Kết quả số 6: Những kết quả này cho thấy rằng cả hai chất của tinh dầu tràm huế có tác dụng chống di căn trên các tế bào ung thư phổi A549.

Linalool và 1,8-cineole kết hợp với simvastatin làm giảm chu kỳ sống của tế bào khối u phổi bởi quá trình ‘tự chết’ (apoptosis)

Trong một nghiên cứu trước đây, Boris Rodenak-Kladnie đã chứng minh rằng sự kết hợp từng cặp một, linalool với simvastatin hoặc 1,8-cineole với simvastatin đã đồng tâm hiệp lực ức chế sự phát triển của tế bào nhiễm độc A549 [28]. 

Không có hợp chất nào trong số ba hợp chất trên khi sử dụng một mình cho kết quả gây ra ‘tự sát’ trên khối u phổi so với tế bào đối chứng. Tuy nhiên, sự kết hợp của các monoterpene và simvastatin cho thấy sự gia tăng đáng kể từ 3 đến 5 lần các tế bào dương tính với TUNEL.

🍃 Kết quả số 7: Linalool và Cineole, thành phần có nhiều trong tinh dầu tràm nguyên chất, gia tăng sức mạnh thúc đẩy sự ‘tự chết’ của tế bào phổi ‘bị bệnh’ khi phối hợp cùng với thuốc simvastatin.

5️⃣ Thảo luận

Mẹ thiên nhiên đã ban tặng món quà tuyệt vời đó chính là các hoạt chất chiết xuất từ tự nhiên mang  bản năng tiêu diệt tế bào ‘độc’ trên người. H.D. Han có công trình nghiên cứu vào năm 2016 đã đi đến một kết luận: “Khoảng 60% các loại thảo dược chống ung thư đang có sẵn ngoài thiên nhiên đều có thể sử dụng như loại thuốc điều trị bệnh ung thư do không phải tế bào nhỏ (NSCLC) [32]. 

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) và trên động vật thí nghiệm (in vivo) đã chứng minh tiềm năng chống ung thư của Linalool và Cineole ở phổi [28], gan [16, 28, 33], ngực [23], buồng trứng [34], da [35], cổ tử cung [36, 37] , ruột già (kết tràng) [38, 39], sarcoma (ung thư xương hoặc mô mềm) [40], u thần kinh đệm [41], bệnh máu trắng [36, 42, 43], tuyến tiền liệt [44, 45], ung thư vòm họng [46] và dạ dày [47].

Một trong những mục tiêu hàng đầu và khó nhất trong việc tìm ra thuốc điều trị ung thư là các chất chỉ gây hại cho tế bào ung thư, nhưng không hoặc có độc tính rất rất ít (không đáng kể) đối với các tế bào bình thường của cơ thể. 

Trong nghiên cứu của Boris Rodenak-Kladnie, ông chỉ ra rằng linalool (1,0–2,0 mM) và 1,8-cineole (4,0–8,0 mM) gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh tồn của tế bào ung thư phổi A549 mà không ảnh hưởng xấu đến tế bào WI-38 phổi bình thường. Phương pháp điều trị của Boris thu được kết quả là: hai hợp chất chiết xuất từ tinh dầu tràm nguyên chất được cấp cho tế bào ung thư phổi mỗi 48 giờ trong 3 tuần đã làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u tới 50%. 

Sự bắt giữ chu kỳ tế bào được coi là một trong những cơ chế chính gây hại đến sự phát triển của tế bào. Nhiều monoterpen, trong số đó có linalool và 1,8- cineole, cho thấy tác dụng chống tăng sinh tế bào chống lại tế bào ung thư bằng cách gây ra sự ngừng phát triển tế bào theo một cách khác nhau tùy thuộc vào nồng độ.

Apoptosis – sự chết tế bào theo chu kỳ (‘tự tìm đến cái chết’, bị hoại tử,..) là một trong những chiến lược chính của liệu pháp điều trị ung thư bằng hoá trị. Có những nghiên cứu đã báo cáo rằng linalool và 1,8-cineole có khả năng gây apoptosis ở nhiều dòng tế bào, bao gồm da [35], miệng [46], sarcoma [40], và gan [33]. Trong nghiên cứu của Boris, linalool hay 1,8-cineole đều không gây ra quá trình apotosis ở tế bào khối u phổi A549.

ROS – Sự mất cân bằng giữa các gốc tự do oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong quyết định số phận của cả tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư [53]. Ti thể là nguồn sinh năng lượng chính của ROS. Các tế bào ung thư cho thấy mức độ ROS tăng lên so với các tế bào bình thường của chúng, chủ yếu là do hoạt động trao đổi chất tăng cường trong ty thể – đây chính là tín hiệu gây ung thư trong tế bào ung thư [53, 54]. 

Việc tăng mức ROS đến khi tiết một lượng độc tố cao sẽ kích hoạt con đường ‘tự tìm đến cái chết’ của tế bào ung thư phổi. Đây là chiến lược phổ biến của một số tác nhân chống ung thư – bao gồm cả Linalool và Cineole chiết xuất từ tinh dầu tràm huế.  

Sự di chuyển của tế bào là một đặc điểm gây tử vong chính của ung thư, hay nói cách khác là sự di căn. Đây là một quá trình sinh học kết hợp cho phép các tế bào ung thư xâm nhập vào các mô lân cận và lây lan sang các bộ phận cơ thể khác [60]. Trước nay, chưa có nghiên cứu nào khám phá khả năng của linalool và 1,8-cineole trong việc ức chế sự di căn của tế bào ung thư phổi. Với nghiên cứu của Boris, ông quan sát thấy rằng cả hai hợp chất xuất phát từ tinh dầu tràm huế đều làm giảm sự di căn của tế bào khối u phổi A549 ở nồng độ cao.

6️⃣ Kết luận

Nghiên cứu của Boris cho thấy Linalool và 1,8-Cineole là các monoterpen mang tính lành nhờ vào sự tập trung vào mục tiêu là tiêu diệt tế bào A549 ở phổi mà không gây độc cho cá tế bào cơ thể bình thường. Boris và cộng sự đặt ra mục tiêu cho lần nghiên cứu tiếp theo đó là tiến hành thử nghiệm trên động vật (in vivo) để xác thực kết quả trong ống nghiệm (in vitro). Tuy nhiên, những phát hiện trong ống nghiệm của Boris đã cho thấy Linalool và 1,8-cineole có tiềm năng là các hợp chất kìm hãm đến sự sống và sự di căn của tế bào ung thư phổi. Và điều đặc biệt là, các hợp chất chiết xuất từ tinh dầu tràm tự nhiên có thể thay thế phương pháp hóa trị để điều trị căn bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). 

.. Một tín hiệu rất lạc quan đúng không các bạn? 🌈

Nếu bạn không trải qua 🌘 hoàng hôn, bạn sẽ không thấy ☀️ bình minh huy hoàng rực rỡ .. Muốn nhìn thấy ✨ ánh sáng thì hãy kiên nhẫn đi đến cuối đường hầm! 

Nếu như chúng ta chủ động xây dựng lối sống lành mạnh ngay lúc này với “tinh chất tràm xanh: Tốt, Lành, Hạnh, Khoẻ” và biết cách yêu thương bản thân .. Cơ thể chúng ta xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất .. Mỗi chúng ta đều là ⭐️ một vì sao tinh tú trên bầu trời của nhân loại. Bạn nghĩ sao về điều này?

Nguồn: 

[1] F. Bray, J. Ferlay, I. Soerjomataram, R.L. Siegel, L.A. Torre, A. Jemal, Global cancer statistics 2018: GLOBOCAN estimates of incidence and mortality worldwide for 36 cancers in 185 countries, CA, Cancer J. Clin. 68 (2018) 394–424.

 

[2] C. Zappa, S.A. Mousa, Non-small cell lung cancer: current treatment and future advances, Transl. Lung Cancer Res. 5 (2016) 288.

 

[3] C. Allemani, H.K. Weir, H. Carreira, R. Harewood, D. Spika, X.-S. Wang, F. Bannon, J. V Ahn, C.J. Johnson, A. Bonaventure, Global surveillance of cancer survival 1995–2009: analysis of individual data for 25 676 887 patients from 279 population-based registries in 67 countries (CONCORD-2), Lancet 385 (2015) 977–1010.

 

[4] D.R. Camidge, W. Pao, L. V Sequist, Acquired resistance to TKIs in solid tumours: learning from lung cancer, Nat. Rev. Clin. Oncol. 11 (2014) 473.

 

[5] T.J. Lynch, I. Bondarenko, A. Luft, P. Serwatowski, F. Barlesi, R. Chacko, M. Sebastian, J. Neal, H. Lu, J.-M. Cuillerot, Ipilimumab in combination with paclitaxel and carboplatin as first-line treatment in stage IIIB/IV non–small-cell lung cancer: results from a randomized, double-blind, multicenter phase II study, J. Clin. Oncol. 30 (2012) 2046–2054.

 

[6] P. Gotwals, S. Cameron, D. Cipolletta, V. Cremasco, A. Crystal, B. Hewes, B. Mueller, S. Quaratino, C. Sabatos-Peyton, L. Petruzzelli, Prospects for combining targeted and conventional cancer therapy with immunotherapy, Nat. Rev. Cancer 17 (2017) 286–301.

[7] F.R. Hirsch, G. V Scagliotti, J.L. Mulshine, R. Kwon, W.J. Curran Jr., Y.-L. Wu, L. Paz-Ares, Lung cancer: current therapies and new targeted treatments, Lancet 389 (2017) 299–311.

 

[8] American cancer society (accessed October 2020), https://www.cancer.org/cance r/lung-cancer/treating-small-cell/chemotherapy.html, 2020.

 

[9] J. Rotow, T.G. Bivona, Understanding and targeting resistance mechanisms in NSCLC, Nat. Rev. Cancer 17 (2017) 637.

 

[10] R. Oun, Y.E. Moussa, N.J. Wheate, The side effects of platinum-based chemotherapy drugs: a review for chemists, Dalton Trans. 47 (2018) 6645–6653.

 

[11] R. Khanna, C. Anger, 1551P_Prpatterns of patients stopping their anti-cancer drug due to its associated side effects in France, Germany, Italy, Spain and UK (EU5), Ann. Oncol. 25 (2014).

 

[12] A.S. Choudhari, P.C. Mandave, M. Deshpande, P. Ranjekar, O. Prakash, Phytochemicals in cancer treatment: from preclinical studies to clinical practice, Front. Pharmacol. 10 (2020) 1614.

 

[13] R.H. Liu, Potential synergy of phytochemicals in cancer prevention: mechanism of action, J. Nutr. 134 (2004) 3479S–3485S.

 

[14] M. Gonzalez-Vallinas, M. Gonzalez-Castejon, A. Rodríguez-Casado, A. Ramírez de Molina, Dietary phytochemicals in cancer prevention and therapy: a complementary approach with promising perspectives, Nutr. Rev. 71 (2013) 585–599.

 

[15] X. Yu, H. Lin, Y. Wang, W. Lv, S. Zhang, Y. Qian, X. Deng, N. Feng, H. Yu, B. Qian, D- limonene exhibits antitumor activity by inducing autophagy and apoptosis in lung cancer, OncoTargets Ther. 11 (2018) 1833.

 

[16] B. Rodenak-Kladniew, A. Castro, P. St€arkel, M. Galle, R. Crespo, 1, 8-Cineole promotes G0/G1 cell cycle arrest and oxidative stress-induced senescence in HepG2 cells and sensitizes cells to anti-senescence drugs, Life Sci. (2020) 117271.

 

[17] M. Ashrafizadeh, Z. Ahmadi, R. Mohammadinejad, N. Kaviyani, S. Tavakol, Monoterpenes modulating autophagy: a review study, Basic Clin. Pharmacol. Toxicol. 126 (2020) 9–20.

 

[18] A.M. Tomko, E.G. Whynot, L.D. Ellis, D.J. Dupre, Anti-cancer potential of cannabinoids, terpenes, and flavonoids present in cannabis, Cancers (Basel) 12 (2020) 1985.

 

[19] W. Mączka, K. Winska, M. Grabarczyk, One hundred faces of geraniol, Molecules 25 (2020) 3303.

 

[20] Z. Ye, Z. Liang, Q. Mi, Y. Guo, Limonene terpenoid obstructs human bladder cancer cell (T24 cell line) growth by inducing cellular apoptosis, caspase activation, G2/M phase cell cycle arrest and stops cancer metastasis, J. Buon Off. J. Balk. Union Oncol. 25 (2020) 280–285.

 

[21] T. Rabi, A. Bishayee, d-Limonene sensitizes docetaxel-induced cytotoxicity in human prostate cancer cells: generation of reactive oxygen species and induction of apoptosis, J. Carcinog. 8 (2009) 9.

 

[22] S. Carnesecchi, K. Langley, F. Exinger, F. Gosse, F. Raul, Geraniol, a component of plant essential oils, sensitizes human colonic cancer cells to 5-fluorouracil treatment, J. Pharmacol. Exp. Ther. 301 (2002) 625–630.

 

[23] R. Ravizza, M.B. Gariboldi, R. Molteni, E. Monti, Linalool, a plant-derived monoterpene alcohol, reverses doxorubicin resistance in human breast adenocarcinoma cells, Oncol. Rep. 20 (2008) 625–630.

 

[24] J.A. Duke, S.M. Beckstrom-Sternberg, Dr. Duke’s Phytochemical and Ethnobotanical Databases, U.S. Department of Agriculture, Agricultural Research Service, 1992–2016. https://phytochem.nal.usda.gov/phytochem/chemicals (accessed October 2020).

 

[25] A.C. Aprotosoaie, M. H!ancianu, I. Costache, A. Miron, Linalool: a review on a key odorant molecule with valuable biological properties, Flavour Fragr. J. 29 (2014) 193–219.

 

[26] A.K. Dhakad, V. V Pandey, S. Beg, J.M. Rawat, A. Singh, Biological, medicinal and toxicological significance of Eucalyptus leaf essential oil: a review, J. Sci. Food Agric. 98 (2018) 833–848.

 

[27] G.H. Seol, K.Y. Kim, Eucalyptol and its role in chronic diseases, in: Drug Discov. From Mother Nat., Springer, 2016, pp. 389–398.

 

[28] B. Rodenak-Kladniew, M. Polo, S. Montero Villegas, M. Galle, R. Crespo, M. García de Bravo, Synergistic antiproliferative and anticholesterogenic effects of linalool, 1,8-cineole, and simvastatin on human cell lines, Chem. Biol. Interact. 214 (2014) 57–68.

 

[29] 1,8-cineole, and simvastatin on human cell lines, Chem. Biol. Interact. 214 (2014) 57–68.

 

T. Mosmann, Rapid colorimetric assay for cellular growth and survival: application to proliferation and cytotoxicity assays, J. Immunol. Methods 65 (1983) 55–63. 

 

[30] M. Eskandani, H. Hamishehkar, J.E.N. Dolatabadi, Cytotoxicity and DNA damage properties of tert-butylhydroquinone (TBHQ) food additive, Food Chem. 153 (2014) 315–320.

 

[31] M.A. Castro, B. Rodenak-Kladniew, A. Massone, M. Polo, M.G. De Bravo, R. Crespo, Citrus reticulata peel oil inhibits non-small cell lung cancer cell proliferation in culture and implanted in nude mice, Food Funct. 9 (2018) 2290–2299.

 

[32] A. Bhanot, R. Sharma, M.N. Noolvi, Natural sources as potential anti-cancer agents: a review, Int. J. Phytomed. 3 (2011) 9.

 

[33] B. Rodenak-Kladniew, A. Castro, P. St€arkel, C. De Saeger, M. García de Bravo, R. Crespo, Linalool induces cell cycle arrest and apoptosis in HepG2 cells through oxidative stress generation and modulation of Ras/MAPK and Akt/mTOR pathways, Life Sci. 199 (2018) 48–59.

 

[34] H.D. Han, Y.-J. Cho, S.K. Cho, Y. Byeon, H.N. Jeon, H.-S. Kim, B.-G. Kim, D.-S. Bae, G. Lopez-Berestein, A.K. Sood, Linalool-incorporated nanoparticles as a novel anticancer agent for epithelial ovarian carcinoma, Mol. Cancer Ther. 15 (2016) 618–627.

 

[35] S. Sampath, S. Subramani, S. Janardhanam, P. Subramani, A. Yuvaraj, R. Chellan, Bioactive compound 1, 8-Cineole selectively induces G2/M arrest in A431 cells through the upregulation of the p53 signaling pathway and molecular docking studies, Phytomedicine 46 (2018) 57–68.

 

[36] M.-Y. Chang, D.-E. Shieh, C.-C. Chen, C.-S. Yeh, H.-P. Dong, Linalool induces cell cycle arrest and apoptosis in leukemia cells and cervical cancer cells through CDKIs, Int. J. Mol. Sci. 16 (2015) 28169–28179.

 

[37] T. Efferth, F. Herrmann, A. Tahrani, M. Wink, Cytotoxic activity of secondary metabolites derived from Artemisia annua L. towards cancer cells in comparison to its designated active constituent artemisinin, Phytomedicine 18 (2011) 959–969. 

 

[38] S. Murata, R. Shiragami, C. Kosugi, T. Tezuka, M. Yamazaki, A. Hirano, Y. Yoshimura, M. Suzuki, K. Shuto, N. Ohkohchi, Antitumor effect of 1, 8-cineole against colon cancer, Oncol. Rep. 30 (2013) 2647–2652.

 

[39] K. Iwasaki, Y.W. Zheng, S. Murata, H. Ito, K. Nakayama, T. Kurokawa, N. Sano, T. Nowatari, M.O. Villareal, Y.N. Nagano, H. Isoda, H. Matsui, N. Ohkohchi, Anticancer effect of linalool via cancer-specific hydroxyl radical generation in human colon cancer, World J. Gastroenterol. 22 (2016) 9765.

 

[40] S. Jana, K. Patra, S. Sarkar, J. Jana, G. Mukherjee, S. Bhattacharjee, D.P. Mandal, Antitumorigenic potential of linalool is accompanied by modulation of oxidative stress: an in vivo study in sarcoma-180 solid tumor model, Nutr. Cancer 66 (2014) 835–848.

 

[41] Y. Cheng, C. Dai, J. Zhang, SIRT3-SOD2-ROS pathway is involved in linalool- induced glioma cell apoptotic death, Acta Biochim. Pol. 64 (2017) 343–350.

 

[42] H. Moteki, H. Hibasami, Y. Yamada, H. Katsuzaki, K. Imai, T. Komiya, Specific induction of apoptosis by 1, 8-cineole in two human leukemia cell lines, but not a in human stomach cancer cell line, Oncol. Rep. 9 (2002) 757–760.

 

[43] Y. Gu, Z. Ting, X. Qiu, X. Zhang, X. Gan, Y. Fang, X. Xu, R. Xu, Linalool preferentially induces robust apoptosis of a variety of leukemia cells via upregulating p53 and cyclin-dependent kinase inhibitors, Toxicology 268 (2010) 19–24.

 

[44] Y. Zhao, X. Cheng, G. Wang, Y. Liao, C. Qing, Linalool inhibits 22Rv1 prostate cancer cell proliferation and induces apoptosis, Oncol. Lett. 20 (2020) 1.

 

[45] X.-B. Sun, S.-M. Wang, T. Li, Y.Q. Yang, Anticancer activity of linalool terpenoid: apoptosis induction and cell cycle arrest in prostate cancer cells, Trop. J. Pharm. Res. 14 (2015) 619–625.

 

[46] J.-D. Cha, Y.-H. Kim, J.-Y. Kim, Essential oil and 1, 8-cineole from Artemisia lavandulaefolia induces apoptosis in KB cells via mitochondrial stress and caspase activation, Food Sci. Biotechnol. 19 (2010) 185–191.

 

[47] H. Ding, Z. Han, J. Cao, X. Yang, Linalool suppresses proliferation and promotes apoptosis in gastric cancer cells via activation of reactive oxygen species-mediated P53 pathway, Curr. Top. Nutraceutical Res. 18 (2020) 325–330.

 

[48] A.Torres, Y. Vargas, D. Uribe, C. Carrasco, C. Torres, R. Rocha, C. Oyarzun, R. San Martın, C. Quezada, Pro-apoptotic and anti-angiogenic properties of the α/β-thujone fraction from Thuja occidentalis on glioblastoma cells, JN Oncol. 128 (2016) 9–19.

 

[49] Y. Li, J. Wen, C. Du, S. Hu, J. Chen, S. Zhang, N. Zhang, F. Gao, S. Li, X. Mao, Thymol inhibits bladder cancer cell proliferation via inducing cell cycle arrest and apoptosis, Biochem. Biophys. Res. Commun. 491 (2017) 530–536.

 

[50] W. Sun, J. Yu, H. Gao, X. Wu, S. Wang, Y. Hou, J.-J. Lu, X. Chen, Inhibition of lung cancer by 2-methoxy-6-acetyl-7-methyljuglone through induction of necroptosis by targeting receptor-interacting protein 1, Antioxid. Redox Signal 31 (2019) 93–108. 

 

[51] X. Wang, Q.-H. Shao, H. Zhou, J.-L. Wu, W.-Q. Quan, P. Ji, Y.-W. Yao, D. Li, Z.- J. Sun, Ginkgolide B inhibits lung cancer cells promotion via beclin-1-dependent autophagy, BMC Complement. Med. Ther. 20 (2020) 1–11.

 

[52] A. Lewinska, J. Adamczyk-Grochala, E. Kwasniewicz, A. Deregowska, M. Wnuk, Diosmin-induced senescence, apoptosis and autophagy in breast cancer cells of different p53 status and ERK activity, Toxicol. Lett. 265 (2017) 117–130.

 

[53] L. Tong, C.-C. Chuang, S. Wu, L. Zuo, Reactive oxygen species in redox cancer therapy, Cancer Lett. 367 (2015) 18–25.

 

[54] L.B. Sullivan, N.S. Chandel, Mitochondrial reactive oxygen species and cancer, Canc. Metabol. 2 (2014) 17.

 

[55] S. Fulda, L. Galluzzi, G. Kroemer, Targeting mitochondria for cancer therapy, Nat. Rev. Drug Discov. 9 (2010) 447–464.

 

[56] L.-J. Su, J.-H. Zhang, H. Gomez, R. Murugan, X. Hong, D. Xu, F. Jiang, Z.-Y. Peng, Reactive oxygen species-induced lipid peroxidation in apoptosis, autophagy, and ferroptosis, Oxid. Med. Cell. Longev. 2019 (2019) 1–13.

 

[57] D. V Ziegler, C.D. Wiley, M.C. Velarde, Mitochondrial effectors of cellular senescence: beyond the free radical theory of aging, Aging Cell 14 (2015) 1–7.

 

[58] J. Usta, S. Kreydiyyeh, K. Knio, P. Barnabe, Y. Bou-Moughlabay, S. Dagher, Linalool decreases HepG2 viability by inhibiting mitochondrial complexes I and II, increasing reactive oxygen species and decreasing ATP and GSH levels, Chem. Biol. Interact. 180 (2009) 39–46.

 

[59] M.-H. Kweon, V.M. Adhami, J.-S. Lee, H. Mukhtar, Constitutive overexpression of Nrf2-dependent heme oxygenase-1 in A549 cells contributes to resistance to apoptosis induced by epigallocatechin 3-gallate, J. Biol. Chem. 281 (2006) 33761–33772.

 

[60] B. Weigelt, J.L. Peterse, L.J. Van’t Veer, Breast cancer metastasis: markers and models, Nat. Rev. Cancer 5 (2005) 591–602.

 

[61] T. Singh, S.K. Katiyar, Honokiol inhibits non-small cell lung cancer cell migration by targeting PGE2-mediated activation of β-catenin signaling, PloS One 8 (2013), e60749.

 

[62] F. Iannelli, R. Lombardi, M.R. Milone, B. Pucci, S. De Rienzo, A. Budillon, F. Bruzzese, Targeting mevalonate pathway in cancer treatment: repurposing of statins, Recent Pat. Anti-Cancer Drug Discov. 13 (2018) 184–200.

 

[63] H. Mo, R. Jeter, A. Bachmann, S.T. Yount, C.-L. Shen, H. Yeganehjoo, The potential of isoprenoids in adjuvant cancer therapy to reduce adverse effects of statins, Front. Pharmacol. 9 (2019) 1515.

 

[64] “Anti-cancer mechanisms of linalool and 1,8-cineole in non-small cell lung cancer A549 cells”. Boris Rodenak-Kladniewa, María Agustina Castroa, Rosana Crespoc, Marianela Gallea, Margarita García de Bravo. Heliyon 6 (2020) e05639.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.