BỊ HEN SUYỂN CÓ NÊN XÔNG TINH DẦU TRÀM HUẾ?

Gần 60% người bệnh bị hen suyễn tại Việt Nam chưa biết cách kiểm soát các cơn hen (số liệu năm 2021). Phương pháp xông bằng tinh dầu tràm, chính là sử dụng Cineole, thành phần chiếm nhiều nhất có trong tinh dầu tràm Linh Ứng để điều trị. Vậy các nhà nghiên cứu y khoa nói gì về hoạt chất Cineol trong tinh dầu tràm nguyên chất? 

Theo tổ chức ✚ Y tế thế giới (WHO), bệnh hen suyển (hen phế quản) có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. WHO ước tính của có hơn 339 triệu người mắc bệnh Hen phế quản trên toàn cầu và 417.918 trường hợp tử vong vào năm 2016 😵😵. Mặc dù hen suyển là bệnh không thể chữa khỏi, nhưng bệnh có thể hoàn toàn được kiểm soát dựa trên nguyên lý là giảm và ngăn ngừa các cơn hen ác tính.

☀️ KIỂM SOÁT CƠN HEN SUYỂN TỐT LÀ GÓP PHẦN GIẢM GÁNH NẶNG DO BỆNH ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SỐNG ☀️

Người mắc bệnh hen phế quản không được điều trị đúng thường phải nhập viện, có khi trong tình trạng cấp cứu khẩn và đe dọa tính mạng. Phòng tránh các yếu tố kích thích cơn suyễn là một chiến lược quan trọng cho việc cải thiện bệnh đường hô hấp này. Tuy nhiên vấn đề môi trường, trong đó việc đô thị hóa, công nghiệp hóa làm cho người bệnh hen phế quản vẫn còn thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ như 💨 ô nhiễm trong và ngoài nhà, 🚬  khói thuốc lá – hóa chất từ môi trường làm việc làm cho tình trạng bệnh hen phế quản ngày càng xấu👃🏻

Vào năm 2003, tại Khoa viêm phổi tại Bệnh viện Đại học Bonn, 🇩🇪 Đức, U.R. Juergens và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu công dụng của 1,8 – Cineol (Cineole) trên bệnh hen phế quản. 

🏥 Vì sao các nhà nghiên cứu chọn hoạt chất Cineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất để tiến hành đề tài nghiên cứu trên bệnh hô hấp này? 

Những nghiên cứu trong lịch sử trước đó về Cineol có trong tinh dầu tràm thiên nhiên đã cho thấy hoạt chất này khi được đưa vào cơ thể thông qua đường hô hấp (xông) hoặc đường tiêu hoá (uống) giúp kích thích sự hít thở có hiệu quả đối với bệnh viêm phế quản cấp tính. Cineole, thành phần có nhiều trong tinh dầu tràm, đã được sử dụng trong y học truyền thống như một phương thuốc 🤫 bí mật chữa viêm phế quản, viêm xoang và cảm lạnh 🤧 😷

1️⃣ Đối tượng nghiên cứu chứng minh tác động đến cơn hen suyễn của Cineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất

Những bệnh nhân KHÔNG đủ điều kiện tham gia gồm: 

❎ Chỉ số BMI > 27 (thừa cân dạng nặng). Do tính chất ưa béo của Cineol, nên đối với cơ thể nhiều mỡ, 2 – 3 ngày sau khi uống Cineol thì mới đạt được nồng độ cần để điều trị trong máu. Điều này dẫn đến nồng độ Cineol không ổn định và ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

  Đang mang thai và cho con bú.

❎ Quá mẫn với tinh dầu.

❎ Đang trong quá trình điều trị bằng các chất tiết khác và thuốc đối kháng leucotriene (leucotriene là nguyên nhân chính gây viêm ở bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng. 

❎ Liệu trình điều trị hen suyễn không được phép thay đổi thuốc hoặc thêm bất cứ loại thuốc nào trong 4 tuần trước khi bắt đầu dùng thuốc nghiên cứu. 

❎ Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp trong vòng 6 tuần trước khi cuộc khảo sát bắt đầu.

📝 Tất cả các bệnh nhân đã đồng ý tham gia bằng văn bản. Ủy ban Đạo đức Con người của Bệnh viện Đại học Bonn đã phê duyệt cuộc nghiên cứu. Thử nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn thực hành lâm sàng tốt (GCP) hiện hành.

Tổng cộng người tham gia là 3️⃣2️⃣ bệnh nhân từ 32 đến 75 tuổi đáp ứng tiêu chuẩn NHLBI về chẩn đoán hen phế quản (National Asthma Education and Prevention Program, 1997) đang điều trị và tái khám nhiều lần tại phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đại học Bonn nơi U.R. Juergens và cộng sự đang làm việc.

Trong số đó có 3 bệnh nhân hen suyển nhạy cảm với aspirin và 8 bệnh nhân bị viêm mũi họng mãn tính, có hoặc không có tình trạng polyp mũi (khối u mũi); 6 bệnh nhân là người hút thuốc (2 – 5 và 4 – 10 điếu một ngày). Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu được chia đều và phân loại ngẫu nhiên được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống mã hóa (IDV, Gauting, Đức) thành hai nhóm: 

Nhóm 01: được điều trị bằng Cineol, thành phần trong tinh dầu tràm huế. Bệnh nhân được ngưng điều trị 6 tuần trước khi tham gia cuộc nghiên cứu.

Nhóm 02 gọi là nhóm đối chứng: được điều trị bằng giả dược.

Trọng lượng cơ thể ở nhóm dùng giả dược (74 ± 2 kg) so với nhóm dùng Cineol (78 ± 14 kg), tuy nhiên thống kê cho thấy sự khác biệt về cân nặng không có ý nghĩa (p = 0,36). 

2️⃣ Trước khi tiến hành cuộc nghiên cứu của Cineol, hoạt chất chiếm lượng cao nhất trong dầu tràm huế, điều trị bệnh hen phế quản

Tất cả bệnh nhân hen suyễn của cả hai nhóm được cấp 💊 thuốc prednisolone từ 5 đến 24 mg mỗi ngày như một liều duy trì thấp nhất nhằm ổn định tình trạng cơ thể trong ít nhất 4️⃣ tuần.

Sau khi sàng lọc bệnh nhân lần đầu tiên, 3️⃣ tuần sau, các 👨‍⚕️  bác sĩ nghiên cứu chẩn đoán tình trạng hen phế quản của các bệnh nhân đủ điều kiện tham gia và tiếp tục khám lại sau 3 tuần tiếp theo nếu các triệu chứng hen suyễn trở nặng.

Khi điều kiện bệnh hen suyễn của họ ổn định, steroid đường uống (prednisolone) giảm còn 2,5 mg/lần uống (hoặc 5 mg, nếu liều dài hạn là 􏰂20 mg / ngày) liên tục trong 3️⃣ tuần cho đến lần khám tiếp theo. 

3️⃣ Tiến hành áp dụng Cineol trong tinh chất dầu tràm nguyên chất trên bệnh nhân hen suyễn

1,8 – Cineol được điều chế trong viên nang nhỏ tan trong ruột; bệnh nhân nhóm 1 uống 20 phút trước khi ăn với liều lượng hàng ngày 3 lần, mỗi lần 200mg.

Mỗi người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên với 1,8-cineol 200 mg, cấp lúc 8 giờ sáng, 2 giờ chiều và 8 giờ tối và nhóm còn lại được cấp viên nang giả dược có hình dạng giống hệt viên nang chứa Cineol. Cineol được dùng dưới dạng 💊 viên nang nhỏ tan trong ruột, không có mùi vị, uống 20 phút trước khi ăn. 

Các bệnh nhân hoàn toàn được theo dõi ngoại trú và được khảo sát vào các tuần thứ 3, 6, 9, và 12. Bệnh hen suyễn trong tình trạng ổn định được đảm bảo trước khi phân nhóm ngẫu nhiên. Mỗi lần khám tiếp theo bằng cách sử dụng các tiêu chí như đo chức năng phổi, điểm số hen suyễn cao nhất và điểm hen suyễn theo các thang điểm xác định. Cả hai nhóm bệnh nhân đều tuân thủ lộ trình điều trị bệnh hen phế quản.

Mỗi bệnh nhân sử dụng một máy đo Wright mini để đo (ít nhất 3 lần thở ra) hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối PEFR (tỷ lệ thở ra cao nhất). Trong quá trình nghiên cứu, có một số trường hợp khó thở cấp tính đã sử dụng thuốc giãn phế quản dạng hít. Thang điểm về mức độ và số lần khó thở cũng như mức độ nghiêm trọng của ho là tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả liệu trình Cineole (có trong tinh dầu tràm hữu cơ) điều trị bệnh hen suyển.

🍄 Bảng 1: Tình trạng của các bệnh nhân đạt đủ điều kiện tham gia nghiên cứu

Nhóm Cineol Nhóm đối chứng Giá trị P
Nam / nữ 12 / 4 6 / 10 0.0277
Tuổi 59 ± 10 56 ± 15 0.5349
Prednisolone dose (mg)  10.3 ± 4.4  11.9 ± 5.7  0.2834
Dung tích sống gắng sức (FVC): Thể tích khí có thể thở ra tối đa 4.6 ± 1.4  3.4 ± 1.0  0.0869
Thể tích khí thở ra gắng sức trong 1 giây đầu tiên (FEV1) 2.8 ± 1.4  2.2 ± 0.9  0.117
Tỉ lệ FEV1/FVC: tình trạng tắc nghẽn phổi 61 ± 16 63 ± 13 0.975
Steroids dạng khí dung (mg)  830 ± 190  1100 ± 200  0.1941

Sự khác biệt được coi là không đáng kể nếu P lớn hơn 0,05. Bảng 1 cho thấy sự khác biệt chỉ có ý nghĩa khác nhau ở giới tính (P = 0.0277 < 0.05). Liều lượng glucocortico steroid và thuốc hen đồng thời được phân bổ đồng đều giữa các nhóm, và các xét nghiệm chức năng phổi cho thấy kết quả tương đương. Tóm lại, cả hai nhóm bệnh nhân đều có thể trạng tương đương nhau. Tất cả các liệu trình điều trị không thay đổi trong suốt cuộc nghiên cứu. 

Nếu các bạn thắc mắc ý nghĩa giá trị P, các bạn có thể tìm thấy lời giải thích trong bài: “100% TÍNH THẢO DƯỢC CỦA TINH DẦU TRÀM TỪ CINEOLE?” tại https://dautramtienong.com/100-tinh-thao-duoc-cua-tinh-dau-tram-tu-cineole/ 

Hoặc, nếu không gấp, các bạn có thể để lại lời nhắn nhủ và chúng mình sẵn sàng giải đáp nhé!

4️⃣ Thu thập số liệu và tiến hành phân tích thống kê đánh giá hiệu quả Cineole chữa bệnh suyễn, hoạt chất có nhiều trong tinh dầu tràm hữu cơ

Các chỉ tiêu đánh giá đối với mỗi bệnh nhân:

✨ Liều lượng uống glucocorticosteroid thấp nhất duy trì tình trạng lâm sàng ổn định trong ít nhất 3 tuần được xác định.

✨ Thời gian giảm sử dụng thuốc steroid. 

✨ Chức năng phổi ổn định được xác định bằng chụp cắt lớp vi tính toàn thân, tình trạng lâm sàng ổn định theo PEFR của bệnh nhân ngoại trú. 

✨ Điểm triệu chứng và số lần sử dụng thuốc giãn phế quản. 

➡️ Hiệu quả đánh giá Cineol có trong tinh dầu tràm tự nhiên: chính là sự thay đổi liều dùng thuốc hen so với ban đầu chưa điều trị.

5️⃣ Liệu Cineol trong tinh dầu tràm huế có phải là thảo dược điều trị được bệnh hen phế quản? 

🍄 Bảng 2: Đánh giá hiệu quả Cineol (chất có trong tinh dầu tràm thiên nhiên) bằng việc giảm liều sử dụng thuốc glucocorticoid trong điều trị bệnh hen suyễn

Nhóm Cineol Nhóm đối chứng Giá trị p
Tổng lượng thuốc được giảm nhưng vẫn duy trì tình trạng ổn định cho mỗi bệnh nhân (mg) 3.75 0.91 0.0060
Số lần thực hiện được việc giảm liều lượng / tổng số lần 27 /55 5/55 0.0001
Số ngày tình trạng bệnh ổn định sau khi giảm liều 36.6 8.3 0.006
Điểm trung bình đánh giá tổng thể thể trạng bệnh nhân 2.2 ± 1.2 * 3.3 ± 0.8 * 0.01
Nghiên cứu đánh giá toàn diện của bác sĩ về tính hiệu quả của Cineol 2.2 ± 1.2 * 3.7 ± 0.7 * 0.007

Chú thích: * 1 điểm là rất tốt; 2 điểm là tốt; 3 điểm là trung bình và 4 điểm là tệ.

Giải thích kết quả phân tích tính hiệu quả của Cineol trên bệnh đường hô hấp do hen suyển:

🌱 Tất cả các kết quả đều có ý nghĩa về mặt thống kê (P < 0.05). Có nghĩa là sự khác biệt giữa hai nhóm bệnh nhân là rẩt đáng kể và có cơ sở để so sánh. 

🌱 Trung bình một bệnh nhân nhóm 1 giảm được 3,75 mg glucocortico steroid đường uống nhưng vẫn duy trì tình trạng lâm sàng ổn định, trong khi mức giảm thuốc steroid ở nhóm đối chứng không giảm được nhiều.

🌱 Trên nhóm được cấp Cineol (trong tinh dầu tràm nguyên chất) được giảm liều lượng dùng thuốc glucocorticoid đến 27 lần. Và họ có 36 ngày tình trạng sức khoẻ ổn định mặc dù đã giảm lượng thuốc hen suyển. Vì thế, các bênh nhân nhóm nhận Cineol được đánh giá thang điểm sức khoẻ tốt và cao hơn nhóm dùng giả dược. 

Kết luận: Kết quả nghiên cứu thể hiện vai trò 1,8 – Cineol cải thiện rõ ràng về mặt lâm sàng trên bệnh nhân bị hành hạ bởi các cơn hen suyển. Nhờ đó, những quan điểm mới sử dụng Cineol (chiếm nhiều nhất trong tinh dầu tràm hữu cơ) trong việc điều trị lâu dài đối với các bệnh đường hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn. Vai trò tiềm năng của Cineol rất có ý nghĩa trong việc điều trị sớm chống  lại triệu chứng toàn thân đối với cơn hen nhẹ và không liên tục phải cấp liều cao glucocorti-costeroid đường thở. 

Để hiểu thêm về Cineol trong tinh dầu tràm, các bạn tham khảo thêm “100% TÍNH THẢO DƯỢC CỦA TINH DẦU TRÀM TỪ CINEOLE?” tại https://dautramtienong.com/100-tinh-thao-duoc-cua-tinh-dau-tram-tu-cineole/

6️⃣ Cineol trong tinh dầu tràm nguyên chất đã làm thế nào giúp cơ thể điều hoà được các cơn hen suyển?

1,8 – Cineol, thành phần chính của tinh dầu tràm huế, ngăn chặn sự sản xuất chất kích thích cơn hen của các tế bào trong cơ thể (Juergens UR và cs, 1998).

7️⃣ Kiểm định sự an toàn trong quá trình đưa Cineol trong tinh dầu tràm hữu cơ vào cơ thể để kiểm soát các cơn hen

Các tác dụng phụ được bác sĩ nghiên cứu coi là có thể gây ra chứng ợ nóng và viêm dạ dày. Ợ chua và viêm dạ dày là những tác động phụ duy nhất mà bác sĩ nghiên cứu cho rằng là do Cineol, hoạt chất chiếm nhiều nhất trong dầu tràm huế. Không có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nghiên cứu 🌈 🌈 🌈

KẾT LUẬN: “Enough Asthma Deaths” (Đã quá đủ người chết vì hen phế quản). Chủ đề năm 2021 được đưa ra bởi WHO với mục tiêu nâng cao nhận thức về mức độ NGUY HIỂM của căn bệnh hen suyển bằng cách nhấn mạnh vào số người đã tử vong vì bệnh hen suyễn trên toàn thế giới. Tuân thủ điều trị để kiểm soát hen suyển tốt là góp phần giảm tử vong. VÀ, tiềm năng của Cineol đến từ tinh dầu tràm thiên nhiên trong liệu trình điều trị bệnh hen suyển là rất cao. 

U.R. Juergens và các cộng sự đã khẳng định vai trò tích cực của Cineol trong việc điều trị bệnh hen suyển. Vì vậy, phương pháp xông hơi bằng tinh dầu tràm Linh Ứng hữu cơ là rất tốt cho đường hô hấp. “Tinh chất tràm xanh: tốt, lành, hạnh, khoẻ” của tinh dầu tràm Linh Ứng không chỉ giúp giảm các cơn đau đầu, thông mũi mà còn giúp bạn đề phòng được các nguy cơ mầm bệnh trong không khí, đặc biệt là trong giai đoạn vi rút Corona (COVID19) hoành hành. 

🌳 BẠN MUỐN BIẾT THÊM VỀ TINH DẦU TRÀM HUẾ, HÃY HỎI CHÚNG TÔI 🌳

Chúng tôi không hẳn là các nhà nghiên cứu, NHƯNG chúng tôi CHẮC CHẮN hiểu rõ sản phẩm mà chúng tôi mang đến vì các bạn, vì tương lai, vì cuộc sống lành mạnh. Nguồn:

1. Dewhirst FE. Structure–activity relationships for inhibition of prostaglandin cyclooxygenase by phenolic compounds. Prostaglan- dins 1980; 20: 209–222.

2. Lundgren JD, Shelhammer JH. Pathogenesis of airway mucus hypersecretion. J Allergy Clin Immunol 1990; 85: 399–419.

3. Marom Z, Shelhamer JH, Bach MK, Morton DR, Kaliner M. Slow- reacting substances, leukotrienes C4 and D4, increase the release of mucus from human airways in vitro. Am Rev Respir Dis 1982; 126: 449–451.

4. Juergens UR, Sto ̈ ber M, Vetter H. Inhibition of cytokine production and arachidonic acid metabolism by eucalyptol (1.8- cineol) in human blood monocytes in vitro. Eur J Med Res 1998; 3: 508–510.

5. Juergens UR, Sto ̈ber M, Vetter N. Steroid-like inhibition of monocyte arachidonic acid metabolism and IL-1b production by eucalyptol (1.8-cineol) (in German). Atemw-Lungenkrkh 1998; 24: 3–11.

6. Wittmann M, Petro W, Kaspar P, Repges R, Dethlefsen U. Therapy with expectorants: a double-blind randomised study comparing ambroxol and cineol (in German). Atemw-Lungenkrkh 1998; 24: 67–74.

7. Kasper P, Repges R, Dethlefsen U, Petro W. Comparison of secretolytics. Change of ciliary frequency and lung function after therapy with cineol and ambroxol (in German). Z Atemweg/Lun- generkr 1994, 20: 605–614.

8. Juergens UR, St, Schmidt-Schilling L, Kleuver T, Vetter H. Anti- inflammatory effects of eucalyptol (1.8-cineol) in bronchial asthma: inhibition of arachidonic acid metabolism in human blood monocytes ex vivo. Eur J Med Res 1998; 3: 407–412.

9. National Asthma Education and Prevention Program. Expert panel report 2: guidelines for the diagnosis and management of asthma. Bethesda (MD): NIH/ National Heart, Lung, and Blood Institute; April 1997. Publication No. 97–4051.

10. Santos FA, Rao VSN. Antiinflammatory and antinociceptive effects of 1.8-cineol a terpenoid oxide present in many plant essential oils. Phytother Res 2000; 14: 240–244.

11. Juergens UR, Sto ̈ ber M, Vetter H. The anti-inflammatory activity of

L-menthol compared to mint oil in human monocytes in vitro: a novel perspective for its therapeutic use in inflammatory diseases. Eur J Med Res 1998; 3: 539-545.

12. Tamaoki J, Chiyotani A, Sakai A, Takemura H, Konno K. Effect of menthol vapour on airway hyperresponsiveness in patients with mild asthma. Respir Med 1995; 89: 503–504.

12a. Marom Z, Shelhamer JH, Sun F, Kaliner M. Human airway mono- hydroxyeicosatetraenoic acid generation and mucus release. J Clin Invest 1983; 72: 122–127.

14. Rich B, Peatfield AC, Williams IP, Richardson PS. Effects of prostaglandins E1, E2, and F2a on mucin secretion from human bronchi in vitro. Thorax 1984; 39: 420–423.

15. “Anti-in£ammatory activity of 1.8 -cineol (eucalyptol) in bronchial asthma: a double-blind placebo-controlled trial”. U.R. Juergens, U.Dethhlefsen, G. Steinkamp, A.Gillissen, R.Repges and H.Vetter. Respiratory Medicine 2003; Vol.97; 250 – 25

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *